ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ

“ปลากัด” ปลาตัวน้อยคู่บ้านคู่เรือนของคนไทยมาตั้งแต่โบราณ แน่นอนว่าพวกเราคนไทยแทบจะไม่มีใครไม่รู้จักปลากัด ปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ปลากัดออกมาอย่างหลากหลาย รวมถึงมีสีสันแปลกตามากมาย และผู้เลี้ยงส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงไว้เพื่อเพิ่มความสวยงามให้แก่บรรยากาศภายในบ้าน บ้างก็นิยมเลี้ยงกับตู้ไม้น้ำ

ปลากัด ชื่อภาษาอังกฤษ “Siamese Fighting Fish” หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ “Betta Splendens” อุปนิสัยดั้งเดิมดุร้าย หวงอาณาเขต ใจกล้า แต่ก็ขี้ตกใจ ชอบกระโดดออกจากเหลี่ยมหรือโหลที่ใส่ ผู้เลี้ยงจึงมักจะแก้ด้วยการใส่น้ำในเหลี่ยมให้ต่ำ ๆ หรือปิดฝาไว้หลวม ๆ ให้พอมีอากาศหายใจ ปลากัดตัวผู้จะสร้างพิกัดของตัวเองด้วยการสร้างหวอด (ที่เราเห็นเป็นกลุ่มก้อนฟองอากาศบนผิวน้ำ) โดยปลากัดหนึ่งตัวจะมีอาณาเขตราว 1 เมตร และนิยมอยู่ตัวเดียวมากกว่าอยู่เป็นฝูง เพราะหากอยู่เป็นฝูงพวกเขามักจะชอบไล่กัดกัน จนบางครั้งก็ทำให้ครีบเครื่องขาดหรือเกล็ดหลุด เมื่อปลากัดรู้สึกผ่อนคลายและเป็นอิสระในอาณาเขตของตัวเอง พวกเขาจะเปล่งสีสันออกมาสวยงามมากขึ้น ตรงกันข้ามกับเมื่อปลากัดป่วยหรืออ่อนแอจะสามารถมีสีซีดลงได้

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ
ขอขอบคุณภาพประกอบ www.taiwod.com

ปี พ.ศ. 2383 พระมหากษัตริย์ไทยได้มอบปลากัดแก่นายแพทย์เดียวดอร์ แคนเตอร์ จากสถาบันเบนเกลเมดิคอล เซอร์วิสของสหรัฐอเมริกา ที่เป็นวาดภาพ และบันทึกรายละเอียดเกี่ยวกับ
ปลากัดไว้ ในปี พ.ศ. 2392 นายแพทย์เดียวดอร์ แคนเตอร์ ได้ตั้งชื่อให้ว่า Macropodus pugnax, Var. แต่พบว่าเกิดความสับสนระหว่างชนิดปลากัดกับปลาชนิดอื่นที่มีการค้นพบใหม่ที่มีลักษณะคล้ายกันบ่อย ทำให้มีการตรวจสอบอีกครั้งในปี พ.ศ.2452 โดย ซี. เท็ด เรแกน และได้ให้ชื่อทางวิทยาศาสตร์ให้แก่ปลากัดว่า Betta splendens หมายถึง นักรบผู้สง่างาม

ข้อความจาก https://www.taiwod.com/article/ประวัติปลากัดไทย

มีการพบหลักฐานถึงการเริ่มนำปลากัดไทยไปเลี้ยงในยุโรปใน ปี พ.ศ. 2414 โดยทำการเพาะสำเร็จที่ประเทศฝรั่งเศสครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2436 หลังจากนั้นจึงได้นำเข้าไปในประเทศเยอรมนีครั้งแรกปี พ.ศ. 2439 และนำเข้าสู่ประเทศสหรัฐอเมริกาครั้งแรกในปี พ.ศ. 2453

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ
ภาพแสดงสายพันธุ์ปลากัดดั้งเดิมที่พบในเขตภาคต่าง ๆ ในประเทศไทย
ขอขอบคุณที่มา www.taiwod.com

ปลากัดถูกขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์น้ำประจำชาติไทยในปี 2562 เนื่องจากมีความเกี่ยวเนื่องโดยตรงต่อวัฒนธรรมไทย อีกทั้งยังพบหลักฐานว่าปลากัดได้ปรากฏอยู่ในบทประพันธ์ วรรณคดีไทย และประวัติศาสตร์ของไทยมายาวนานร่วมร้อยปี นอกจากนี้ ปลากัดยังถือว่ามีประโยชน์มากในเชิงพาณิชย์

อย่างไรก็ดี พวกเขาถือเป็นสัตว์ที่อยู่คู่บ้านคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยในอดีตกาลนั้น ปลากัดมักจะถูกนิยมใช้เล่นเป็นเกมกีฬา หรือเล่นเพื่อความสนุก เพราะในสมัยโบราณนั้น ความบันเทิงไม่ได้มีมากนัก เมื่อว่างจากเก็บเกี่ยวพืชผลและไม่มีอะไรทำ ก็มีปลากัดนี่แหละที่พอจะสร้างความสนุกสนานและความบันเทิงให้ผู้คนได้บ้าง หลังจากนั้นจึงเริ่มเกิดเป็นประเพณีและวัฒนธรรมสืบต่อกันมา ก่อนจะพัฒนามาเป็นการเลี้ยงเพื่อความสวยงามและเพื่อการค้าอย่างในปัจจุบัน และแน่นอนว่าเมื่อยุคสมัยเปลี่ยน สายพันธุ์และความสวยงามของปลากัดก็พัฒนาตามเช่นกัน โดยเฉพาะหากปลากัดตัวใดมีสายพันธุ์ที่ดี เชิงดี รูปร่างสวยงาม ก็จะยิ่งมีมูลค่าสูงมากในท้องตลาด และพร้อมจะมีเซียนปลากัดพร้อมซื้อไปในราคาเรือนหมื่นเรือนแสนกันเลยทีเดียว

