รีวิว Xiaomi Mi 11 ฉบับเจาะลึกทุกฟีเจอร์ ตอบทุกอย่างที่คุณอยากรู้

Xiaomi Mi 11 เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงตัวล่าสุดจาก Xiaomi ที่สลัดภาพเรือธงแห่งความคุ้มค่าเพียงอย่างเดียว แต่ได้เสริมความพรีเมียมเข้ามาด้วย มาดูกันว่า Mi 11 ยังเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับชาว Mi และนักเล่นเรือธงอยู่ไหม พร้อมตอบข้อสงสัยที่หลายคนถามเข้ามา

สเปค Xiaomi Mi 11

อุปกรณ์ในกล่อง

 • ตัวเครื่อง Mi 11 ที่ติดฟิล์มกันรอยหน้าจอมาแล้ว
 • เคสใส
 • สายชาร์จ USB-A to C
 • หัวชาร์จ 55W
Xiaomi Mi 11 - รีวิว Xiaomi Mi 11 ฉบับเจาะลึกทุกฟีเจอร์ ตอบทุกอย่างที่คุณอยากรู้

ดีไซน์

จับครั้งแรกต้องบอกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ดีไซน์มาได้ดีมากครับ ให้สัมผัสในแบบฟรีเมียม ตัวเครื่องใหญ่ตามขนาดหน้าจอ แต่น้ำหนักกำลังดี ที่สำคัญคือสามารถรักษาน้ำหนักให้ต่ำกว่า 200 กรัมไว้ได้ ครับ ตัวเครื่องเองค่อนข้างบาง ฝาหลังเป็นกระจก Gorilla Glass 5 พร้อมโมดูลกล้องหลังขนาดใหญ่ ขอบฝาหลังโค้งเข้าอุ้งมือ

Xiaomi Mi 11 - รีวิว Xiaomi Mi 11 ฉบับเจาะลึกทุกฟีเจอร์ ตอบทุกอย่างที่คุณอยากรู้

ปุ่มควบคุมต่างๆ อยู่ทางขวามือทั้งหมด

พอร์ตเชื่อมต่อแบบมีสายมีเพียงพอร์ต USB-C ที่ด้านล่างเท่านั้น ลำโพงเป็นแบบสเตอริโอบน-ล่าง แยกจากลำโพงสนทนา ด้านบนยังมี IR-Blaster สำหรับใช้งานแทนรีโมตเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกด้วย

สำหรับเคสใสที่แถมมาด้วยค่อนข้างดี ปุ่มกดง่าย ตัวเคสทำจากวัสดุที่ช่วยฆ่าแบคทีเรียได้ 99% อีกด้วยครับ สำหรับฝั่งหน้าจอ ที่มุมทั้งสี่ด้านของตัวเคสจะยกตัวให้สูงขึ้นมา ทำให้เวลาวางคว่าหน้าแล้วหน้าจอจะไม่สัมผัสกับพื้นครับ ส่วนด้านหลังตัวเคสเตี้ยกว่ากล้องหลัง ถ้าวางหงายปกติกล้องหลังจะขูดกับพื้นเต็มๆ

Xiaomi Mi 11 - รีวิว Xiaomi Mi 11 ฉบับเจาะลึกทุกฟีเจอร์ ตอบทุกอย่างที่คุณอยากรู้

หน้าจอดีสุด ดีงาม ดีล้ำ

หน้าจอของ Mi 11 เป็นหน้าจอ AMOLED ความละเอียด 2K+ ที่มีสเปคสูงมาก การใช้งานบอกเลยว่าหน้าจอสวยงามมาก แสดงสีได้อย่างแม่นยำ การแสดงผลต่างๆ ลื่นไหลดีมาก ความสว่างหน้าจอสามารถใช้งานกลางแจ้งได้สบายๆ รวมๆ แล้วประสบการณ์ใช้งานหน้าจอคือดีมากครับ

