รีวิว Linksys Velop AC3900 กระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้ทั่วบ้านด้วย Mesh Router ที่ใช้ง่ายสุดๆ

Linksys Velop AC3900 เป็น Mesh router ที่จะมาขยายสัญญาณ Wi-Fi ให้ครอบคลุมทั้งบ้านแบบง่ายๆ ตัวนี้ขึ้นชื่อเรื่องความง่ายในการใช้งาน มาดูกันว่าตัวนี้มีอะไรน่าสนใจบ้างครับ

ทำความรู้จัก Mesh Router

Mesh Router เป็นอุปกรณ์ที่มาแก้ปัญหาของเราเตอร์ทั่วไปที่มีความสามารถในการกระจายสัญญาณ Wi-Fi ที่จำกัด Mesh router จะเป็นการนำเราเตอร์หลายๆ ตัวที่สามารถเชื่อมต่อและส่งข้อมูลหากันเองได้มาวางเพิ่มตามจุดต่างๆ ที่อับสัญญาณ ช่วยขยายสัญญาณ Wi-Fi ให้ครอบคลุมทั่วทั้งบริเวณ เหมาะสำหรับบ้านใหญ่ๆ หรืออาคารที่มีหลายชั้น

ข้อดีของ Mesh router ที่เหนือกว่าการซื้อเราเตอร์แยกหลายๆ ตัวมากระจายสัญญาณคือความง่ายในการตั้งค่า และเราเตอร์แต่ละตัวของ Mesh จะคุยกันเองได้ เราจะมองเห็นสัญญาณ Wi-Fi ที่ Mesh แต่ละตัวกระจายสัญญาณออกมาเป็นเครือข่ายเดียว เราไม่ต้องคอยสลับการเชื่อมต่อไปมาเวลาไปตามจุดต่างๆ ของบ้าน ตัวเราเตอร์จะจัดการให้เอง

หน้าตาดี ไซส์มินิ หาที่ตั้งง่าย

Linksys Velop AC3900 มีหน้าตาเป็นก้อนสี่เหลี่ยมทรงสูงสีขาว ออกแนวมินิมอล หน้าตาไม่ได้ดูน่ากลัว และไม่ได้ดูเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จนเกินไป สามารถเอาไปวางตามส่วนต่างๆ ของบ้านได้แบไม่ขัดตา

ในกล่องจะมีเราเตอร์มาให้ทั้งหมด 3 ตัว แต่ละตัวมีหน้าตาเหมือนกัน มีพอร์ตแลน 2 พอร์ต และพอร์ต DC in สำหรับจ่ายไฟ ปุ่มเปิดปิดอยู่ด้านล่าง ส่วนไฟแสดงผลอยู่ด้านบน

การทำงานจะเป็นแบบสองคลื่นความถี่ 5GHz + 2.4GHz (867 + 400 Mbps) พร้อมด้วยเทคโนโลยี MU-MIMO และการส่งข้อมูล-แบบ256QAM มีเสาสัญญาณแบบ High-Power จำนวน 3 ชุด ติดตั้งไว้ภายใน

มีหัวปลั๊กให้ครบทุกประเทศ

หนึ่งข้อดีของ Linksys Velop AC3900 คือแถมหัวแปลงปลั๊กไฟมาให้แบบครอบคลุมทุกรูปแบบ ที่บ้านจะใช้ปลั๊กไฟแบบไหนก็เสียบได้แน่นอน

Linksys Velop AC3900 - รีวิว Linksys Velop AC3900 กระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้ทั่วบ้านด้วย Mesh Router ที่ใช้ง่ายสุดๆ

ติดตั้งง่ายระดับคนไม่เก่งเทคโนโลยีก็ทำได้

วิธีติดตั้งนั้นทำง่ายมากๆๆๆๆๆๆๆ ง่ายระดับคนที่ไม่เก่งด้านเทคโนโลยีก็สามารถทำได้อย่างแน่นอน เพียงแค่ดาวน์โหลดแอป Linksys มาติดตั้งในโทรศัพท์มือถือเราก่อน จากนั้นทำตามขั้นตอนในแอป ซึ่งแอปจะค่อยๆ อธิบายทีละขั้นตอนพร้อมมีรูปประกอบชัดเจน

Linksys Velop AC3900 - รีวิว Linksys Velop AC3900 กระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้ทั่วบ้านด้วย Mesh Router ที่ใช้ง่ายสุดๆ

เพื่อให้เห็นภาพความง่าย เราจะสรุปวิธีติดตั้งคร่าวๆ ให้

 1. เสียบปลั๊กและเปิดเราเตอร์
 2. เสียบสายแลนเข้ากับเราเตอร์ตัวเก่าของเรา
 3. ตั้งชื่อและรหัสผ่าน Wi-Fi อันใหม่ของเราในมือถือ
 4. รอให้ระบบเซ็ตอัพค่าต่างๆ ด้วยตัวเองพร้อมอัปเดตซอฟต์แวร์

เพียง 4 ขั้นตอนก็พร้อมใช้แล้ว จากนั้นเราก็นำเราเตอร์อีก 2 ตัวที่เหลือไปวางตามจุดต่างๆ ของบ้าน โดยทาง Linksys แนะนำว่าให้วางห่างจากตัวอื่นๆ ประมาณ 2 ห้อง หรือถ้ามีหลายชั้นให้วางตัวละชั้น จากนั้นเราเพียงกดเพิ่มอุปกรณ์ใหม่ในแอป ระบบจะทำการเซ็ตอัพให้ทำงานร่วมกับตัวอื่นๆ ให้เอง