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ
การปลากัดเพื่อเป็นเกมกีฬาและความสนุก
ขอขอบคุณภาพจาก มูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์

ในปัจจุบัน ผู้คนนิยมเลี้ยงปลากัดกันอย่างแพร่หลาย ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นไปในทางเลี้ยงเพื่อความสวยงาม เพื่อความเพลิดเพลิน และบ้างก็เพื่อความเป็นศิริมงคล โดยจะเน้นไปที่การเลี้ยงปลากัดสีทอง (Golden Betta) สีเงิน (Silver Betta) และสีนาก (Copper Betta) ปัจจุบันสามารถหาซื้อปลากัดมงคลดังกล่าวได้ที่ร้าน Goldenbetta Station ซึ่งเป็นร้านของลุงอ๋า ปลากัดทอง เซียนปลากัดเบอร์ต้น ๆ ของประเทศไทย

รู้จักพื้นเพและความเป็นมาของปลากัด

ปลากัดแต่เดิมสามารถขุดหาได้จากรูปูนา ขอบหนอง ชายบึง และริมคู เหตุที่ปลากัดเข้าไปอาศัยอยู่ในริมคู เป็นเพราะเมื่อถึงหน้าแล้ง น้ำซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยก็จะลดระดับลงไปเรื่อย ๆ ปูก็จะทำการขุดรูให้ลึกตามระดับน้ำที่ลดลงไป ปลากัดก็จะเข้าไปอาศัยอยู่ในรูปูด้วยเนื่องจากมีน้ำอยู่นิดหน่อย และปลากัดจะออกมาอีกครั้งในช่วงต้นฤดูฝน

ปลากัดที่สามารถหาได้จากรูปูจะถูกเรียกว่า “ปลาขุด” โดยปลาขุดถือเป็นปลากัด Generation แรก ๆ ว่ากันว่าแข็งแรงและอดทนยิ่งกว่าปลากัดตามธรรมชาติทั่วไปเสียอีก

ธรรมชาติของปลากัดจะชอบอยู่บริเวณหญ้ารกในเขตน้ำตื้น ใครที่อยากช้อนอยากตักปลากัดตามธรรมชาติมาเลี้ยงจะต้องไปบริเวณที่มีหญ้ารก ๆ น้ำตื้น ๆ เพื่อรับอ๊อกซิเจนที่ผิวน้ำได้ง่าย ฉะนั้นเราจึงไม่พบปลากัดตามแหล่งน้ำที่มีน้ำลึก

ปลากัดจัดเป็นปลาในกลุ่ม Labyrinth fish ปลากลุ่มนี้คือปลาที่ต้องขึ้นมาหายใจเอาอากาศจากผิวน้ำโดยตรง ไม่จำเป็นต้องหายใจผ่านเหงือก และยังสามารถเก็บอากาศไว้ใช้ได้ ปลากัดมีอวัยวะช่วยในการหายใจอยู่ในเหงือก เรียกว่า Labyrinth organ พวกเขาจึงสามารถอยู่ในน้ำที่มีออกซิเจน ต่ำ ๆ ได้ดี ดังนั้นจะเห็นได้ว่าปลาในกลุ่มนี้ขึ้นมาหายใจรับอากาศที่ผิวน้ำ และในเวลาเดียวกันปลากัดก็สามารถใช้อากาศที่ละลายในน้ำได้บางส่วนด้วย

ปลากัดเป็นปลาหวงถิ่นอยู่อาศัย พวกเขาชอบที่จะอยู่ตัวเดียว หากมีตัวอื่นเข้ามาใกล้ในอาณาเขตของตัวเองก็จะเกิดการต่อสู้กันทันที เมื่อปลากัดอยู่ในภาวะตื่นตัว ทุกครีบจะแผ่กางออก แผ่นเยื่อหุ้มเหงือกจะขยายพองออกเช่นกัน สีสันจะปรากฎขึ้นแจ่มชัด ทำให้สามารถมองเห็นสีสันของปลากัดได้อย่างชัดเจน ทำให้ดูสง่างามและอาจหาญมาก อย่างไรก็ดี ถึงแม้ปลากัดจะเป็นสัตว์ที่อยู่ตัวเดียว พวกเขาก็ยังมีฤดูผสมพันธุ์ที่จะจับคู่กัน หลังจากนั้นตัวเมียก็จะถูกแยกออกจากฝูงโดยตัวผู้ เนื่องจากหลังการผสมพันธุ์ ตัวเมียจะถูกใช้พลังงานไปเยอะมาก และหากไม่ได้รับอาหารหลังจากผสมพันธุ์ ตัวเมียอาจกินไข่ตัวเองเนื่องจากต้องการโปรตีนไปซ่อมแซมร่างกาย ทำให้ตัวผู้กันตัวเมียออกโดยธรรมชาติ

