เฉลย ทำไม Zack Snyder’s Justice League เวอร์ชัน HBO GO จึงมีความยาวไม่ถึง 4 ชั่วโมง

เริ่มฉายกันไปเรียบร้อยแล้วกับ Zack Snyder’s Justice League ภาพยนตร์ Justice League เวอร์ชันตามวิสัยทัศน์ของ Zack Snyder ที่ได้รับคำชมอย่าล้นหลาม ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าดีกว่าเวอร์ชัน 2017 ชนิดหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ซึ่ง Zack Snyder’s Justice League ปัจจุบันมีให้รับชมทางสตรีมมิ่ง HBO Max ส่วนหลายๆ ประเทศในเอเชียจะรับชมผ่าน HBO GO แต่มีเรื่องประหลาดเกิดขึ้นคือความยาวหนังใน HBO Max และความยาวที่ถูกประกาศออกมาอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 4 ชั่วโมง 2 นาที แต่ถ้าเปิดดูในแอป HBO GO จะเห็นว่าความยาวหนังอยู่ที่ 3 ชั่วโมง 52 นาทีเท่านั้น แล้วเวลา 10 นาทีที่หายไปคืออะไร? หรือเวอร์ชันที่ชาวไทยได้ดูถูกตัดบางฉากออกไป? วันนี้เรามีคำตอบให้ครับ

ข่าวดีก็คือแม้ความยาวจะลดลง 10 นาที แต่ไม่มีฉากไหนหายไปทั้งสิ้นครับ ความยาวที่หายไปนั้นเกี่ยวกับระบบการฉายล้วนๆ ครับ โดยปกติ Zack Snyder’s Justice League จะถูกฉายที่ 24 fps (เฟรม/วินาที) แต่ HBO GO ใช้ระบบการฉายแบบเก่า ทำให้ตัวภาพยนตร์ถูกฉายที่ 25 fps ครับ มีผลทำให้ภาพยนตร์เล่นด้วยความเร็ว 1.04 เท่าจากความเร็วปกติ หรือเร็วขึ้น 4% (เรียกกันว่า PAL speed-up) เป็นตัวเลขที่น้อยมากๆ จนคนดูทั่วไปแทบไม่เห็นความแตกต่างในการรับชม ปรากฏการณ์แบบนี้เรามักจะพบเห็นได้จากการรับชมภาพยนตร์ผ่านแผ่น DVD ที่มักจะใช้เวลาฉายน้อยกว่าในโรง แต่อาการนี้ก็หายไปหลังจาก Blu-ray ถูกพัฒนาเข้ามาทดแทน แต่เราอาจจะพบเจออาการแบบนี้แทนจากการรับชมซีรีส์ผ่านสตรีมมิ่ง ที่อาจจะมีความยาวมากกว่าเวลารับชมทางโทรทัศน์แทนครับ

ดังนั้นสบายใจได้ว่า Zack Snyder’s Justice League เวอร์ชันที่รับชมผ่าน HBO GO มีทุกฉากครบถ้วนตามที่คุณ Zack Snyder ต้องการครับ

สินค้าโฆษณา

Leave a Comment