รีวิว WP Compress ตัวบีบอัดรูปที่ตอนนี้น่าใช้กว่า ShortPixel

WP Compress เคยเป็นปลั๊กอินที่แย่และทำเว็บหลายคนเพี้ยน ไม่น่าเชื่อว่าในปี 2021 จะปรับปรุงได้ดีอย่างน่าเหลือเชื่อ ดีในระดับที่รู้สึกว่าน่าใช้กว่า ShortPixel และ Imagify เลย

WP Compress - รีวิว WP Compress ตัวบีบอัดรูปที่ตอนนี้น่าใช้กว่า ShortPixel
รีวิว WP Compress ตัวบีบอัดรูปที่ตอนนี้น่าใช้กว่า ShortPixel
สรุปภาพรวม
จัดการเรื่องรูปภาพได้แบบตัวเดียวจบ ทั้งเรื่อง CDN ทั้งการ Optimize หรือการทำ Adaptive Image รวมถึงการจัดการกับไฟล์รูปแบบ External URL ได้ด้วย
คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
จุดเด่น
เลือก Optimize ได้ทั้งแบบ Live และ Local
จัดการกับไฟล์แบบ External URL ได้
เหมาะกับเอเจนซี่หรือบริษัทหรือฟรีแลนซ์ที่ดูแลเว็บให้ลูกค้า
รองรับ Custom Domain
ข้อสังเกต
9.4

WP Compress เป็นตัวบีบอัดไฟล์รูปให้มีขนาดเล็กลง หรือที่เรียกกันว่า Image Optimizer โดยมีปลั๊กอินรองรับ WordPress ให้ใช้กันง่ายๆ และยังมีทีเด็ดตรงที่ใช้กับเว็บประเภทอื่นๆ ได้ทั้งหมดเพียงแค่แปะ Javascript เท่านั้น

มันเคยแย่แต่ตอนนี้มันน่าใช้มาก

เดิมทีผมเคยซื้อ WP Compress แบบ Lifetime Deal ไว้เมื่อปีก่อนๆ แล้วพบว่ามันห่วยมาก พอตามไปอ่านรีวิวเมืองนอกก็เสียงแตก แต่ความเห็นส่วนใหญ่ออกไปทางลบซะเยอะ คำว่าห่วยที่ว่าก็อย่างเช่นทำให้หลังบ้านช้ามากๆ และทำให้รูปหน้าบ้านโหลดไม่ขึ้น จนกระทั่งทาง WP Compress จับมือกับ APPSUMO ปล่อยดีลแบบจ่ายครั้งเดียวใช้ได้ตลอดชีพออกมาอีกครั้ง ผมเลยได้ลองใช้อีกรอบแล้วพบว่ามันน่าใช้กว่า ShortPixel ซะอีก

เหตุผลที่ WP Compress น่าใช้

หากไม่นับการซื้อดีลพิเศษบน APPSUMO ที่หาได้ในบางเวลา จุดที่น่าสนใจสำหรับเวอร์ชั่นเดือนเมษายนปี 2021 ก็คือมันเป็น All in One image optimizer คือจบทุกอย่างได้ในตัวเดียว และยังออกแบบมาสำหรับเอเจนซี่หรือบริษัทรับทำเว็บอีกด้วย

WP Compress ต่างจาก image optimizer ส่วนใหญ่ตรงที่สามารถบีบอัดได้ 2 แบบคือ

  1. Local
  2. Live

แบบ Local ก็คือแบบที่ปลั๊กอินส่วนใหญ่ใช้ โดยจะส่งรูปไปบีบอัดบนเซิร์ฟเวอร์และก็ส่งไฟล์กลับมาเก็บบนเว็บเรา นั่นหมายความว่าเราจะเปลืองพื้นที่มากขึ้นเป็นเท่าตัว และจะสิ้นเปลืองงบมากๆ ถ้าเว็บมีขนาดใหญ่และมีรูปเยอะ เช่น เว็บข่าวที่ต้องอัพเดทเนื้อหาแทบทุกวัน

