วิธีใส่คอนแทคเลนส์อย่างปลอดภัย กับ 7 ข้อห้าม ที่ห้ามทำเด็ดขาด

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกคน วันนี้พลอยจะมาแนะนำทุกคนในเรื่อง “วิธีใส่คอนแทคเลนส์อย่างปลอดภัย กับ 7 ข้อห้าม ที่ห้ามทำเด็ดขาด” โดยเป็นเรื่องที่เราสมควรทำเป็นอย่างยิ่งถ้าเราอยากใส่คอนแทคเลนส์อย่างปลอดภัยนะคะ

โดยวันนี้เราได้รับเกียรติเรียบเรียงบทความต้นฉบับจากคุณหมอน้ำผึ้ง แพทย์หญิงสุธนี สนธิรติ จักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเลสิค,ต้อกระจก,และการผ่าตัดหรือแก้ไขตาสองชั้น ในการอนุญาตให้เผยแพร่บทความของคุณหมออีกเช่นเคยค่ะ

7 ข้อที่ห้ามทำเด็ดขาด ถ้าอยากใส่คอนแทคเลนส์อย่างปลอดภัย

1. ห้ามใส่คอนแทคเลนส์ว่ายน้ำ

ข้อนี้เป็นข้อที่ทุกๆ ท่านที่ใส่คอนแทคเลนส์น่าจะรู้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วนะคะ เนื่องจากน้ำในสระ ในแม่น้ำหรือน้ำทะเลมีนั้นเชื้อโรคอยู่มากมาย หากเราใส่คอนแทคเลนส์ลงน้ำแล้วล่ะก็ จะตามมาด้วยการติดเชื้อได้ค่ะ และอีกหนึ่งข้อที่สำคัญ คือเราควรต้องถอดคอนแทคเลนส์ก่อนการล้างหน้าด้วยนะคะ

2. ห้ามใส่คอนแทคเลนส์ตอนนอนหลับ

อ๊ะ อ๊ะ ข้อนี้ใครเคยแอบทำตอนขี้เกียจๆ หลังจากกลับมาจากข้างนอกเหนื่อยๆ บ้าง สารภาพมาเดี๋ยวนี้ค่ะ (แอบยกมือ อิอิ) สำหรับเหตุผลที่เราห้ามใส่คอนแทคเลนส์ตอนนอนหลับนั่นก็เป็นเพราะว่า กระจกตาเราต้องใช้ออกซิเจนและสารอาหารผ่านทางน้ำตาและอากาศ ซึ่งกระบวนการดังกล่าวจะลดลงหากมีคอนแทคเลนส์วางกั้นไว้ ยิ่งตอนนอนเปลือกตาเราจะขวางการแลกเปลี่ยนนี้เพิ่มขึ้น ซึ่งจะมีผลทำให้กระจกตาบวมได้ รวมถึงอาจก่อให้เกิดอาการข้างเคียงอื่นๆตามมา เช่น ตาแห้ง ตาแดง ติดเชื้อที่ดวงตา (ในกรณีที่มีการสัมผัสด้วยมือที่สกปรกหรือขยี้ตาก่อนนอนด้วย) หรือในบางรายที่ใส่คอนแทคเลนส์นอน อาจจะทำให้คอนแทคเลนส์หลุดขึ้นไปอยู่บนลูกตาด้านบน ต้องใช้เวลาเอาออกอยู่นานจนน้ำหูน้ำตาไหล หรือต้องไปหาจักษุแพทย์ให้ช่วยคีบคอนแทคเลนส์ออกก็มีค่ะ ซึ่งเคยมีเคสนี้เกิดขึ้นมาแล้วจริงๆนะคะ (ญาติของพลอยเองค่ะ) หลอนมาก… เพราะในการเอาคอนแทคเลนส์ที่หลุดขึ้นไปบนลูกตาออก (สำหรับบางราย กรณีที่หนักจริงๆ เอาออกยากจริงๆ) จะต้องแหวกดวงตาในการคีบออกมาเลย ยิ่งถ้าตาแห้ง+ตาแดงด้วยแล้ว ตอนเอาออกจะยาก และยิ่งทรมานเป็นอย่างมาก อย่าหาทำกันเชียวค่ะ

3. ห้ามใส่คอนแทคเลนส์ตอนตาเรามีการติดเชื้ออยู่

เช่น มีอาการกระจกตาอักเสบ เยื่อบุตาอักเสบ ตากุ้งยิง เปลือกตาอักเสบ เราต้องรักษาอาการติดเชื้อให้หายก่อนสวมใส่คอนแทคเลนส์นะคะ เพราะเป็นช่วงเวลาที่กระจกตา และดวงตาเราอ่อนแอที่สุด ก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย ไม่อย่างนั้นเชื้ออาจจะลุกลาม ทำให้หายจากอาการปัจจุบันยากขึ้นกว่าเดิม และอาจจะติดเชื้อจนถึงขั้นตาบอดได้เลยค่ะ