ลักษณะโดยทั่วไปของปลากัด

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ
โครงสร้างภายในของปลากัด
ขอขอบคุณภาพจาก bettafish.org

ปลากัดจัดเป็นปลาขนาดเล็ก มีอายุขัยราว 2 – 6 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมการอยู่อาศัย พวกเขาจะมีลักษณะลำตัวยาว แบนข้าง หัวเล็ก ปากเล็ก ค่อนชี้ขึ้นด้านบนเล็กน้อย มีกระดูกอยู่ที่ด้านหน้าช่องตา (preorbital) และมีเกล็ดละเอียดขนาดเล็กปกคลุมอยู่ทั่ว ทั้งส่วนหัว และตัว ความยาวจากจะงอยปากถึงโคนครีบหาง ยาวประมาณ 2.9 – 3.3 เท่า ของความกว้างของลำตัว และ 3.0 – 3.3 เท่าของความยาวหัว หรือมีขนาดได้ไม่เกิน 6 เซนติเมตร ส่วนในปัจจุบัน นักพัฒนาสายพันธุ์สามารถ Bleed เป็นสายพันธุ์ปลากัดยักษ์ได้แล้ว ทำให้ปลากัดสายพันธุ์นี้มีขนาดใหญ่กว่าปลากัดปกติทั่วไปถึง 2 เท่า

ปลากัดจะมีครีบหลังอยู่ค่อนทางด้านหาง  ครีบหลังมีก้านครีบเดี่ยว 1 – 2 ก้าน และก้านครีบแขนง 7 – 9 ก้าน ฐานครีบก้นยาวจากครีบท้องถึงโคนครีบหาง โดยประกอบด้วยก้านครีบเดี่ยว 2 – 4 ก้าน และก้านครีบแขนง 21 – 24 ก้าน ส่วนครีบอกมีขนาดเล็กกว่าครีบอื่น ๆ ทั้งนี้ ปลากัดจะไม่มีเส้นข้างตัว (โปรดระวังสับสนกับปลากริม) ส่วนสีเกล็ดหรือลำตัวมีหลายสี เช่น แดง คราม เขียว นํ้าเงิน หรือสีผสม อีกทั้งยังพบว่าสีของปลากัดเพศผู้จะมีสีสันสวยงามกว่าปลากัดเพศเมีย

ปลากัดมีอวัยวะพิเศษที่ช่วยในการหายใจร่วมกับเหงือก เรียกว่า Labyrinth organ ซึ่งจะอยู่ในโพรงอากาศหลังช่องเหงือก เป็นอวัยวะที่มีลักษณะเป็นแผ่นกระดูกอ่อนบาง ๆ เรียงซ้อนทับไปมา และมีรอยหยักคล้ายดอกเห็ดหูหนูขาว บนแผ่นจะประกอบด้วยเส้นเลือดฝอยจำนวนมาก ทำให้สามารถแลกเปลี่ยนออกซิเจนได้โดยตรงจากอากาศโดยไม่ต้องผ่านเหงือก ซึ่งถือเป็นความพิเศษที่ทำให้ปลากัดสามารถอาศัยในน้ำที่ไม่มีออกซิเจนได้ ซึ่งปลากัดสามารถทำเช่นนี้ได้ตั้งแต่มีอายุประมาณ 10 วัน

ปลากัดจะมีนิสัยก้าวร้าวโดยธรรมชาติ หวงถิ่น มีนิสัยชอบต่อสู้กัน ชอบกัดกัน ซึ่งพฤติกรรมนี้จะสามารถพบได้มากในเพศผู้มากกว่าเพศเมีย โดยพฤติกรรมนี้จะแสดงออกเมื่อมีอายุประมาณ 1.5 – 2 เดือน เหตุผลที่ปลากัดมีนิสัยดุร้ายหรือชอบต่อสู้ เป็นเพราะพวกเขามีสัญชาติญาณการต่อสู้เพื่อการสืบทอดเผ่าพันธุ์

ส่วนในปัจจุบัน ปลากัดได้ถูกผสมสายพันธุ์ออกมาอย่างหลากหลาย ทั้งจาก Bleeder ชาวไทยและชาวต่างประเทศ จะเห็นได้ว่าปลากัดมีหลากหลายสายพันธุ์มากขึ้นจากเดิม มีความสวยงามและแปลกตาอย่างมากมาย

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ
ขอขอบคุณภาพจาก http://www.goldenbetta.com

ปลากัดมีกี่สายพันธุ์

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ

ในปัจจุบัน ปลากัดมีทั้งหมด 11 สายพันธุ์หลักใหญ่ ๆ และยังมีสายพันธุ์ปลากัดแปลกใหม่ที่เรายังไม่สามารถรวบรวมมาได้หมดอีกค่อนข้างเยอะมาก ปลากัดมียีนที่สามารถพัฒนาต่อยอดไปได้เยอะ ฉะนั้นเราจะได้เห็นปลากัดที่มีลักษณะสวยงาม แปลกใหม่ และสีสันน่าประทับใจกันเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนตัวแล้วเรามักจะติดตามดูใน Pinterest หากใครมีช่องทางการติดตามปลากัดสวยงามแปลกใหม่แนะนำกัน ก็สามารถคอมเมนท์แบ่งปันกันได้เลย !

