คำสั่งใหม่จากโจ ไบเดน อาจมีผลทำให้แอปจากจีนถูกหมายเรียกหรือถูกแบน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เซ็นคำสั่งใหม่ที่อาจจะมีผลทำให้แอปจากจีนถูกหมายเรียกหรือถูกแบน โดยคำสั่งใหม่นี้มีจุดประสงค์เพื่อปกป้องข้อมูลส่วนตัวของชาวอเมริกัน

สำหรับคำสั่งใหม่จะมาแทนคำสั่งเดิมของทรัมป์ที่ใช้แบนแอปจากจีนอย่าง Wechat และ TikTok ซึ่งสุดท้ายถูกศาลระงับคำสั่ง โดยเหตุผลในการแบนคือข้อมูลที่ได้จากแอปเหล่านี้อาจจะสามารถนำมาใช้ในการติดตามตัวของข้าราชการและผู้ที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งสามารถนำมาใช้ในการสอดแนมรวมถึงการแบล็กเมล

สำหรับคำสั่งใหม่ไม่มีการระบุบริษัทที่จะถูกเรียกมาตรวจสอบหรือแบน แต่เป็นการเปิดโอกาสให้รัฐบาลสามารถตรวจสอบแอปได้มากกว่าเดิม รวมถึงมีโอกาสชนะในชั้นศาลสูงขึ้นด้วย โดยคำสั่งใหม่นี้จะให้ Gina Raimondo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ตัดสินใจว่าแอปไหนต้องได้รับการตรวจสอบ ซึ่งแอปจะต้องเข้าข่ายตามเงื่อนไขที่วางไว้ เช่น ต้องเป็นแอปที่มีเจ้าของ ควบคุม หรือ จัดการ โดยผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจากประเทศที่สนับสนุนทางทหารหรือด้านข่าวกรองกับประเทศปฏิปักษ์อย่างจีนหรือรัสเซีย หากแอปมีความเสี่ยงในระดับที่ไม่สามารถยอมรับได้ ผู้พัฒนาแอปจะมีเวลา 30 วันในการคัดค้านหรือเสนอแนวทางแก้ไขเพื่อเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูล

ทางสหรัฐฯ มีการพูดคุยกับประเทศพันธมิตรเพื่อเสนอให้ใช้แนวทางเดียวกันนี้ด้วย

ที่มา Reuter


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

   Leave a reply

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • Always Active

   Save
   The Review
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0