Xiaomi Mi 11 - รีวิว Xiaomi Mi 11 ฉบับเจาะลึกทุกฟีเจอร์ ตอบทุกอย่างที่คุณอยากรู้

โทนสีของหน้าจอสามารถปรับได้ 4 แบบ ดังนี้

 1. อัตโนมัติ สีจะปรับตามสภาพแสงปัจจุบัน
 2. อิ่มสี สีค่อนข้างสด
 3. สีดั้งเดิม ตามมาตรฐาน sRGB สีจะออกโทนอุ่นเล้กน้อย
 4. การตั้งค่าขั้นสูง ปรับได้เองตามใจชอบ
Xiaomi Mi 11 - รีวิว Xiaomi Mi 11 ฉบับเจาะลึกทุกฟีเจอร์ ตอบทุกอย่างที่คุณอยากรู้

มี “โหมดอ่าน” ที่จะปรับแสงหน้าจอไปทางโทนอุ่น ทำให้การอ่านตัวหนังสือเยอะๆ ช่วยลดอาการปวดตาครับ สามารถเพิ่ม Texture แบบกระดาษลงไปได้ด้วย

ความละเอียดหน้าจอสามารถเลือกได้ระหว่าง 2K และ FHD สามารถปรับรีเฟรชเรทระหว่าง 60Hz และ 120Hz ครับ ซึ่งเป็น Adaptive refresh rate คือปรับอัตโนมัติตามการใช้งานด้วย

หน้าจอ Always On Display มีให้เลือกเยอะมากๆ หลากหลายรูปแบบสุดๆ จนถึงนำรูปของเราเองมาตั้งเป็นภาพ AOD ก็ได้ครับ สาย Customized น่าจะถูกใจ

Xiaomi Mi 11 - รีวิว Xiaomi Mi 11 ฉบับเจาะลึกทุกฟีเจอร์ ตอบทุกอย่างที่คุณอยากรู้

สามารถเคาะ 2 ทีเพื่อปลุกหน้าจอได้ครับ

Xiaomi Mi 11 - รีวิว Xiaomi Mi 11 ฉบับเจาะลึกทุกฟีเจอร์ ตอบทุกอย่างที่คุณอยากรู้

ด้วยความที่เป็นหน้าจอขอบโค้งทุกมุม หลายคนก็กังวลว่าจะมีการ ทัชลั่น บริเวณขอบหรือไม่ ตรงนี้ Mi สามารถตั้งค่าไม่ให้ขอบจอรับการสัมผัสได้เลย สามารถตั้งขนาดได้ตามใจชอบ หรือจะตั้งอัตโนมัติก็ได้

Xiaomi Mi 11 - รีวิว Xiaomi Mi 11 ฉบับเจาะลึกทุกฟีเจอร์ ตอบทุกอย่างที่คุณอยากรู้

สำหรับกระจกหน้าจอเป็น Gorilla Victus ขอบโค้งทั้งสี่ด้าน งานนี้อาจขัดใจคนชอบจอเรียบ แต่ส่วนตัวผมต้องบอกว่าชอบมาก ทำให้หน้าจอดูสมูทไปกับขอบเครื่องทุกมุม หน้าจอมีติดฟิล์มกันรอยมาจากโรงงานครับ และเป็นฟิล์มกันรอยที่มีความสามารถในการกำจัดแบคทีเรียได้ถึง 99% ด้วย ตัวฟิล์มมีการเคลือบสารเคลือบมาแล้ว ทำให้การทัชลื่นไหลดีครับ

กล้อง

สำหรับกล้องหลังจะเป็นกล้องแบบ 3 ตัว มีเซ็ตอัพดังนี้

 1. กล้องหลัก 108 MP
 2. 13 MP
 3. 5MP macro

ครั้งแรกที่เห็นสเปค หลายคนได้ตั้งคำถามกับเซนเซอร์ 108 ล้านพิกเซลที่ถูกใช้ในสมาร์ทโฟนของ Mi ในปีที่แล้ว ว่าคุณภาพที่ได้จะเหมือนเดิม แต่จากการลองใช้ต้องบอกว่าปีนี้ Mi มีการพัฒนากล้องแบบก้าวกระโดดครับ ด้วยพลัง ISP ใน Snapdragon 888 รวมกับซอฟต์แวร์ประมวลผลกล้องที่ปรับปรุงใหม่ของ Mi ต้องบอกว่าภาพที่ได้ดีมากๆ ดีระดับที่ถ่ายปุ๊บสวยเลย โพสต์ได้ทันที

