รีวิวกล้อง vivo X60 Pro – พี่ครับเอาเครื่องนึง

จากสาวก iOS มีกล้องสมาร์ทโฟน Android ไม่กี่เครื่องเท่านั้นที่ผมยอมรับแล้วใช้มันได้ ผมไม่ได้บอกว่ามือถือ Android กล้องไม่ดีนะครับ แต่มันไม่เคยถูกจริตผมเลย สมาร์ทโฟน Android ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะค่ายจีนมักจะทำการโปรเซสออกมาได้ไม่ถูกใจผม ภาพที่ได้ออกมาไม่มีรายละเอียดที่ดีพอ การโปรเซสภาพ HDR ได้ Dynamic Range ไม่กว้าง หรืออาจจะดูปลอมเกินไป รวมไปถึงการใช้ Ai แล้วปรับสีดังที่ใจเครื่องต้องการ แต่ไม่ใช่ดังที่ใจเราต้องการ

แต่สำหรับ vivo X60 Pro ตัวนี้ที่มาพร้อมพลังของ 3 กล้อง จากกล้องหลัก 48 MP, f/1.5 PDAF พร้อมระบบกันสั่น Micro Gimbal กล้องมุมกว้าง 13 MP, f/2.2 มุมมองภาพ 120 องศา และกล้องตัวสุดท้าย กล้องซูม 2 เท่า 13 MP, f/2.5 PDAF ต้องบอกว่าถูกใจผมมาก

 • Product
 • Specification
 • Photos
 • Deals
Chipset
หน่วยประมวลผล

Storage
แรม

+ 3 GB, 12 GB

หน่วยความจำ

256 GB

ประเภทหน่วยความจำ

UFS 3.1

Display
ขนาดหน้าจอ

6.56"

ความละเอียดหน้าจอ

FHD+

พาแนลหน้าจอ

AMOLED

Refresh Rate

120 Hz

Touch Sampling Rate

Camera
กล้อง

PDAF, f/1.5, Gimbal Stabilization, 1/2.0", 48 MP

กล้อง 2

FOV 120˚, f/2.5, 13 MP

กล้อง 3

Telephoto, 1/2.8", 13 MP, 50 mm.

กล้องหน้า

f/2.5, 32 MP

Audio
ช่องเสียบหูฟัง

ไม่มี

ลำโพง

ลำโพงเดี่ยว

Power Management
แบตเตอรี่

4200 mAh

การชาร์จ

33W

การชาร์จไร้สาย

ไม่มี

การชาร์จย้อนกลับ

Connectivity
Bluetooth

5.1

Wi-Fi

Wi-Fi 5

เครือข่ายสัญญาณ

ซิม

ซิมคู่

IR Blaster

ไม่มี

NFC

มี

Design
มาตรฐานกันน้ำ

ไม่มี

น้ำหนัก

179 กรัม

จุดเด่นหลักๆ นอกจากเซนเซอร์กล้องหลักคือการร่วมจับมือกับ Zeiss ที่มาช่วยพัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ผลลัพธ์ที่ได้บอกเลยว่าหาตัวเทียบได้ยาก จะดีกว่านี้ก็จะเป็นรุ่นท็อปอย่าง Vivo X60 Pro + ที่ทีมงานเคยจับ…. แต่น่าเสียดายมากๆที่ทาง vivo Thailand ไม่ได้นำเข้ามาขายในประเทศไทย

vivo x60 pro - รีวิวกล้อง vivo X60 Pro - พี่ครับเอาเครื่องนึง

สิ่งแรกที่ทีมงานอยากลองเลยก็คือการถ่ายภาพในที่แสงน้อย เพราะมีทีมงานที่ชื้อเครื่องหิ้วเจ้าตัว vivo X60 Pro + มาก็อวยนักอวยหนาว่าเจ้าซี่รี่ย์นี้กล้องมันโหดจัด รัซเซียมากๆ

vivo x60 pro - รีวิวกล้อง vivo X60 Pro - พี่ครับเอาเครื่องนึง
vivo x60 pro - รีวิวกล้อง vivo X60 Pro - พี่ครับเอาเครื่องนึง