ปลากัดป่า หรือ ปลากัดลูกทุ่ง Betta splendens)

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ
ปลากัดป่ามหาชัย สวย สง่างาม มีหางเป็นทรงใบโพธิ์
ขอขอบคุณภาพจาก sanam1963.wixsite.com

ปลากัดป่าหรือปลากัดลูกทุ่ง เป็นปลาที่สามารถพบได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ พบได้ตามท้องนาและหนองบึง ในประเทศไทยมีอยู่ 3 ชนิด ส่วนชนิดที่นิยมเลี้ยงกันมากในประเทศไทยและแพร่หลายไปทั่วโลก คือ Betta splendens โดยสามารถพบได้ทั่วไปในทุกภาคของประเทศ ส่วนอีก 2 ชนิดนั้นจะเป็นปลากัดที่นิยมนำมากัดกันมากกว่าจะนิยมนำมาปรับปรุงสายพันธุ์ โดย 2 สายพันธุ์ดังกล่าวคือ Betta imbellis ปลากัดพื้นเมืองของทางภาคใต้ และ Betta smaragdina ปลากัดพื้นเมืองของทางภาคอีสาน และนอกจากนี้ยังมีการนำปลากัดป่าพื้นเมืองของทางภาคใต้ มาผสมข้ามสายพันธุ์กับปลากัดพื้นเมืองของทางภาคอีสาน เพื่อให้ได้สายพันธุ์ลูกผสมที่กัดเก่งมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตามมื่อพูดถึงปลากัด โดยทั่วไปจะหมายถึง Betta splendens โดยปลากัดชนิดนี้ มีลักษณะทางพันธุกรรมที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะพวกเขามียีนที่สามารถสร้างลักษณะสีและครีบได้มากมายแฝงอยู่ จึงทำให้มีการพัฒนาปลากัดสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมาเรื่อยๆ และมีการตั้งชื่อสายพันธุ์พัฒนาได้ใหม่นั้นด้วย โดยสามารถดูได้จากภาพ Betta Identification ด้านบน

และปลากัดป่ายังแบ่งออกเป็นปลากัดป่า 4 ภาค ใครที่สนใจอยากศึกษาสายพันธุ์ปลากัดป่าเพิ่มเติม สามารถเข้ามาอ่านต่อได้ ที่นี่

ปลากัดหม้อ หรือ ปลากัดลูกหม้อ (Shotfin Betta Splendens)

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ
ปลากัดหม้อ หรือ ปลากัดลูกหม้อ
ขอขอบคุณภาพจาก aquaticgo.com

เป็นปลากัดที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณ เหตุผลที่ถูกเรียกว่าปลากัดหม้อเนื่องจากถูกเพาะเลี้ยงในหม้อดินเผา มีรูปร่างและลำตัวใหญ่กว่าปลากัดลูกผสม ผิวหนังหนา ปากใหญ่ ตัวใหญ่ และมีสีเข้ม ปลากัดหม้อได้รับการยอมรับในหมู่นักกัดปลาว่าเป็นปลาที่อดทนและทรหดมากกว่าปลาชนิดอื่น ๆ อีกทั้งยังมีสายเลือดนักสู้ ดุเต็มร้อย

ใครที่สนใจอยากศึกษารายละเอียดของปลากัดหม้อเพิ่มเติม สามารถเข้ามาอ่านต่อได้ ที่นี่

ปลากัดลูกผสม หรือ ปลากัดสังกะสี หรือ ปลากัดลูกตะกั่ว

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ
ปลากัดลูกผสมหรือพันธุ์สังกะสีหรือพันธุ์ลูกตะกั่ว
ขอขอบคุณภาพจาก rattikan16.wordpress.com

เป็นปลากัดที่พัฒนาสายพันธุ์มาเพื่อนำมากัดกันโดยเฉพาะ โดยเป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างปลากัดลูกหม้อและปลากัดลูกทุ่ง และในการผสมนั้นสามารถผสมได้ทั้งแบบ 1. พ่อเป็นปลาลูกหม้อหรือแม่เป็นปลาลูกทุ่ง 2. พ่อเป็นปลาลูกทุ่งหรือแม่เป็นปลาลูกหม้อ

แรกเริ่มเดิมที ผู้เพาะพันธุ์ต้องการได้ปลาลูกผสมที่สามารถกัดได้อย่างคล่องแคล่วว่องไวแบบปลาลูกทุ่ง และมีความอดทนแบบปลาลูกหม้อ โดยผู้เพาะพันธุ์พยายามคัดปลาที่มีลักษณะลำตัวเป็นปลาลูกทุ่งมาพัฒนาสายพันธุ์ต่อ เพราะเมื่อนำปลากัดชนิดนี้ไปกัดกับปลาลูกทุ่งแท้ ๆ ปลาชนิดนี้จะกัดทนกว่าปลากัดลูกทุ่ง

ส่วนเหตุผลที่เรียกว่า “ปลาสังกะสี” ได้ถูกตั้งข้อสันนิษฐานว่า อาจมาจากการที่พวกเขามีผิวหนังที่แข็งแกร่ง ไม่ขาดง่าย และตัวใหญ่ จึงถูกเรียกขานขนานนามเช่นนี้ อย่างไรก็ตาม ปลาสายพันธุ์นี้จะมีชั้นเชิงและความอดทนไม่เท่ากับปลากัดลูกหม้อ

ปลากัดจีน

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ
ปลากัดจีน
ขอขอบคุณภาพจาก sites.google.com/site/plakadthiythai