สำหรับการซูม จะใช้การซูมแบบดิจิทัล ใช้ข้อได้เปรียบของเซนเซอร์ความละเอียด 108MP ทำให้สามารถครอปภาพได้ เทียบเท่าการซูม 30 เท่า โดยซอฟจ์แวร์กล้องออกแบบมาให้ซูมได้ 4 สเต็ป คือ 2X, 5X, 10X และ 30X จากการใช้งาน ซูมที่ 2 เท่าให้คุณภาพพอๆ กับการถ่ายที่ระยะปกติเลย และเป็นระยะที่ผมชอบถ่ายมากๆ ซูม 5 เท่าคุณภาพจะเริ่มตก แต่ไม่มากครับ อยู่ในเกณฑ์รับได้ ส่วน 10X ขึ้นไปอยู่ในระดับถ่ายได้แต่ไม่แนะนำครับ

Xiaomi Mi 11 - รีวิว Xiaomi Mi 11 ฉบับเจาะลึกทุกฟีเจอร์ ตอบทุกอย่างที่คุณอยากรู้

กล้องมุมกว้างไม่กว้างมาก แต่คุณภาพค่อนข้างดี มีการแก้ความบิดเบี้ยวของภาพมาแล้ว ถ่ายในสภาวะแสงเพียงพอแทบไม่ต่างจากใช้กล้องหลักครับ แต่ถ้าถ่ายกลางคืน จะเก็บแสงสู้กล้องหลักไม่ได้ และสีอาจจะไม่เหมือนกัน แต่คุณภาพโดยรวมถือว่าดีครับ

การใช้ Night mode มีการปรับปรุงเพิ่มความเสถียรของแสงดีขึ้นเยอะครับ ตัวกล้องหลักเองก็สามารถรับแสงได้ดีระดับที่ไม่ต้องเปิด Night mode บ่อยๆ ที่สำคัญคือมี AI ถ่ายดวงจันทร์ได้ด้วย

Xiaomi Mi 11 - รีวิว Xiaomi Mi 11 ฉบับเจาะลึกทุกฟีเจอร์ ตอบทุกอย่างที่คุณอยากรู้

ที่ชอบสุดๆ คือกล้องมาโครที่ถ่ายง่ายมาก และรูปออกมาสวยทีเดียวครับ สีสันยังคงความสดใสไว้ได้ด้วย

จุดเด่นอีกจุดของกล้อง Mi คือซอฟต์แวร์แต่งภาพที่มีประโยชน์มากๆ ครับ เริ่มจากฟิลเตอร์สีที่ให้มามีฟิลเตอร์สวยๆ เพียบครับ

มีการเล่นกับเอฟเฟกต์ต่างๆ แบบนี้ด้วย

Xiaomi Mi 11 - รีวิว Xiaomi Mi 11 ฉบับเจาะลึกทุกฟีเจอร์ ตอบทุกอย่างที่คุณอยากรู้

ท้องฟ้าไม่สวยสามารถเปลี่ยนท้องฟ้าได้ในคลิกเดียว

มี AI ลบคนออกจากภาพได้ด้วย

และฟีเจอร์นี้เป็นฟีเจอร์ที่เหมาะกับประเทศไทยมาก คือ AI ลบสายไฟต่างๆ ออกจากภาพครับ

สำหรับคนชอบเที่ยว ขอแนะนำฟีเจอร์ VLOG ที่จะมีเทมเพลตการตัดวิดีโอมาให้ล่วงหน้าครับ เราแค่ถ่ายวิดีโอ เดี๋ยวเครื่องจะทำการตัดต่อ ย้อมสี ให้เราเอง อันนี้ดีมาก ถ่ายเสร็จสามารถโพสต์ลง Social media ได้ทันที

อีกฟีเจอร์ของชาว VLOG คือถ่ายวิดีโอแบบคู่กล้องหน้าและหลังพร้อมกันครับ เหมาะสำหรับ VLOG สายพาเที่ยวและ react ครับ

สำหรับคนที่ชอบความหวือหวามากกว่านั้น แนะนำให้มาลองเล่นเอฟเฟกต์ภาพยนตร์ครับ จะมีการทำเอฟเฟกต์แบบเก๋ๆ หลายอย่าง เอาไว้เพิ่มในฟุตเทจวิดีโอของเรา เพิ่มความน่าสนใจได้ โดยมีเอฟเฟกต์ดังนี้ครับ

