3 เหตุผล ทำไมควรซื้อมือถือ (Flagship) ช่วงนี้ ?

คิดว่าเป็นหมอดูทำนายทายทักอะไร ทำไมถึงควรซื้อมือถือช่วงนี้ ซื้อปลายปีไม่ได้เหรอ ราคาถูก ลดราคา คงไม่ใช่เหตุผลหลักครับ จากทีมงานติดตามสถานการณ์หลายๆ อย่างในแวดวงการ Mobile, Gadget ถึงเวลาแล้วต้องแนะนำอะไรสักอย่าง หากคุณกำลังตัดสินใจ นี่คือเวลาถูกต้องแล้ว !

DSC08228.jpg

สเปคคุ้มค่า เทียบกับราคา

เหตุผลโคตรจะ Basic ข้อนี้ เป็นปกติของวงการ IT หรือเปล่า เดี๋ยวของตกรุ่นราคาลดลงเรื่อยๆ เอง เรื่องนี้ผมไม่เถียง นอกจากคำว่า ‘ราคาถูก‘ ยังรวมถึงสเปค – คุณสมบัติต่างๆ คุ้มค่าสุด โดยเฉพาะรุ่นปี 2020 ส่วนใหญ่เริ่มลดราคาอย่างน้อย 30-50% จากราคาเปิดตัว

ส่วนรุ่นเปิดตัวปลายปี 2020 – ต้นปี 2021 ลดราคาเฉลี่ย 15-20% ต้องบอกว่าบาง SKU สเปคดีกว่ารุ่นใหม่เพิ่งเปิดตัวซะอีก เพราะอะไร เหตุผลต่อมาคือคำตอบ

dimensity-900-2-1.jpg

ชิพขาดตลาด ต้นทุนสูงขึ้น

อุปกรณ์ใดๆ ที่เสียบชาร์จไฟได้ ล้วนต้องการแผงวงจร ชิพประมวลผล ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันกำลังการผลิตที่มี ‘ไม่เพียงพอ‘ กับความต้องการในตลาด จากระบบ Supply Chain เอง หรือต้นทุนสินแร่หายากต่างๆ เพิ่มขึ้น ทำให้ Cost of Production เพิ่มขึ้นอย่างมาก

ทั้งหมดสะท้อนลงมาที่ราคาขาย พบว่าบาง Brand เริ่มเจอผลกระทบแล้ว ทำให้ New Model เปิดตัววางจำหน่าย สเปคแทบไม่ต่างจาก SKU เปิดตัวช่วงปี 2020 แต่ขายแพงขึ้น ส่วนค่ายที่ยังเปิดขาย Product เด็ดๆ ราคาประหยัดได้ ส่วนนึงเพราะสั่งซื้อ Parts ไว้ปริมาณมากนั่นเอง

aya-neo-5.jpg

แน่นอนว่า สักวันต้องใช้หมด เห็นว่า Q3/2021 ตลาดจะรับรู้ผลกระทบดังกล่าวชัดเจนครับ ค่ายมือถือเบอร์ Top รายนึง ต้องยกเลิก Flagship ที่จะเปิดตัวปลายปี 2021 เนื่องจาก Supply ไม่เพียงพอทั้งหมด ขอเน้นรุ่นที่ปัง ว้าว สร้างความแตกต่างในตลาดดีกว่า

สภาพเศรษฐกิจซบเซา

ผลกระทบจาก Covid-19 ทำให้ทุกค่ายปรับแผนทำ Marketing ใหม่ทั้งหมด งบน้อย ทีมงานรับรู้ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2021 กิจกรรมการตลาด ของแถม โปรโมชั่น ฯลฯ ถามว่าทำไมถึงควรซื้อล่ะ บางทีของถูกมักจะ Surprise ช่วงแบรนด์ต้องการยอดขายปิด Quarter (ไตรมาส) เอาเป็นว่ารอติดตามครับ โดยเฉพาะรุ่นมีอายุสินค้า (Life Cycle) ถึงช่วงปลายแล้ว

106488739-1586912220001gettyimages-1126480541.jpeg

เหตุผลหลักของวงการ Mobile ช่วงนี้ เป็นเรื่องของ Supply Chain แผงวงจร ชิพประมวลผลต่างๆ ขาดตลาดนั่นเอง ผลกระทบวงกว้าง การ์ดจอ ซีพียู คอมพิวเตอร์ มือถือ ฯลฯ ของหายาก ปรับราคาขึ้น ของหายาก หากไม่ปรับราคา ต้องปรับลดสเปคบางอย่างลง

ดังนั้น ใครเล็ง Flagship หรือ Mid-Tier ที่เปิดขายช่วงเวลานี้ ผมว่าหวดเลย ไม่ต้องรอ !


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

Da Vinci

Da Vinci

ผู้เสาะแสวงหาความรู้และวิทยาการ ประจำการ ณ กรุงเทพมหานคร

แสดงความเห็น

   Leave a reply

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • Always Active

   Save
   The Review
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0