ต้องขอปรับความเข้าใจก่อนว่า ปลากัดจีนมีต้นกำเนิดจากประเทศไทย ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากจีนแต่อย่างใด เหตุผลที่ถูกเรียกว่าปลากัดจีนนั้นเป็นเพราะหางที่ยาวกรุยกราย สวยงามดั่งชุดงิ้วจีน ทำให้ถูกตั้งชื่อสายพันธุ์ว่าปลากัดจีนนั่นเอง

ปลากัดจีนเป็นปลากัดไทยแท้ ๆ ที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์จากปลากัดลูกหม้อ โดยถูกผสมให้ได้ครีบและหางที่ยาวขึ้น ปลากัดสายพันธุ์นี้ถูกพัฒนาสำเร็จมาช้านาน ลักษะโดยรวมและความยาวของครีบหางส่วนใหญ่จะยาวเท่ากับหรือมากกว่าความยาวของลำตัวและหัวรวมกัน หลังจากนั้นจึงถูกพัฒนาต่อมาโดยคนไทย เพื่อให้มีสีสันใหม่ ๆ ที่งดงามแปลกตามากยิ่งขึ้น ต่อมาก็ได้รับความนิยมในหมู่นักเลี้ยงปลากัดชาวต่างประเทศ ในปัจจุบัน ปลากัดสายพันธุ์นี้ก็ถูกนำไปพัฒนาต่อยอดอย่างต่อเนื่อง จนทำให้เกิดสายพันธุ์ที่มีลักษณะใหม่ ๆ ออกมาอย่างมากมาย

ปลากัดหางพระจันทร์ครึ่งซีก หรือปลากัดฮาล์ฟมูนเดลตา (Halfmoon Betta, Halfmoon Delta Betta)

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ
ปลากัดฮาล์ฟมูน
ขอขอบคุณภาพจาก http://bettafishaquarium.com

ปลากัดฮาล์ฟมูน หรือ หางพระจันทร์ครึ่งซีก ถูกพัฒนาขึ้นโดยนักพัฒนาสายพันธุ์ปลากัด 2 คน เป็นชาวฝรั่งเศสและชาวเยอรมนี พวกเขามีแนวคิดและมีความพยายามที่จะพัฒนาสายพันธุ์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1957 และประสบผลสำเร็จราวปี ค.ศ. 1987 โดยนักพัฒนาทั้ง 2 คนนำปลากัดฮาล์ฟมูน (Halfmoon Betta) ออกเผยโฉมครั้งแรกในงานแสดงและประกวดปลากัด International Betta Congress (IBC) ในวาระครบรอบ 25 ปี ที่เมืองมิววอคกี้ ประเทศสหรัฐอเมริกา

ลักษณะของปลากัดฮาล์ฟมูนคือ หางต้องแผ่ออกเป็นครึ่งวงกลมทำมุม 180 องศา กับโคนหาง ว่ากันว่าปลาที่หางแผ่ทำมุมไม่ถึง 180 องศากับโคนหาง หรือปลายไม่โค้งเป็นวง จะถือว่าเป็นปลากัดฮาล์ฟมูนที่ไม่สมบูรณ์

ปลากัดหางมงกุฎ หรือปลากัดคราวน์เทล (Crowntail Betta)

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ
ปลากัดหางมงกุฎ หรือ ปลากัดคราวน์เทล
ขอขอบคุณภาพจาก flickr.com/photos/brucewyma

ปลากัดหางมงกุฎ หรือปลากัดคราวน์เทล มีต้นกำเนิดจากนักเพาะพันธุ์ปลากัดชาวอินโดนีเซีย นามว่า Mr.Achmad Yusuf โดยการนำปลากัดหนามเตย (Combtail) ซึ่งมีหางเป็นหนามสั้นยื่นออกมาจากหาง กระโดง และชายน้ำ มาคัดสายพันธุ์และพัฒนาต่อยอดความยาวของหนามให้ยาวมากขึ้นเรื่อย ๆ จนได้ปลากัดหางมงกุฎ หรือ ปลากัดคราวน์เทลที่สมบูรณ์แบบ

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ
ปลากัด combtail หรือ ปลากัดหนามเตย
ขอขอบคุณภาพจาก www.petco.com/

ปลากัดหางมงกุฎ หรือ ปลากัดคราวน์เทล เผยโฉมให้คนทั่วไปได้ยลครั้งแรกโดย Mr.Henry Yin ในปี ค.ศ. 1988 ณ งานประกวดปลา International Betta Club (IBC) ประเทศสหรัฐอเมริกา และสร้างความตื่นเต้นตื่นใจให้แก่สาธารณะชนเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นปลากัดคราวน์เทลจึงกลายเป็นที่รู้จักของคนทั้งโลกทันที

ใครที่สนใจอยากศึกษารายละเอียดของปลากัดคราวน์เทลเพิ่มเติม สามารถเข้ามาอ่านต่อได้ ที่นี่

ปลากัดหางคู่ หรือปลากัด Double Tail (Double Tail Betta)

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ
ปลากัดสองหาง หรือปลากัด Double Tail
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก www.pinterest.com