ซูมเมจิก เป็นการเลียนแบบเอฟเฟกต์ Vertigo zoom ครับ การถ่ายทำปกติจะต้องเลื่อนกล้องถอยหลังในขณะที่ซูมเข้าครับ เรียกว่าต้องใช้การผสานกันระหว่างมือและเท้า แต่ Mi 11 ทำออกมาให้ถ่ายง่ายๆ เพียงวางคนหรือสิ่งของไว้กลางเฟรม แล้วเราก็เดินถอยหลังอย่างเดียวพอครับ

ชัตเตอร์ช้า ทำเอฟเฟกต์ที่เวลารถวิ่งแล้วเป็นเส้นๆ ครับ ถ้าจะให้วิดีโอออกมาดีคือเราต้องเลื่อนกล้องตามสิ่งที่จะถ่ายให้ทันด้วย อันนี้ต้องมีการฝึกกันนิดนึง

หยุดเวลา ฟีเจอร์เจ๋งๆ ที่ให้เรากดหยุดเวลาไปครึ่งเฟรม โดยอีกครึ่งเฟรมยังขยับปกติครับ สามารถเอาไปทำเป็นเอฟเฟกต์เจ๋งๆ ได้เลย

กลางคืนที่ล่วงเลย ถ่าย Timelapse ที่มีการเปลี่ยนเวลาจากกลางวันเป็นกลางคืน

โลกคู่ขนาน ทำการ Mirror ภาพบนล่างครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายเพิ่มเติม

ประสิทธิภาพ

ประสิทธิภาพแบบตาม Spec sheet ต้องบอกว่าจัดเต็มสุดๆ เลือกใช้ของที่ดีที่สุดในปี 2021 ไม่ว่าจะเป็น Snapdragon 888, แรม LPDDR5, หน่วยความจำแบบ UFS3.2 สามารถเล่นเกมในยุคปัจจุบัน เปิดกราฟิกสุดได้สบายๆ การใช้งานทั่วๆ ไปคือไม่ต้องกังวลใดๆ เลย ซึ่งเป็นผลมาจากของใหม่อย่าง Core X1 ของ Snapdragon 888 ที่ปรับแต่งสำหรับ Xiaomi ทำให้ช่วยให้การทำงานที่ต้องการประสิทธิภาพสูงเป็นไปอย่างไหลลื่น

มีโหมดเกมที่ใช้ชื่อว่า Game Turbo มาช่วยเพิ่มความสบายในการเล่นเกมครับ เช่น เร่งความเร็วเครื่อง ปรับสีสัน เปิดแอปเป็นหน้าต่างเล้กเวลาเล่นเกม จนถึงปิดจอเปิดบ็อทครับ

แต่หลายคนพูดถึงเรื่องความร้อนของรุ่นนี้กันเยอะ ตัวผมเองเลยทดสอบความร้อนด้วยการเล่นเกม Genshin Impact แบบเปิดกราฟิกสูงสุด เฟรมเรท 60 fps เป็นเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ตัวเครื่องช่วงบนบริเวณใต้กล้องมีความร้อนสูงขึ้นมาอย่างชัดเจนครับ จับตัวเครื่องอยู่คือรู้สึกได้เลย แต่ตัวเกมไม่มีอาการกระตุกใดๆ ใช้แอป HWMonitor Pro เช็คอุณหภูมิ อุณหภูมิสูงขึ้นอยู่ในระดับไม่เกิน 45 องศาเซลเซียสครับ เวลาถ่ายรูปกลางแดดนานๆ ก็เช่นกันครับ แต่เวลาเครื่องร้อนแบตจะหมดไว้กว่าปกติ

Xiaomi Mi 11 - รีวิว Xiaomi Mi 11 ฉบับเจาะลึกทุกฟีเจอร์ ตอบทุกอย่างที่คุณอยากรู้

อีกส่วนที่น่าสนใจคือ hotspot ของรุ่นนี้ที่สามารถปล่อย hotspot เป็น Wi-Fi 6 ได้ด้วยครับ เหมาะกับความเร็วเน็ตยุค 5G มากๆ