Shot แรกๆ ที่ผมได้ลองกับเจ้าตัว vivo X60 Pro ในที่แสงน้อย ผมก็ต้องบอกเลยว่าว้าว! และยิ่งเอามาซูมดูบนหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อคัดรูปภาพในการลงรีวิวกล้องตัวนี้ บอกเลยว่าว้าวหนัก!! ภาพนี้ได้จากเลนส์หลักที่ให้ค่ารูรับแสง f/1.5 และมีขนาดเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่พอตัว แล้วก็ทำ Pixel Binning ให้เหลือ 12 ล้านพิกเซล จาก 48 ล่านพิกเซล

เรื่อง Noise ที่ได้มาผมไม่แปลกใจเท่าไหร่นัก ด้วยค่ารูรับแสง f/1.5 และเทคนิค Pixel Binning แต่ดีเทลที่ได้เมื่อซูม 100% อันนี้ว้าวจริง ผมรู้สึกว่ามันเกิน 12 ล้านพิกเซลบนสมาร์ทโฟนไปอีก

สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ มักไม่รอดกับสถานการณ์แสงยากๆ แบบนี้ แต่ vivo X60 Pro ให้ภาพออกมาได้ดีทีเดียว สิ่งที่ทำได้ดีมากๆ คือการจัดการเรื่อง White Balance ที่แม่นยำและฉลาดพอ สังเกตุได้ว่าแทบทุกรูปมีสีสันใกล้เคียงกันหมดเลย เว้นแต่รูปสุดท้ายที่ผมเลือกเปลี่ยนสีไฟเอง ก็ยังทำได้แม่นยำอยู่ดี

ไม่หมดแค่นั้น vivo X60 Pro มาพร้อมระบบโฟกัส PDAF ทำให้แม่นยำมากๆ ในที่แสงน้อย ไม่ต้องกังวล แถมมี Eye Tracking อีกเรียกได้ว่าเริ่ด

“กล้องมือถือมันจะดีอะไรในขนาดนี้”

First-Blog

แต่ความแม่นยำของสีจะลดลงเมื่อเปลี่ยนเลนส์ พอเริ่มใช้เลนส์ Tele x2 สีนั้นก็เริ่มมีความเพี้ยนไปทันที ใครที่อยากเปลี่ยนเลนส์ก็อาจจะต้องระวังในจุดนี้กันสักนิด

vivo x60 pro - รีวิวกล้อง vivo X60 Pro - พี่ครับเอาเครื่องนึง

ภาพเช็ตถัดไปเป็นคาเฟ่ละแวกช่องนนทรีช่วงบ่าย แสงเริ่มมีการตกกระทบแล้ว

ภาพพอร์ตเทรตที่ได้จากเจ้า vivo บอกเลยว่าประทับใจมากๆ การเบลอหลังทำได้เนียนมากๆ แถมทำการวัดแสงได้ค่อนข้างจะพอดีกับสิ่งที่ควรจะถ่าย ทีมงานคาดการณ์ว่าจะมาจาก Qualcomm Snapdragon 870 ที่ประมวลผลได้รวดเร็วมากๆ

สำหรับฟิลเตอร์การถ่ายนั้น ที่ผมชอบที่สุดก็คือ Zeiss Biotar ถ้าถามว่า Zeiss Biotar คืออะไร มันคือเลนส์ใดอดีต ที่ออกแบบมาเน้นโบเก้ที่สวยงาม และจะมีลักษณะของโบเก้หมุนวนเล็ก

สำหรับภาพเซลฟี่ของ vivo X60 Pro ผมคงไม่ขอพูดอะไรมาก เพราะฟีเจอร์ก็เหมือนรุ่นน้องทุกประการ มีการปรับรูปหน้าได้ ปรับสีให้ท่านผู้หญิงชอบได้อย่างละเอียด แต่ได้คุณภาพกล้องหน้าที่ดีขึ้น พอสมควร