ปลากัดหางคู่เกิดจาก การกลายพันธุ์ของปลากัดจีนในสหรัฐอเมริกา ซึ่งดูคล้ายจะมีหางเป็น 2 แฉก นักพัฒนาสายพันธุ์จึงนำเอาปลากัดกลายพันธุ์ที่มีลักษณะของหางคล้าย 2 แฉกเช่นเดียวกัน มาใช้เป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ผสมพันธุ์กันใหม่ และเอาลูกที่มีหางคล้าย 2 แฉกมากที่สุดมาผสมกับปลากัดจีนที่กลายพันธุ์จากแหล่งอื่น ๆ ที่มีลักษณะคล้ายหาง 2 แฉกมากที่สุดเช่นเดียวกัน เมื่อผสมกันจนได้ลูกที่สายพันธุ์นิ่งแล้ว หลังจากนั้นจึงเกิดเป็นปลากัดสายพันธุ์ใหม่ที่มีชื่อว่า “ปลากัดหางคู่”

ปลากัดลายหินอ่อน ปลากัดมาร์เบิ้ล หรือปลากัดโค่ย (Marble Betta, Koi Betta)

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ
ปลากัดลายหินอ่อน ปลากัดมาร์เบิ้ล หรือปลากัดโค่ย
ขอขอบคุณภาพจาก www.pinterest.com

ปลากัดลายหินอ่อนเป็นปลากัดที่มีสีเป็นลวดลายรูปแบบเฉพาะ ถูกเรียกชื่อตามรูปแบบสีและลวดลาย บริเวณครีบไม่มีสี บริเวณลำตัวจะมีสีแต้มเป็นจุด ๆ หรือเป็นลายกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป มองดูลวดลายคล้ายหินอ่อน

ปลากัดลายหินอ่อนถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลัก ๆ คือ

1. ปลากัดลายหินอ่อนธรรมดา ไม่มีสีแดง เขียว น้ำเงินและเทาปน

2. ปลากัดลายหินอ่อนสี ซึ่งจะมีสีแดง เขียว น้ำเงิน และเทาปนอยู่ บางพันธุ์มีเพียงสีดำและสีแดง ดูคล้ายลวดลายของปลาคาร์ปจึงถูกเรียกว่า “ปลากัดโค่ย” บางพันธุ์มีสีดำ สีแดง สีขาว และน้ำเงิน ปะปนดูละม้ายคล้ายละอองดาวบนจักรวาล เรียกว่า “ปลากัดโค่ยกาแลคซี่”

ปลากัดผีเสื้อ หรือปลากัดบัตเตอร์ฟลาย (Butterfly Betta)

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ
ปลากัดผีเสื้อ หรือปลากัดบัตเตอร์ฟลาย
ขอขอบคุณภาพจาก www.ebay.com

ปลากัดผีเสื้อ จัดเป็นปลากัดที่มีแถบสีเป็นรูปแบบเฉพาะบริเวณครีบ โดยครีบจะมีสีเป็นแถบ ๆ ขนานกับเส้นวงขอบลำตัว(ดังรูป) ปลากัดลายผีเสื้อสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ

1. ลายผีเสื้อครีบ 2 แถบสี ลักษณะที่ดีคือ แถบสีทั้งสองควรจะมีความกว้างเท่ากันอย่างละครึ่งของความกว้างของครีบ

2. ลายผีเสื้อครีบหลายแถบสี ลักษณะที่ดีคือ ครีบมีตั้งแต่ 3 แถบสีขึ้นไป และความกว้างของแต่ละแถบสีควรเท่ากับความกว้างของครีบหารด้วยจำนวนแถบสี สีลำตัว และสีครีบแถบแรกที่อยู่ชิดลำตัว อาจเป็นสีเดียว สองสี ลายหินอ่อน หรือหลากสีก็ได้

ปลากัดหูช้าง หรือ ปลากัดดัมโบ้ (Big Ear Betta, Dumbo Betta)

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ

ปลากัดหูช้าง หรืออีกชื่อหนึ่งคือปลากัดดัมโบ้ ถูกเรียกตามลักษณะของใบหูที่ใหญ่และพริ้วไหวสวยงาม ดูละม้ายคล้ายกับช้าง ปลากัดหูช้างเป็นสายพันธุ์ปลากัดที่เกิดจากการกลายพันธุ์ของปลากัดในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เดิมครีบหูจะใหญ่ขึ้นแต่ไม่มีสี หลังจากนั้นจึงถูกพัฒนาต่อให้ครีบหูมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมและเป็นสีขาว และจึงนำพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่มีลักษณะใบหูใหญ่และเป็นสีขาวมาผสมพันธุ์กันอีก เพื่อให้ได้สายพันธุ์ที่เสถียรมากขึ้น หลังจากนั้นจึงทำการคัดเลือกรุ่นลูกที่มีครีบหูใหญ่ที่สุด มาผสมกับปลากัดกลายพันธุ์ที่มีครีบหูใหญ่จากแหล่งอื่น ๆ อีก จนได้ปลากัดหูช้าง หรือปลากัดดัมโบ้ ที่มีลักษณะครีบหูใหญ่ สีขาวพริ้วไหวสวยงาม และมีสายพันธุ์ที่นิ่ง เสถียรดั่งในปัจจุบัน

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ
ปลากัดฮาล์ฟมูนหูช้าง

ปัจจุบัน นิยมนำปลากัดหูช้างมาผสมกับปลากัดสายพันธุ์อื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น ปลากัดฮาล์ฟมูนหางกลม (Halfmoon) หรือปลากัดฮาล์ฟมูนหางกุหลาบ (Halfmoon Rosetail Betta) เรียกว่า “ปลากัดฮาล์ฟมูนหูช้าง” เนื่องจากเมื่อคัดลักษณะเด่นของทั้งหมดมารวมกัน จะทำให้ปลากัดที่ได้นั้นมีความสวยสง่างามมาก