มีโหมดหน้าต่างลอยที่สามารถเปิดแอปเป็นหน้าจอเล็กๆ ซ้อนอยู่บนแอปอื่นๆ ได้ครับ

เสียง

อีกจุดเด่นของรุ่นนี้คือลำโพงคู่สเตอริโอที่ปรับแต่งเสียงโดย Harman Kardon ครับ โดยมาในรุปแบบของเอฟเฟกต์เสียงที่เลือกเปิดปิดได้ มีการตั้งค่าล่วงหน้ามาสำหรับเพลง วิดีโอ และ เสียง ซึ่งสามารถเลือกเป็นโหมดอัจฉริยะที่จะปรับตามคอนเทนต์อัตโนมัติครับ

Xiaomi Mi 11 - รีวิว Xiaomi Mi 11 ฉบับเจาะลึกทุกฟีเจอร์ ตอบทุกอย่างที่คุณอยากรู้

มีโหมด เคลียร์ลำโพง ที่ตัวเครื่องจะทำการเล่นเสียงที่มีอานุภาพเขย่าฝุ่นที่อุดตันลำโพงออกได้ครับ

แบตเตอรี่

สำหรับแบตเตอรี่ขนาด 4,500 mAh ก็สามารถใช้งานได้ตามมาตรฐานขนาดแบตครับ ถ้าเล่นเกมหรือถ่ายรูปก็จะลดไวกว่าปกตินิดนึงครับ การชาร์จไฟสามารถชาร์จได้เร็วสูงสุด 55W แบบมีสาย หรือ 50W แบบไร้สาย ในกล่องมีหัวชาร์จ 55W และสายชาร์จมาให้ในกล่องเลย แต่เป็นหัวชาร์จแบบ USB-A ครับ จะไม่ใช่หัว GaN Charger แบบเครื่องจีน

สรุป Xiaomi Mi 11 ดีไหม เหมาะกับใคร

จากการที่ได้ใช้งาน Xiaomi Mi 11 มาสักระยะ ต้องบอกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ประทับใจทีเดียว ตัวเครื่องดีไซน์มาอย่างพรีเมียม มีลำโพงและหน้าจอดีมากๆ เหมาะสำหรับคนต้องการซื้อไปเสพความบันเทิง Snapdragon 888 แรงจริง เล่นเกมลื่นๆ ตัวเครื่องภายนอกร้อนเร็วแต่ด้านในยังคงอุณหภูมิไว้ได้ แต่เวลาเครื่องร้อนแบตจะไหลเร็วกว่าปกตินิดนึง กล้องสวยมากๆ ถ่ายปุ๊บพร้อมโพสต์ทันที และฟีเจอร์แต่งภาพที่เยอะสุดๆ สายกล้องต้องชอบ ยกเว้นคนชอบซูมเยอะๆ อาจไม่ถูกใจ

9 Total Score
เครื่องพรีเมียม ร้อนแรง รูปสวย

เป็นสมาร์ทโฟนที่ทำออกมาได้ลงตัวทุกอย่าง เครื่องอาจจะร้อนไปนิดแต่ไม่มีผลกับการใช้งาน กล้องสวยถ่ายพร้อมโพสต์ แต่คนชอบซูมอาจไม่ถูกใจ

PROS
 • เครื่องแรง
 • หน้าจอสวยมาก
 • ลำโพงเสียงดี
 • กล้องสวยระดับถ่ายเสร็จพร้อมแชร์ได้ทันที
 • ฟิลเตอร์กล้องแต่งออกมาสวยมาก
 • ซฮฟต์แวร์แต่งภาพดีมาก แต่งได้หลากหลายแบบ
CONS
 • ฟีเจอร์วิดีดอต้องเรียนรู้ในการใช้พอสมควร
 • เครื่องร้อนง่ายแต่ไม่ส่งผลต่อความลื่น
 • เวลาเครื่องร้อนแบตจะหมดเร้วกว่าปกติ
User Rating: No Ratings Yet!

ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

   Leave a reply

   The Review
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   ยอมรับทั้งหมด
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    Cookies Details

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    ประเภทของคุกกี้นี้ใช้เพื่อการเก็บสถิติและวิเคราะห์การเข้าชมเว็บไซต์ โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง
    Cookies Details

   • คุ้กกี้เพื่อการปรับเนื้อหาให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

    ประเภทของคุกกี้นี้จดจำการตั้งค่าในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ และหน้าเว็บที่ได้เยี่ยมชม เพื่อปรับปรุงเนื้อหาให้ตรงกับความสนใจของคุณมากยิ่งขึ้น
    Cookies Details

   บันทึก