Leica Ophthalmic Microscope Proveo 8 จากซีรีย์ Doctor X Season 6

ใครที่ดู Doctor X ก็ต้องคุ้นเคยกับประโยคที่ว่า「私、失敗しないので」หรือ “ฉันไม่เคยพลาดหรอก” แน่นอนว่าหมอไดมอนที่เก่ง ก็ต้องการเครื่องมือแพทย์ระดับเทพเช่นกัน วันนี้เลยมาเขียนถึง Ophthalmic Microscope Proveo 8 กล้องจุลทรรศน์ ที่ใช้ใน จักษุวิทยา หรือ ดวงตา จากทาง Leica Microsystems นั้นเอง

ปกติเราจะคุ้นเคยกับแบรนด์ Leica ในฐานะกล้องถ่ายรูป สำหรับ Leica Microsystems ดูจะเฉพาะทางเกินไปทำให้ไม่คุ้นเคยกัน แต่ก็ทำธุรกิจมาถึง 170 ปีแล้วครับ

สำหรับ Ophthalmic Microscope Proveo 8 ที่หมอไดมอนได้ใช้ในการผ่า Choroidal melanoma หรือ เมลาโนมาที่ชั้นคอรอยด์ เป็นมะเร็งภายในลูกตาที่พบได้บ่อยที่สุด แต่ก็มีโอกาสเป็น ประมาณ 6 คนต่อ 1 ล้านคน โดยในเรื่องตัวละครที่มีอาการคือรัฐมนตรี ทำให้คนไข้มองเห็นจุดดำ ๆ ในตา หรือ วุ้นในตาเสื่อมนั้นเอง

Proveo 8 - Leica Ophthalmic Microscope Proveo 8 จากซีรีย์ Doctor X Season 6
Choroidal melanoma
White Paper on Ophthalmic Imaging for Choroidal Nevus Identification and Transformation into Melanoma – Scientific Figure on ResearchGate. Available from: https://www.researchgate.net/figure/Multimodal-imaging-of-malignant-choroidal-melanoma-A-Choroidal-melanoma-arrow-with_fig4_349391366 [accessed 17 Jun, 2021]
Proveo 8 - Leica Ophthalmic Microscope Proveo 8 จากซีรีย์ Doctor X Season 6

Leica Ophthalmic Microscope Proveo 8

เมื่อการผ่าตัดเริ่มขึ้นแน่นอนอีกหนึ่งตัวเอกในครั้งนี้ก็คือ Leica Ophthalmic Microscope Proveo 8 ที่ถูกทำมาเพื่อจักษุวิทยาโดยเฉพาะ โดยทาง Leica Microsystems บอกมาเลยว่า Proveo 8 ให้คุณภาพ และ ความแม่นยำ เช่นเดียวกับนาฬิกาที่มีความแม่นยำสูง และได้รับการปรับแต่งมาเพื่อให้ได้มุมมองที่ดีที่สุด และ มาพร้อมจุดเด่น

 • รายละเอียดคมชัดด้วยเทคโนโลยเฉพาะจากทาง Leica Microsystems
 • แสงสะท้อนคงที่ด้วยไฟ CoAx 4
 • มีระบบการสั่งงานด้วยเท้า เพื่อสั่งการปรับไปที่ค่า Preset ที่ได้ทำการตั้งค่าไว้ก่อนหน้านี้ด้วยความรวดเร็ว
 • ตัดสินใจได้ดี และ เร็ว ขึ้นจาก ระบบภาพ และ โทคโนโลยี

ช่วยให้การทำงานลื่นไหล และ คาดการใน OPERATING ROOM เพื่อการตอบสนองอย่างราบลื่น

 • ตั้งค่า Preset ได้ทั้ง แสง, การโฟกัส, ระยะภาพ และเรียกใช้งานด้วย สวิตช์เท้า
 • Quick Focus และ Quick Tilt ใน เคสโรคต้อหิน 
 • ตัวกล้องตั้งค่าง่ายแล้ว ยังมีระบบ รีเซ็ตการตั้งค่าอัตโนมัติเมื่อยก swing arm ขึ้น
 • ยืนยันการตั้งค่าด้วยการมองที่แผงข้อมูลในครั้งเดียว

ตัว Proveo 8 ยังให้รายละเอียดสูงด้วยเทคโนโลยี FusionOptics โดยทาง Leica Microsystems โดยหลักการทำงานคือ จะมีสองช่อง ช่องขวา จะเป็น High Resolution ภาพความละเอียดสูง และ ช่องซ้ายจะเป็น Depth of field ระยะชัดลึก เมื่อส่งภาพจากทั้งสองช่อง ทำให้สมองของผู้มองภาพรวมภาพทั้งสองเป็นภาพเดียวกัน ทำให้ เราสามารถมองภาพคุณภาพสูงที่มี ความละเอียดสูง และ มีระยะชัดลึก ได้รวมกันเลย

และยังให้การสะท้อนแสงสีแดงที่เสถียร จากการสอบถามศัลยแพทย์ ส่วนใหญ่ 64% บอกว่าการสะท้อนแสงสีแดงที่เสถียรทำให้ Depth of field ดีขึ้น และ แน่นอนว่า ศัลยแพทย์ และ ผู้ช่วย สามารถใช้ตัว Proveo 8 ร่วมกันได้

Proveo 8 ยังมี EnFocus Optical Coherence Tomography ย่อคือ OCT หรือ เครื่องสแกนจอประสาทตา ตัว ระบบจะทำให้ ศัลยแพทย์เห็นสิ่งที่อยู่ใต้พื้นผิวแบบเรียลไทม์

ซึ่งแน่นอนว่าทุกครั้งหมอ ไดมอนจะผ่าตัดได้สำเร็จ แต่การผ่าตัดที่แม่นยำนั้นก็ทำให้ศัลยแพทย์ต้องใช้เครื่องมือที่ดีเข้ามาช่วยด้วยนั้นเอง เดี๋ยวครั้งต่อไปจะมาเขียนเครื่องมือแพทย์ตัวอื่นจาก ซีรีย์ Doctor X กันอีกครับ

Proveo 8 - Leica Ophthalmic Microscope Proveo 8 จากซีรีย์ Doctor X Season 6

ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

   Leave a reply

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • Always Active

   Save
   The Review
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0