ปลากัดยักษ์ (Giant Betta)

ปลากัดยักษ์ เป็นสายพันธุ์ปลากัดที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นโดยคนไทยเมื่อราว 10 กว่าปีที่ผ่านมา โดยเน้นให้เป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่กว่าปลากัดปกติทั่วไปถึงสองเท่า สามารถมีขนาดได้กว่า 10 เซนติเมตรเมื่อถึงวัยโตเต็มที่ เดิมทีมีเฉพาะปลากัดยักษ์หางสั้นโทนสีคล้ำ ปัจจุบันมีผู้พัฒนาสายพันธุ์ให้มีปลากัดยักษ์หางยาวออกมา พร้อมทั้งมีสีสันใหม่ ๆ ที่สดใสกว่าเดิม

ปลากัด นักสู้รู้ศักดิ์ศรี

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ

ปลากัดเป็นปลาที่มีศักดิ์ศรีมาก เพราะพวกเขาจะไม่ลอบโจมตีคู่ต่อสู้ขณะที่คู่ต่อสู้ต้องขึ้นไปรับอากาศบนผิวน้ำ จากการที่พวกเขามีระบบการหายใจแบบรับอากาศจากผิวน้ำโดยตรง ทำให้เมื่อพวกเขาต่อสู้กันจะต้องใช้อากาศเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ในขณะที่การต่อสู้ยังไม่จบ หากมีปลากัดตัวใดขึ้นไปฮุบอากาศจากผิวน้ำ อีกตัวจะคอยอยู่ และไม่มีการลอบทำร้าย ซึ่งเป็นอะไรที่น่าเหลือเชื่อมากที่พวกเขาจะไม่ลอบทำร้ายกัน เรียกได้ว่าเป็นนักต่อสู้ที่มีศักดิ์ศรีมากจริง ๆ

ปลากัด ถอดสีได้จริงหรือ ?

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ
ขอขอบคุณภาพจาก Supakit-Wild-Betta-Imbellis-เพจ

สามารถทำได้จริง เนื่องจากความตกใจ หรือเกิดอาการกลัวจากการต่อสู้กับปลาตัวอื่น ในบางกรณีก็อาจเกิดขึ้นได้จากความไม่คุ้นชินสภาพแวดล้อม หรืออยู่ตัวเดียวนานเกินไป ไม่เจอปลากัดตัวอื่นจึงไม่คึกคัก วิธีเร่งสีให้กลับมาเร็วง่าย ๆ คือ

 1. ทำให้ปลากัดคุ้นชินกับสภาพแวดล้อม ด้วยการปรับสภาพน้ำให้เหมาะสมกับการอยู่อาศัยของปลากัด ปลาจะได้ไม่เครียด
 2. ให้ปลากัดออกกำลังกายทุกวัน อาจใช้ตะเกียบวนน้ำเบา ๆ หรือนำกระจกมาให้พวกเขาส่องเห็นตัวเอง จะได้คิดว่าเป็นปลากัดตัวอื่นและพองใส่ ให้มีเลือดสูบฉีด
 3. หาปลากัดตัวอื่นมาอยู่ในเหลี่ยมข้าง ๆ ให้พวกเขามองเห็นกันวันละ 15 นาที – 30 นาที บางที่ก็ 1 ชั่วโมง แล้วแต่เทคนิคของแต่ละบ้าน จะหาเป็นตัวผู้หรือตัวเมียก็ได้ เนื่องจากปลากัดเป็นปลาที่หวงเขตของตัวเอง เมื่อพบตัวอื่นในบริเวณก็จะเริ่มต้นข่มขู่ด้วยการพองเหงือกใส่ หรือต่อสู้ตามสัญชาติญาณ

ทั้งนี้ทั้งนั้น การถอดสีไม่เป็นอันตรายต่อตัวพวกเขาแต่อย่างใด

ปลากัดมองตากันแล้วท้องจริงไหม

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ

ปลากัดมองตากันแล้วท้อง “ไม่จริง” ปลากัดเป็นสัตว์ที่ปฏิสนธิภายนอก โดยตัวผู้จะจ้องตาปลากัดตัวเมียเพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการสร้างไข่ และช่วยเร่งให้ไข่ของปลากัดตัวเมียสุกเร็วขึ้นเท่านั้น

ปลากัดตัวเมียเป็นปลาที่มีไข่ในท้องอยู่แล้ว ปกติเมื่อถึงช่วงพร้อมผสมพันธุ์ จะสังเกตได้ว่ามีจุดห้อยเล็ก ๆ บนหน้าท้อง เรียกว่า “จุดไข่นำ” รวมถึงท้องของตัวเมียจะป่องออก เนื่องจากร่างกายผลิตไข่และพร้อมทำการรัด (ผสมพันธุ์)

แล้วปลากัดผสมพันธุ์กันอย่างไร ?