ซึ่งเมื่อติดตั้งเสร็จแล้วเราจะมีสัญญาณ Wi-Fi ขนาดใหญ่ครอบคลุมทั้งบ้าน โดยอุปกรณ์ต่างๆ จะมองเป็นสัญญาณเดียว ไม่ได้แยกเป็น 3 ตัวแต่อย่างใด ทำให้ไม่ต้องคอยสลับการเชื่อมต่อไปมา ตัวระบบ Mesh จะสลับให้เราเองอัตโนมัติ

ตัวแอปเข้าใจง่าย รองรับตั้งแต่ Basic ยัน Advance

ตัวแอป Linksys ออกแบบมาได้สวยงามและเข้าใจง่ายมากๆ หน้าหลักของแอปจะบอกข้อมูลต่างๆ อย่าง สถานะอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์การเชื่อมต่อ

ตัวแอปยังรองรับการตั้งค่าเราเตอร์ ทั้งการอัปเดตเฟิร์มแวร์, Forward port, บล็อก MAC Address รวมถึงตั้งค่าทั้งหลายแหล่ที่ปกติเราต้องไปทำในคอม แต่อันนี้ทุกอย่างจบในแอปเดียวเลย

มี Guest mode และ Child mode

สำหรับใครที่มีเพื่อนหรือญาติมาบ้าน เราสามารถแชร์รหัสผ่าน Wi-Fi ผ่านแอปได้เลย แต่ถ้าใครไม่อยากให้รหัสผ่าน Wi-Fi เราสามารถเปิด Guest access เครือข่ายสำหรับผู้มาเยือนโดยเฉพาะ ซึ่งเครือข่ายนี้จะไม่สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ในเครือข่ายหลักได้ ป้องกันคนมายุ่มย่ามกับข้อมูลเรา

Linksys Velop AC3900 - รีวิว Linksys Velop AC3900 กระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้ทั่วบ้านด้วย Mesh Router ที่ใช้ง่ายสุดๆ

และสำหรับครอบครัวที่มีลูก Linksys Velop AC3900 มี Parental control เพียงตั้งว่าอุปกรณ์ไหนเป็นอุปกรณ์ของลูกเราบ้าง เราสามารถจำกัดเวลาการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต รวมถึงบล็อกการเข้าถึงเว็บบางเว็บได้

Linksys Velop AC3900 - รีวิว Linksys Velop AC3900 กระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้ทั่วบ้านด้วย Mesh Router ที่ใช้ง่ายสุดๆ

ประสบการณ์ใช้งานจริง

สำหรับการใช้งานของผม บ้านผมเป็นบ้าน 2 ชั้นที่ตัวบ้านออกแบบมาในแนวยาว ทำให้มีปัญหาการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตบริเวณห้องนอนชั้น 2 ห้องครัว และห้องน้ำบริเวณครัวที่อยู่ไกลเราเตอร์ แถมมีอุปกรณ์ที่บล็อกสัญญาณอย่างตู้เย็นมาขวางสัญญาณอีก งานนี้ผมจึงกระจายเราเตอร์ 3 ตัว ไปตามจุดต่างๆ ของบ้าน

ตัวแรกประจำอยู่กลางบ้านคู่กับเราเตอร์ตัวเก่า ตัวที่สองอยู่บริเวณห้องครัว และตัวสุดท้ายอยู่ชั้นสองบริเวณห้องนอน เมื่อตั้งค่าต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ผมได้ทดสอบดูความแรงของสัญญาณ Wi-Fi เทียบกับเราเตอร์ตัวเก่า

ทดสอบสัญญาณบริเวณห้องครัว สัญญาณแรงขึ้น

บริเวณห้องน้ำที่ปกติไม่สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้เลย ก็มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้ใช้งานแล้ว

บริเวณห้องนอนชั้น 2 ก็มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้ใช้แล้วเช่นกัน

อีกข้อดีคือสัญญาณ Wi-Fi เดียวรองรับการเชื่อมต่อทั้ง 2.4GHz และ 5GHz เลย ไม่ต้องแยกกันเชื่อมต่อให้วุ่นวาย และเมื่อติดตั้งเสร็จก็ไม่จำเป็นต้องไปยุ่งอะไรกับมันอีกเลย ตัวแอปจะจัดการให้เองทุกอย่าง รวมถึงอัปเดตเฟิร์มแวร์ให้อัตโนมัติด้วย

Linksys Velop AC3900 - รีวิว Linksys Velop AC3900 กระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้ทั่วบ้านด้วย Mesh Router ที่ใช้ง่ายสุดๆ

อีกข้อที่แนะนำให้ทำคือให้ทำการเปิด Bridge mode ที่เราเตอร์ตัวเก่าของเราด้วย เพื่อให้เราเตอร์ตัวเก่าทำงานเป็นแค่โมเดมสำหรับเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเท่านั้น และให้เจ้า Linksys Velop AC3900 รับภาระที่เหลือเอง โดยวิธีเปิดจะแตกต่างกันไปแต่ละเจ้า แนะนำให้โทรสอบถามทาง Call Center ของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของเราครับ

แสดงความเห็น

   Leave a reply

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • Always Active

   Save
   The Review
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0