ทำไมพวกอุปกรณ์เก็บข้อมูลทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Hard disk, SSD, Flash drive, SD Card เวลาใช้งานจริงแล้วความจุน้อยกว่าที่เขียนข้างกล่อง เช่น ฮาร์ดดิสก์ 500 GB ใช้งานจริงจะแสดงความจุประมาณ 465 GB เท่านั้น? เรื่องนี้มีที่มาที่ไป เดี๋ยวทีมงาน The Review จะไขความกระจ่างให้ครับ
เรื่องทั้งหมดทั้งมวลเกิดจากการคำนวณโดยใช้เลขคนละฐานกัน ทางผู้ผลิตฮาร์ดแวร์จะใช้เลขฐาน 10 ในการคำนวณความจุ แต่บนคอมพิวเตอร์จะใช้เลขฐาน 2 ในการคำนวณ
- เลขฐาน 10 ความจุ 1 เมกกะไบต์ = 1,000 ไบต์
- เลขฐาน 2 ความจุ 1 เมกกะไบต์ = 1,024 ไบต์
ในการผลิตฮาร์ดดิสก์ 500GB ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์จะกำหนดว่าต้องมีความจุที่ 500,000,000,000 byte แต่บนคอมพิวเตอร์ พื้นที่ 500GB จะต้องมีความจุ 536,870,912,000 byte ครับ พอเอาความจุ 500,000,000,000 byte มาแปลงเป็นเลขฐาน 2 ก็จะได้ความจุประมาณ 465 GB ตามที่เครื่องมองเห็นนั่นเอง แต่ปัญหานี้จะไม่พบกับผู้ใช้ Apple เพราะซอฟต์แวร์ของเค้าแสดงความจุเป็นระบบเลขฐาน 10 ตามผู้ผลิตฮาร์ดแวร์แล้วนั่นเอง
ซึ่งการใช้เลขคนละฐานกันนี้ถูกใช้มาเนิ่นนานมากๆ ในยุคสใัยก่อนที่อุปกรณ์เก็บข้อมูลต่างๆ ยังมีความจุน้อยๆ การคำนวณโดยใช้เลขคนละฐานกันนั้นแทบไม่ส่งผลกระทบใดๆ พื้นที่แทบไม่มีความต่างกัน แต่ในปัจจุับนที่อุปกรณ์เก็บข้อมูลมีพื้นที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนถึงระดับ Terabyte กันแล้ว ความแตกต่างตรงนี้จึงเห็นชัดเจนขึ้น อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ในปัจจุบันหลายๆ อย่าง เช่น Micro SD Card และ SSD หลายๆ รุ่นเริ่มคำนวณความจุหน้ากล่องด้วยเลขฐาน 2 แล้วครับ