รีวิว GSpace แอปที่ทำให้ HUAWEI ใช้ Google ได้

เนื่องจากการการไม่ลงรอยสักเท่าไหร่ของจีนกับสหรัฐอเมริกา บริษัท HUAWEI จึงได้ถูกใส่ลงบัญชีดำ ส่งผลทำให้ปัจจุบันสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจาก HUAWEI ไม่มี Google Mobile Services หรือที่หลายคนเรียกตัวย่อว่า GMS (ไม่ใช่ GSM นะครับ อันนั้นเกี่ยวกับคลื่นมือถือ คนละตัวกัน) แม้ HUAWEI จะทำบริการ HUAWEI Mobile Services (HMS) ของตัวเองขึ้นมาทดแทนซึ่งใช้งานได้ดีมากๆ แต่ยังมีหลายๆ แอปที่จำเป็นอย่างยิ่งยวดที่จะต้องมี GMS ด้วยถึงจะใช้งานได้

gspace - รีวิว GSpace แอปที่ทำให้ HUAWEI ใช้ Google ได้
ตัวอย่างแอปที่ต้องมี GMS ถึงจะใช้งานได้

สำหรับคนที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ ก็ยังพอมีวิธีอยู่ครับผม นั่นก็คือการใช้งานผ่านแอปที่ชื่อว่า Gspace แอปตัวนี้จะมีอยู่ใน AppGallery ของ HUAWEI เลย สามารถดาวน์โหลดมาตดตั้งในเครื่องของเราได้เลย

gspace - รีวิว GSpace แอปที่ทำให้ HUAWEI ใช้ Google ได้

วิธีการทำงานของ Gspcae จะเป็นการสร้างพื้นที่จำลองขึ้นมาในเครื่องของเราอีกที ซึ่งในพื้นที่นั้นจะมี GMS ที่ใช้งานได้ โดย Google และแอปอื่นๆ จะมองเครื่องของเราเป็นอุปกรณ์ HUAWEI รุ่นเก่าที่สามารถใช้ GMS ได้ ดังตัวอย่างด้านล่างผมใช้แอป Device Info HW ผ่าน GSpace แล้วกดเช็กสเปคเครื่อง ตัวสเปคและเลขโมเดลเครื่องเป็น HUAWEI MatePad 11 ที่ผมใช้อยู่ตามปกติ แต่ชื่อ Device เป็น HUAWEI VOG-TL00 ซึ่งเป็นรหัสเครื่องของ HUAWEI P30 Pro ครับ และทุกครั้งที่เรา Log out ออกจาก Gspace และ Login ใหม่ รุ่นที่มองเห็นจะเปลี่ยนไป ดังนั้นหากได้รุ่นที่ชอบแล้วแนะนำว่าไม่ควร Log out ออกอีก

gspace - รีวิว GSpace แอปที่ทำให้ HUAWEI ใช้ Google ได้

วิธีการลงแอปใน Gspace มี 2 วิธี วิธีแรกคือกดเครื่องหมาย + ด้านล่างแอป แล้วเลือกแอปในเครื่องที่ต้องการโคลนมาเป็นอันเรียบร้อย แอปตัวโคลนจะแยกเป็นอีกแอปจากในเครื่องโดยสิ้นเชิง ต้องลอกอินใหม่ โดยสามารถลอกอินคนละบัญชีกับแอปในเครื่องตัวแรกได้ด้วย

gspace - รีวิว GSpace แอปที่ทำให้ HUAWEI ใช้ Google ได้

อีกวิธีคือการกดค้างที่แอปไหนก็ได้ใน GSpace แล้วกด อัพเกรด จะเป็นการพาเข้า Google Play Store ของ GSpace สามารถเลือกติดตั้งแอปได้ตามต้องการเลยครับ

gspace - รีวิว GSpace แอปที่ทำให้ HUAWEI ใช้ Google ได้

มาลองทดสอบกับแอปที่ต้องใช้ GMS อย่าง YouTube สามารถใช้งานได้ปกติ ไม่มีแจ้งเตือน GMS ขึ้น สามารถลอกอินได้ ใช้งานได้ปกติครับ

gspace - รีวิว GSpace แอปที่ทำให้ HUAWEI ใช้ Google ได้

ลองกับแอป LINE สามารถกู้คืนประวัติแชท พร้อมแชร์ Location ได้เลย

gspace - รีวิว GSpace แอปที่ทำให้ HUAWEI ใช้ Google ได้

แต่การใช้งาน GSpace ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทุกแอป บางแอปอาจจะเจอปัญหาอยู่บ้าง เช่น ใช้งาน Disney+ Hotstar แล้วแอปเด้ง ใช้งานแอป Kinemaster แล้วมีปัญหา Export วิดีโอแล้วภาพล้ม เป็นต้น ก็ต้องลองกันเป็นแอปๆ ไปครับ

อีกหนึ่งจุดสังเกตคือเนื่องจากแอปมันถือว่าอยู่ใน GSpace ไม่ได้อยู่ในเครื่อง ทำให้เราเปิดแอปตรงๆ เวลากดลิงก์เลยไม่ได้ เช่น หากเพื่อนส่งลิงก์ YouTube มาให้ พอเรากดที่ลิงก์ YouTube เครื่องจะเปิดแอป YouTube เวอร์ชันที่ไม่มี GMS แทนที่จะไปเปิดในตัว GSpace ให้ครับ วิธีจะให้เปิดใน GSpace เราจะต้องคัดลอกลิงก์ไปวางใน Chrome ใน GSpace ก่อนครับ

สำหรับแอป GSpace สามารถใช้งานได้ฟรี โดยแลกกับต้องดูโฆษณาทุกครั้งที่เปิดแอป แต่สามารถจ่ายเงินเพื่อปิดโฆษณาได้ มีทั้งแบบจ่ายเป็นรายเดือนหรือสมัครสมาชิกแบบ Lifetime จ่ายครั้งเดียวจบก็ได้ครับ (สำหรับผมนั้นจ่าย Lifetime ไปเรียบร้อยละครับ)

เรื่องสุดท้ายที่หลายคนกังวลกันคือเรื่องความปลอดภัย ว่าตัวแอปจะมีการขโมยข้อมูลของเราไหม ตัวแอปเองได้ระบุไว้ในข้อกำหนดเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของแอปว่าจะไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวของเรา และจะเก็บข้อมูลเฉพาะเท่าที่จำเป็นเพื่อให้แอปใช้งานได้เท่านั้นครับ และตัวแอปเองก็ยังไม่มีรายงานเรื่องความปลอดภัยใดๆ เลยถือว่าเชื่อถือได้ระดับหนึ่งครับ แต่ส่วนตัวผมก็เลือกที่จะไม่ Login บัญชีที่สามารถจ่ายเงินได้เข้าไปครับ ซึ่งตอนนี้เหล่าแอปธนาคารและการเงินต่างๆ ในไทยก็รองรับ HMS กันเกือบหมดแล้ว ตรงนี้เลยไมไ่ด้สร้างปัญหาในการใช้งานครับ


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line
แสดงความเห็น

   Leave a reply

   The Review
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   ยอมรับทั้งหมด
   Manage Consent Preferences
   • Always Active

   บันทึก