วิธีจัดบ้านสำหรับผู้สูงอายุ

ปัจจุบันนี้โครงการบ้านใหม่เริ่มหันมาให้ความสำคัญในการดีไซน์บ้านให้เหมาะกับผู้สูงอายุคือ ถ้าเป็นบ้านสองชั้นจะออกแบบให้มีห้องนอนที่ชั้นล่างอย่างน้อยสองห้องสำหรับจัดเป็นห้องให้กับญาติผู้ใหญ่ที่อายุมาก อย่างไรก็ตามเกือบทุกบ้านมักจะมีปู่ย่าตายายอาศัยด้วยโดยเฉพาะครอบครัวใหญ่ ดังนั้นการจัดบ้านเลยเป็นเรื่องที่ควรตระหนักถึงความปลอดภัยที่สุด สำหรับบ้านไหนที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วยวิธีการจัดบ้านให้เหมาะสมมีดังต่อไปนี้ ไม่ได้ยุ่งยากเลยเพราะหัวใจสำคัญคือทำให้บ้านโล่งไว้ก่อน

หลีกเลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นเหลี่ยมมุมแหลม

เช่น โต๊ะกระจก ตู้กระจก แต่ให้ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีผ้าคลุมอย่างเช่นตู้เสื้อผ้าแบบบล็อคโครงสร้างเหล็กพ่นสนิมแต่มีคลุมด้วยผ้าม่านหนากันฝุ่นได้ และสะดวกสบายสำหรับผู้สูงอายุในการเปิดปิดใช้งาน รวมทั้งการเลือกโต๊ะรับประทานอาหาร หรือโต๊ะในห้องนั่งเล่นควรทำจากวัสดุที่ไม่มีความแหลมคม ทำจากไม้หรือพลาสติกแทน

น้ำหนักของเฟอร์นิเจอร์ เรื่องเล็กน้อยสำหรับคนหนุ่มสาวแต่เป็นเรื่องใหญ่ของผู้สูงอายุ

เก้าอี้หรือโซฟาทำจากไม้แม้จะดูสวยงามหรูหราแต่เรื่องน้ำหนักมากกว่าวัสดุอื่นอาจไม่เหมาะใช้ในบ้านที่มีญาติผู้ใหญ่ ลำบากในการเคลื่อนย้ายด้วยตัวเอง ให้หันมาใช้เก้าอี้พลาสติก หรือเป็นโซฟาที่ปรับระดับได้โดยไม่ต้องเคลื่อนที่ลดการเกิดอุบัติเหตุเพราะไม่ต้องเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์

ทุกบ้านมักจะมีปู่ย่าตายายอาศัยด้วยโดยเฉพาะครอบครัวใหญ่ ดังนั้นการจัดบ้านเลยเป็นเรื่องที่ควรตระหนักถึงความปลอดภัยที่สุด

แสงสว่างที่พอเหมาะ

หลีกเลี่ยงการใช้หลอดไฟส่องสว่างสีส้มนวล บางคนชื่นชอบการแต่งบ้านในบรรยากาศอบอุ่นด้วยแสงไฟสีส้มนวล แต่มีข้อเสียคือหากมีญาติผู้ใหญ่อาศัยอยู่ด้วยอาจไม่เหมาะสมนักเพราะแสงสว่างไม่เพียงพอต่อการมองเห็น ทางที่ดีอย่าใช้แสงไฟสลัวและเลือกเฟอร์นิเจอร์โทนสีสว่างเช่น สีขาว สีน้ำตาลอ่อน หรือสีเทา มองเห็นได้อย่างชัดเจนและทำให้ห้องดูสว่างขึ้นแม้จะไม่ได้เปิดไฟตลอด

มีระบบสมาร์ทโฮม

สำหรับคนที่ไม่ค่อยอยู่บ้านคอยดูแลความเป็นอยู่ของผู้สูงอายุในครอบครัวตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เพียงแต่การจัดบ้านให้เป็นระเบียบเท่านั้นที่ต้องใส่ใจ แต่ควรจัดให้มีระบบสมาร์ทโฟนด้วยเพื่อดูแลการเปิดปิดไฟฟ้าภายในบ้านที่เรียกกันว่า ระบบบ้านอัจฉริยะเหมาะกับบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย

            ปัจจุบันนี้บ้านโครงการใหม่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์ผู้สูงอายุ แต่ใช่ว่าบ้านเก่าที่อยู่มานานจะทำไม่ได้เพียงแค่คุณใส่ใจในการเลือกของใช้ในบ้านโดยคำนึงถึงความปลอดภัยและความสะดวกสบายของคนในบ้านเป็นสำคัญ จากนั้นจึงค่อยเลือกสีสันให้เหมาะกับบ้าน จะว่าไปแล้วสมัยนี้นักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านให้ตอบสนองการใช้งานมากกว่าแต่ก่อนจึงไม่ใช่เรื่องยากเหนือบ่ากว่าแรงถ้าจะแต่งบ้านให้เหมาะกับผู้สูงอายุ


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • Always Active

   Save
   The Review
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0