ปลากัด - ทำความรู้จักปลากัด สัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่คู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ
ปลากัดขณะทำการผสมพันธุ์กัน โดยตัวผู้จะรัดตัวเมียเพื่อให้ไข่หลุดออกมา หลังจากนั้นจึงทำการฉีดน้ำเชื้อเข้าปฏิสนธิ และอมไข่ไปพ่นไว้ใต้หวอด
ขอขอบคุณภาพจาก basementbettas.wordpress.com

ปลากัดใช้การผสมพันธุ์แบบอาศัยเพศภายนอก โดยเมื่อถึงเวลาผสมพันธุ์ ตัวเมียจะมีไข่ในท้องอยู่แล้วโดยธรรมชาติ เพียงแค่รอการจับคู่กับตัวผู้ โดยเมื่อตัวผู้กับตัวเมียจับคู่กัน หลังจากนั้นก็มีการไล่ต้อนไล่กัดกันเกิดขึ้น ส่วนใหญ่แล้วทางฟาร์มผู้ผลิตมักจะใส่ปลากัดรวมกันในตอนเย็น เพราะต่อให้ใส่ทั้งคู่ลงในตอนเช้า ปลากัดตัวผู้ก็จะไล่ต้อนตัวเมียจนหมดสภาพ และไม่ว่าใส่รวมกันตอนไหน พวกเขาก็จะไปรัดกันในเช้าของอีกวัน และเสร็จอีกทีช่วงบ่าย ๆ อยู่ดี

โดยเมื่อไล่ต้อนหรือเกี้ยวพาราสีกันเสร็จ นั้นหลังจากนั้นตัวผู้จะเริ่มทำการรัดตัวเมียเพื่อให้ไข่หลุดออกมา และปลากัดตัวผู้ก็จะฉีดน้ำเชื้อเข้าไปผสม หลังจากนั้นตัวผู้จะค่อย ๆ อมไข่ไปพ่นใส่หวอดที่ก่อไว้บริเวณผิวน้ำ ในบางคู่ตัวเมียก็จะช่วยอมไข่ไปพ่นใต้หวอดด้วย ทุกขั้นตอนถูกทำซ้ำ ๆ จนกว่าไข่จะหมดท้องของตัวเมีย และตัวผู้จะคอยดูแลลูก ๆ จนกระทั่งโตพอดูแลตัวเองได้ หลังจากนั้นจึงค่อยแยกปลากัดตัวผู้ออก บ้างก็แยกออกตั้งแต่พ่นไข่ใส่หวอดเสร็จ ในผู้เลี้ยงบางคนอาจเลี้ยงดูรวมกันเลย

ปลากัดนอนหลับอย่างไร ?

ปลากัดเป็นสัตว์ไม่มีเปลือกตาเราจึงไม่เห็นว่าปลากัดนอนหลับตา พวกเค้านอนหลับด้วยการลอยตัวนิ่ง ๆ อยู่ใกล้ผิวน้ำ เพื่อจะได้ฮุบอ๊อกซิเจนได้สะดวก แต่ก็มีบางตัวที่นอนนิ่ง ๆ ใต้ผิวน้ำ เวลานอนพวกเค้าจะอยู่นิ่ง ๆ แทบไม่ขยับตัวเลย ขยับทีก็น้อยมาก พฤติกรรมปลากัดของเรานั้นเขาจะชอบมุดรากไม้ มุดใบไม้ และนอนบนใบไม้ที่ใกล้กับผิวน้ำที่สุด บางครั้งนอนก้นตู้ เปลี่ยนมุมนอนไปเรื่อย ๆ

สำหรับระยะเวลานอนต่อวันของปลากัด ในบางครั้งเป็นการงีบสั้น ๆ หรือนอนยาวหลายชั่วโมง บางตัวนอนหลับเวลากลางวัน บ้างก็นอนพักในเวลากลางคืน ที่ไม่สามารถฟันธงได้อย่างเป๊ะ ๆ เพราะปลาบางตัวก็มีพฤติกรรมไม่เหมือนกันนั่นเองค่ะ

ในบทความหน้า เราจะมาต่อกันด้วยบทความเรื่อง อยากเลี้ยงปลากัด มือใหม่ต้องเตรียมตัวอย่างไร สำหรับในบทความนี้ทางผู้เขียนหวังอย่างยิ่งว่าจะเกิดประโยชน์แก่ผู้อ่านทุกคนที่ได้อ่านนะคะ หากมีข้อความส่วนใดผิดหรือตกหล่นไป สามารถคอมเมนท์ติชมกันได้เลยนะคะ ทางเรายินดีที่จะแก้ไขหรือเพิ่มเติมให้หากมีข้อมูลใดไม่ครบค่ะ อย่างไรวันนี้ ทางผู้เขียนต้องขอลาผู้อ่านทุกคนไปก่อน ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้นะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : www.taiwod.com | www.ngthai.com | www.bettasiam.com | www.bloggang.com | www.saranukromthai.or.th | www.goldenbetta.com | bettafish.org | www.blockdit.com | www.baanlaesuan.com | il.mahidol.ac.th | www.plakat-thai.com


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line
แสดงความเห็น

   Leave a reply

   The Review
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   ยอมรับทั้งหมด
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    Cookies Details

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    ประเภทของคุกกี้นี้ใช้เพื่อการเก็บสถิติและวิเคราะห์การเข้าชมเว็บไซต์ โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง
    Cookies Details

   • คุ้กกี้เพื่อการปรับเนื้อหาให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

    ประเภทของคุกกี้นี้จดจำการตั้งค่าในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ และหน้าเว็บที่ได้เยี่ยมชม เพื่อปรับปรุงเนื้อหาให้ตรงกับความสนใจของคุณมากยิ่งขึ้น
    Cookies Details

   บันทึก