4. ห้ามใช้คอนแทคเลนส์ร่วมกับผู้อื่น

สำหรับในข้อนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์นั้นรู้ดีอยู่แล้วนะคะว่าเป็นกฎเหล็กเลยว่าห้ามใส่คอนแทคเลนส์ร่วมกับผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสนิท คนในครอบครัว หรือแม้กระทั่งคุณแฟนสุดที่รักของเราเองก็ตาม เพราะไม่ว่าเราจะรักษาความสะอาด (ทำการล้างเป็นอย่างดี) ก่อนถอด-ก่อนใส่ขนาดไหน การแลกกันใส่ร่วมกับผู้อื่นก็ถือเป็นเรื่องที่เสี่ยงมากเช่นกันทั้งนั้นค่ะ เพราะเชื้อโรคที่เรามองไม่เห็นนั้นมีอยู่ทุกที่ และที่สำคัญเราก็ไม่รู้ด้วยว่าอีกฝ่ายหรือตัวเราเองนั้นมีโรคติดต่อใดที่ยังไม่แสดงอาการอยู่หรือไม่ หรือในระหว่างที่มีการแลกกันใส่ จะมีเชื้อโรคใดที่แฝงตัวอยู่ตามตลับ นิ้วมือ หรืออากาศอยู่หรือไม่ เพราะฉะนั้นการ Save ตัวเองด้วยการรักษาความสะอาด เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดค่ะ ดูแลตัวเองกันด้วยนะคะทุกคน

5. ห้ามใช้น้ำเกลือแช่คอนแทคเลนส์

เพราะในน้ำเกลือไม่มียาฆ่าเชื้อหรือสารกันเสีย ที่จะช่วยดูแลรักษาหรือช่วยฆ่าเชื้อคอนแทคเลนส์ของเราจากเชื้อโรค เชื้อรา ทำให้สามารถมีเชื้อโรคปนเปื้อนได้ เพราะฉะนั้นให้ใช้น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์เท่านั้นนะคะ ชัวร์ที่สุดค่ะ

6. ห้ามใส่คอนแทคเลนส์ ในสถานที่ฝุ่นเยอะ

เพราะในสถานที่ที่มีฝุ่นเยอะนั้นอาจมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา เช่น เศษหิน เศษดิน เศษทราย หรือหนักสุดก็พวกเศษแก้ว (น่ากลัวมาก) ที่จะปลิวเข้าตาเรา และด้วยกลไกการปกป้องตัวเองอัตโนมัติของร่างกายจะตามมาด้วยการขยี้ตา ยิ่งเจ็บมาก คันมาก ก็ยิ่งเผลอขยี้อย่างรุนแรง อาจจะทำให้บาดเจ็บ หรือมีแผลที่กระจกตาได้

7. ไม่ควรใส่เล่นกีฬาบางประเภท

ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ในการเล่นกีฬาบางประเภทที่อาจมีการกระทบกระแทกมาที่ตาหรือมีเหงื่อไหลเข้าตาจนอาจเผลอขยี้ตา เพราะหากเกิดคอนแทคเลนส์เคลื่อน เราอาจจะต้องไปตั้งสติเริ่มต้นขั้นตอนการใส่คอนแทคเลนส์ใหม่ (ล้างมือให้สะอาด, หาผ้าสะอาดเช็ดมือ, ใช้อุปกรณ์ที่สะอาดหรือนิ้วมือที่สะอาดในการคีบหรือหยิบขึ้นมา, ล้างคอนแทคเลนส์ก่อนใส่เข้าดวงตา)

แต่หากโชคร้าย คอนแทคเลนส์ร่วงลงที่พื้น เราอาจจำเป็นต้องทิ้งเพื่อรักษาความสะอาดและสุขอนามัยของเรา ในกรณีที่โชคร้ายที่สุด เราอาจเผลอขยี้ตาแรงมากเพราะแสบเหงื่อ จนคอนแทคเลนส์ฉีกขาดบนดวงตาของเรา ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการกระจกตาบาดเจ็บ มีแผลในตา ติดเชื้อที่กระจกตา และอาจลุกลามจากเชื้อโรคจนถึงขั้นตาบอดได้ค่ะ

ขอขอบคุณ ข้อมูลดีๆ จาก คุณหมอน้ำผึ้ง แพทย์หญิงสุธนี สนธิรติ ที่ให้เกียรติมาให้ความรู้กับเราในวันนี้ หากใครที่มีปัญหาดวงตา หรือสนใจอยากรักษาหรือต้องการทำเลสิค สามารถติดต่อคุณหมอได้โดยตรงที่ Facebook เลสิค ตาสองชั้น โดยคุณหมอน้ำผึ้ง


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

แสดงความเห็น

Review Ventures
Logo
เปรียบเทียบรายการ
  • ทั้งหมด (0)
เปรียบเทียบ
0