รีวิว Choetech สาย Thunderbolt 3 ราคาประหยัด

สำหรับงานระดับ Hi End ที่ต้องใช้ความเร็วในการส่งข้อมูลสูงๆ Thunderbolt 3 เป็นตัวเลือกที่นิยมมาก เพียงแต่ราคาค่อนข้างสูง วันนี้ก็เลยของมาชี้เป้าแนะนำสาย Thunderbolt 3 จาก Choetech ที่ราคาเป็นมิตรต่อกระเป๋าเงินมากกว่า

สาย Thunderbolt 3 ไม่เหมือนสาย USB-C ทั่วไป

แม้ว่าสาย Thunderbolt 3 กับ USB-C จะหน้าตาเหมือนกัน แต่การออกแบบภายในนั้นต่างกันมาก โดย USB-C ทั่วไปจะยืนอยู่บนมาตรฐาน USB 3.1 Gen 2 ที่มีความเร็ว 10 Gbit/s ส่วน Thunderbolt 3 มีความเร็ว 40 Gbit/s

Thunderbolt 3 เป็นการพัฒนาของ Intel ร่วมกับ Apple ทำให้มีอยู่ในสินค้าของ Apple และโน้ตบุ๊คที่ใช้ชิปของ Intel เท่านั้น โดยมักจะมีอยู่ในรุ่น Hi End

จุดต่างที่สังเกตได้ก็คือสัญลักษณ์ที่ดูเหมือนสายฟ้าและที่เลข 3 กำกับ นั่นหมายถึงสายนี้คือ Thunderbolt 3

สาย Thunderbolt 3 - รีวิว Choetech สาย Thunderbolt 3 ราคาประหยัด

สาย Thunderbolt 3 ความยาว 2 เมตร ราคาไม่ถึง 2,000 บาท

ราคาสาย Thunderbolt 3 ความยาว 2 เมตร ถ้าเป็นของ Apple จะมีราคาอยู่ที่ 2,890 บาท แต่ถ้าเป็นของ Choetech จะถูกกว่ามาก โดยมีราคาอยู่ที่ 1,719 บาท เท่านั้น ตัวสายมีความยืนหยุ่นพอสมควร งานประกอบต่างๆ ก็จัดว่าดูดี

สาย Thunderbolt 3 - รีวิว Choetech สาย Thunderbolt 3 ราคาประหยัด

ประสบการณ์ใช้งานจริง

เดิมทีผมใช้ eGPU ต่อเข้ากับ Mac mini 2018 สลับกับ MacBook Pro 16 นิ้ว แต่ปัญหาคือสายเดิมๆ นั้นสั้นมาก เลยสั่งซื้อสายของ Choetech ที่ยาว 2 เมตรเพื่อให้จัดวางของได้ง่ายขึ้น

สาย Thunderbolt 3 - รีวิว Choetech สาย Thunderbolt 3 ราคาประหยัด

เรื่องของวัสดุและงานประกอบก็ถือว่าทำได้ดีสมราคา การใช้งานก็ปรกติดีไม่มีปัญหา แต่จุดสังเกตก็คือขนาดของแผงวงจรของแต่ละฝั่ง มีขนาดใหญ่กว่าสาย Thunderbolt 3 อื่นๆ ที่ผมมี ซึ่งอันนี้ก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเรื่องปรกติของสายยาวๆ เพื่อช่วยเร่งสัญญาณหรือไม่

สาย Thunderbolt 3 - รีวิว Choetech สาย Thunderbolt 3 ราคาประหยัด

ทั้งนี้ก็ต้องบอกว่าถ้าเป็นการวัด Benchmark กันจริงจัง บางคนก็บอกว่าสายของ Apple ก็ยังให้การส่งข้อมูลที่เร็วกว่า แต่ถึงกระนั้นเมื่อเทียบกับราคาแล้วก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ยอมรับได้


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

   Leave a reply

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • Always Active

   Save
   The Review
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0