4 เหตุผลที่แม้ Google Photos จะไม่ฟรีแล้ว ก็ไม่ควรย้ายไปใช้เจ้าอื่น

วันที่ 1 มิถุนายนนี้ Google Photos จะยกเลิกการอัปโหลดรูปขึ้นไปเก็บแบบความละเอียดสูงโดยไม่คิดพื้นที่แล้ว (สำหรับใครอยากรู้ว่ามีผลกระทบต่อผู้ใช้งานปัจจุบันอย่างไรบ้าง เข้าไปอ่าน) หลายคนอาจจะกำลังหาผู้ให้บริการรายใหม่มาใช้แทน Google Photos กันอยู่ สำหรับความเห็นของทีมงาน Review Ventures ขอแนะนำว่าใช้ Google Photos ต่อไปเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดครับ ด้วยเหตุผลดังนี้

พื้นที่ฟรียังสามารถเก็บรูปได้อีกหลายพันรูป

Google ให้พื้นที่เรามา 15 GB มาให้ใช้แบบฟรีๆ โดยแชร์กัน 3 บริการระหว่าง Google Photos, Google Drive และ Gmail แต่ด้วยความสามารถในการลดขนาดรูปของ Google ทำให้การเก็บรูปแบบความละเอียดสูงใช้พื้นที่ประมาณ 500 kB ต่อรูปเท่านั้น หมายความว่าพื้นที่ 1 GB สามารถเก็บรูปได้กว่า 2,000 รูปเลยทีเดียว เรียกว่าพื้นที่ฟรีที่ให้มายังใช้งานได้อีกนาน

2021-05-31-19_10_36.jpg

ในขณะที่บริการจากเจ้าอื่นๆ ไม่มีระบบบีบอัดรูปมาให้ การเก็บรูปหนึ่งรูปอาจใช้พื้นที่หลาย MB ทำให้เก็บรูปได้น้อยกว่าครับ

มีระบบ AI ช่วยในการค้นหารูป

เป็นอีกฟีเจอร์ที่เจ้าอื่นๆ ไม่มีให้ คือระบบจัดเรียงรูปด้วย AI ให้เราค้นหารูปง่ายๆ มีการจัดแบ่งตามสถานที่ ตามสิ่งของในรูป จนถึงแยกตามบุคคลในรูปเลย ทำให้การค้นหาภาพเก่าๆ ทำได้ง่ายมากๆ ครับ

Screenshot_2021-05-31-19-12-41-962_com.google.android.apps_.photos-928x2048.jpg

แชร์รูปกับเพื่อนได้ง่ายๆ

ฟีเจอร์นี้ผมให้เป็นทีเด็ดที่ทำให้ไม่อยากย้ายที่สุด คือเราสามารถตั้งค่าให้แอปแชร์รูปที่มีหน้าเพื่อนเราอยู่ไปให้เพื่อนเราทันทีแบบอัตโนมัติได้ด้วย ไม่ต้องนั่งเลือกเอง เวลาไปเที่ยวคือสะดวกมากครับ

มีความสามารถในการแต่งรูปในตัว

อีกความสามารถคือความสามารถในการแต่งรูปที่มีมาให้เสร็จสรรพ แถมมีโหมด Enhance ที่กดทีเดียวสวยเลยด้วย

Screenshot_2021-05-31-19-13-48-269_com.google.android.apps_.photos-928x2048.jpg

ด้วย 4 เหตุผลนี้ทำให้ทางทีมงานยังเลือกใช้ Google Photos ต่อไป และไม่หันไปใช้บริการของเจ้าอื่นๆ ครับ อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณแค่ต้องการพื้นที่ไว้เก็บรูปเฉยๆ ยังมีหลายเจ้าที่ราคาถูกกว่าและได้พื้นที่มากกว่าครับ


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

แสดงความเห็น

The Review
Logo
เปรียบเทียบรายการ
  • ทั้งหมด (0)
เปรียบเทียบ
0