อีกแบบคือ Live ซึ่งเป็นรูปแบบที่ใหม่กว่าและได้คะแนน Speed test สูงกว่า ส่งผลให้มีโอกาสทำ SEO ได้อันดับที่ดีกว่า โดยรูปแบบนี้จะไม่มีการปรับเปลี่ยนไฟล์รูปบนเว็บเรา แต่จะใช้วิธีบีบอัดบนเซิร์ฟเวอร์และแก้ไขลิ้งรูปบนหน้าเว็บเราให้ชี้ไปที่ตำแหน่งใหม่แทน ซึ่งวิธีนี้จะประหยัดพื้นที่บนเว็บเรามากกว่า และมักจะเร็วกว่าเพราะไฟล์อยู่บน CDN ที่สามารถทำ Adaptive Image ได้ด้วย ซึ่งตัวนี้จัดว่าเป็นพระเอกในการนำพาเว็บเราให้ได้คะแนนความเร็วสูงๆ

มีปลั๊กอินเพียงไม่กี่ตัวที่สามารถทำ Adaptive Image ได้ เช่น ShortPixel Adaptive Image แต่อย่าสับสนกับ ShortPixel Image Optimizer นะครับ มันคือปลั๊กอินคนละตัวแต่มาจากสังกัดเดียวกัน ตัวแรกจะทำงานแบบ Live ส่วนตัวหลังจะทำงานแบบ Local …แต่ก็ต้องบอกว่าไม่ใช่ทุกเว็บจะรองรับการทำ Adaptive Image นะครับ ขึ้นอยู่กับค่า Config ต่างๆ เช่น ธีมและปลั๊กอิน

WP Compress ตัวเดียวจบ

ในการใช้งานปลั๊กอินประเภทนี้ ผมขอข้ามเรื่องราคานะครับ เพราะมันมีรายละเอียดปลีกย่อยและมีดีลพิเศษเป็นระยะ (ซึ่งผมแนะนำให้ดูจาก APPSUMO ครับ) โดยจะเน้นพูดถึงฟีเจอร์และการใช้งานจริงครับ

WP Compress - รีวิว WP Compress ตัวบีบอัดรูปที่ตอนนี้น่าใช้กว่า ShortPixel

WP Compress ออกแบบมารองรับเผื่อให้เอเจนซี่หรือบริษัทรับทำเว็บใช้งานง่ายๆ เลยมีระบบ White Label ที่จะแสดงโลโก้ของบริษัทเราแทนที่สัญลักษณ์ของ WP Compress รวมถึงสามารถทำ Report ให้ลูกค้าดูง่ายๆ แบบแยกเป็นรายเว็บ รวมถึงสามารถซ่อนการตั้งค่าจาก wp-admin ได้ด้วย และยังสามารถตั้งค่าต่างๆ ผ่านทาง wp-admin หรือผ่านทางหน้าเว็บ wpcompress.com ก็ได้ และยังสามารถจัดสรรโควตาให้แต่ละเว็บแตกต่างกันได้ด้วย ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้เหมาะกับการทำเว็บให้ลูกค้ามากๆ

WP Compress - รีวิว WP Compress ตัวบีบอัดรูปที่ตอนนี้น่าใช้กว่า ShortPixel

ในการติดตั้งครั้งแรกจะมีการถามว่าเราต้องการ Optimize แบบ Live หรือ Local ซึ่งผมแนะนำว่าถ้าเป็นเว็บหลักใช้จริงจังควรตั้งเป็น Live ครับ ดีกว่าในทุกแง่มุมไม่ว่าจะเป็นความเร็วหรือความประหยัดพื้นที่ …แต่ถ้ายังชื่นชอบการบีบอัดแบบ Local ก็ทำได้ง่ายไม่ต่างจากปลั๊กอินตัวอื่นครับ

WP Compress - รีวิว WP Compress ตัวบีบอัดรูปที่ตอนนี้น่าใช้กว่า ShortPixel

ส่วนการตั้งค่าต่างๆ ทำออกมาได้เรียบง่ายไม่ต้องใช้ความพยายามเยอะ เริ่มจาก Optimization Level ที่ทางค่ายบอกว่าโหมด Intelligent ทำได้ฉลาดมาก สามารถรู้ได้ว่าภาพที่ไหนผ่านการบีบอัดมาแล้วก็จะไม่บีบซ้ำ ต่อด้วยโหมด Retina เพื่อเพิ่มความคมชัดบนหน้าจอฝั่ง Apple