เครื่องที่ทีมงานได้มานั้นเป็นสี Shimmer Blue พี่บอกเลยว่าเหมาะกับผู้หญิงอย่างมาก เพราะสามารถนำตัวเครื่องมาเป็นพร็อบสวยๆ ในการถือถ่ายภาพได้ง่ายที่สุด

ถ่ายภาพ City Scape

vivo x60 pro - รีวิวกล้อง vivo X60 Pro - พี่ครับเอาเครื่องนึง

การถ่ายภาพ City Scape นั้นเราก็สามารถใช้งานได้หลายหมายโหมด อย่างเช่นโหมดโปร หรือที่อยากจะแนะนำเลยจริงๆ ก็เป็น Night Mode ก็เพียงพอแล้ว แถมยังมีฟิลเตอร์ให้เล่นมากมาย ก็สามารถไปลองเล่นกันได้

vivo x60 pro - รีวิวกล้อง vivo X60 Pro - พี่ครับเอาเครื่องนึง

ส่วนใครสาย Landscape จ๋าๆ ก็สามารถถ่ายด้วย Raw File ตัวเครื่องจะให้ไฟล์มาเป็น .DNG ทำให้เราสามารถปรับแต่งได้อย่างที่ใจเราต้องการ รวมไปถึงโปรก็สามารถทำให้เราลาก Speed Shutter ได้เช่นกัน

รูปภาพทั่วไป

vivo x60 pro - รีวิวกล้อง vivo X60 Pro - พี่ครับเอาเครื่องนึง
vivo x60 pro - รีวิวกล้อง vivo X60 Pro - พี่ครับเอาเครื่องนึง

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ ทีมงาน

vivo x60 pro - รีวิวกล้อง vivo X60 Pro - พี่ครับเอาเครื่องนึง

ผมเคยเปิดรูปภาพจาก vivo X60 Pro ค้างไว้บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ก็มีทีมงานเดินเข้ามาทักว่ารูปจากกล้องอะไร ผมก็เลยบอกไปว่าเป็น vivo X60 Pro ซึ่งต้องบอกเลยว่าการทำเบลอหลังได้ประทับใจ รวมถึงซูมตัวไฟล์เข้าไปนั้น ทำ Detail ความละเอียดได้ที่เหมือนกล้องโปรไม่มีผิด

“คุณภาพไฟล์ขึ้นเว็บไซต์ ไม่ต่างจากกล้องโปรเลย”

vivo x60 pro - รีวิวกล้อง vivo X60 Pro - พี่ครับเอาเครื่องนึง

โดยรวมเจ้าตัวกล้อง vivo X60 Pro นั้นบอกเลยประทับใจมากเกี่ยวกับกล้อง ทำชอร์ฟแวร์ออกมาได้ดี AI ทำมาได้ฉลาด รายละเอียดดีเทลภาพ ทำได้ดีมาก ติดก็แค่เวลาถ่ายอาหารชอร์ฟแวร์ค่อนข้างติดเหลืองเป็นพิเศษ

ถ้าไม่นับเรื่องกล้องนั้น vivo X60 Pro อาจจะมีบางส่วนที่ดูไม่ได้สมราคาเท่าไหร่ ตัวเครื่องไม่มี Wireless Charge ไม่มีลำโพงคู่ ในราคาเครื่องละ 24,999 บาท แต่ก็ต้องเทรดเพราะว่าตัวเครื่องนั้นทำได้ค่อนข้างเบา ด้านความเร็วเครื่อง การเชื่อมต่อ 5G ก็ทำได้ครบครันและไม่มีปัญหาในการใช้งาน ส่วนนี้ก็ต้องตัดสินใจดูครับ ว่าสิ่งที่ขาดหายไปเพื่อแลกกับกล้องนั้นคุ้มค่าสำหรับคุณหรือไม่


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

   Leave a reply

   The Review
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • Always Active

   Save