WP Compress - รีวิว WP Compress ตัวบีบอัดรูปที่ตอนนี้น่าใช้กว่า ShortPixel

ตามด้วยทีเด็ดอย่าง Adaptive Image ที่จะย่อขนาดความละเอียดของรูปให้เท่ากับพื้นที่การแสดงผล เช่น รูปมีขนาด 2000×2000 แต่พื้นที่การแสดงผลมีขนาด 300×300 ถ้าเป็นเว็บทั่วไปก็จะย่อรูปด้วย CSS แต่ยังคงดึงไฟล์ขนาด 2000×2000 มาแสดง ทำให้โหลดไฟล์เยอะเกินความจำเป็น ซึ่ง Adaptive Image จะทำการอ่านค่าและย่อภาพให้เป็น 300×300 ครับ …นี่จึงเป็นเหตุผลที่เว็บโหลดเร็วขึ้น และคะแนนดีขึ้นมากมาย

นอกจากนี้ยังแปลงไฟล์เป็น WebP ได้สำหรับ Browser รุ่นใหม่ๆ ซึ่งมีไฟล์ขนาดเล็กกว่าพวก JPEG, PNG, GIF ทำให้โหลดได้เร็วขึ้น รวมถึงทำ Lazy Load ที่จะแสดงภาพต่อเมื่อเราเลื่อนหน้าจอไปถึงรูปเท่านั้น ตบท้ายด้วย Preserve EXIF ที่จะเก็บข้อมูลของภาพนี้ไว้หรือไม่

โดยทั่วไปแล้วผมแนะนำให้เปิดทุก Option ยกเว้น Preserve EXIF ครับ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการ Config ของแต่ละเว็บด้วย

WP Compress - รีวิว WP Compress ตัวบีบอัดรูปที่ตอนนี้น่าใช้กว่า ShortPixel

ถัดมาก็เป็นส่วนของการตั้งค่าเชิงลึกที่รองรับการทำ Custom CDN Domain เพื่อให้เราได้ใช้ชื่อโดเมนสวยๆ แทน รวมถึงการทำ Exclude List สำหรับยกเว้นการบีบอัดไฟล์บางส่วน โดยจุดที่ผมชอบเป็นพิเศษคือ External URL ที่สามารถบีบอัดไฟล์ที่เราดึงมาจากเว็บอื่นๆ อีกที อย่างเช่น Banner ที่เราอาจต้องดึงมาจากหน้าเว็บของร้านค้า ถ้าเป็นการทำ Image Optimize แบบดั้งเดิมก็จะไม่สามารถบีบอัดไฟล์ส่วนนี้ได้

บทสรุป ความรู้สึกจากการใช้งานจริง

จากที่เคยลองปลั๊กอันมาหลายตัวทั้งแบบฟรีและเสียเงิน เดิมทีผมชอบอยู่ 3 ตัวคือ

  • LiteSpeed ซึ่งเป็น All in One จัดการทุกเรื่องที่เกี่ยวกับความเร็ว และเหมาะมากถ้าเราใช้เซิร์ฟเวอร์แบบ LiteSpeed และที่สำคัญคือฟรี
  • ShortPixel เป็นอีกตัวที่คนไทยนิยม เพราะบีบอัดได้ดีและมีให้เลือกติดตั้งทั้งแบบ Local และ Live
  • Imagify เป็นอีกตัวที่ทำงานร่วมกับ WP Rocket ได้ดีมาก และมีแพ็กเกจ Unlimited ด้วย

ตอนนี้กลายเป็นว่า WP Compress กลายเป็นที่หนึ่งในใจแทนเรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นความใช้งานง่ายทั้งการทำเว็บใช้เองหรือดูแลเว็บให้ลูกค้า รวมไปถึงประสิทธิภาพและราคา ที่คำนวณแบบเบ็ดเสร็จแล้วราคาไม่ได้หนีจากคู่แข่งเลย ยิ่งถ้าซื้อดีลแบบ Lifetime ได้ทันก็ยิ่งคุ้มไปอีก

ผมประทับใจในระดับที่ว่าผมยอมเลิกใช้ ShortPixel ที่ผมซื้อดีล Lifetime ไว้เดือนละ 100,000 credits และ Imagify ที่ผมซื้อดีลไว้แบบ Unlimited เพื่อมาใช้ WP Compress เลยครับ …นาทีนี้มันดีจริงๆ

Leave a Comment