สรุปเหตุการณ์ Xiaomi โดนสหรัฐฯ แบนจนถึงปลดแบน เกิดอะไรขึ้นบ้าง

ในวันที่ 14 มกราคม 2021 (เวลาสหรัฐฯ) รัฐบาลสหรัฐอเมริกาสมัยโดนัลด์ ทรัมป์ได้ทำการเพิ่มบริษัท Xiaomi เพิ่มลงในลิสต์แบนไม่ให้บริษัทสหรัฐฯ เข้าไปลงทุนได้ การแบนครั้งนี้ไม่ได้ร้ายแรงเหมือนกรณีของ HUAWEI ที่มีผลระดับไม่สามารถทำการซื้อขายได้เลย ในกรณีของ Xiaomi ยังซื้อขายได้ปกติ เพียงแต่ไม่สามารถลงทุนได้ โดยเหตุผลที่โดนแบนคือบริษัทที่มีความเกี่ยวข้องกับกองทัพจีน (XDA)

ซึ่งต่อมาในเวลาไม่นานได้มีรายงานว่าบริษัท Qualcomm ผู้ผลิตชิปสำหรับสมาร์ทโฟนได้ถอนการลงทุนไปก่อนแล้ว

Xiaomi ตอบโต้

แน่นอนว่า Xiaomi ไม่อยู่เฉยๆ และได้ออกมาแถลงการณ์ว่าบริษัทได้ทำตามกฎหมายและข้อบังคับทุกอย่าง และไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับกองทัพจีนอย่างที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด จากนั้น Xiaomi ได้ทำการยื่นฟ้องต่อศาลแขวงโคลอมเบียว่าการแบนที่เกิดขึ้นนั้นผิดพลาดและไม่เป็นธรรม

เผยสาเหตุการแบน

ต่อมา The Wall Street Journal รายงานสาเหตุที่สหรัฐฯ แบน Xiaomi จากเอกสารทางกฎหมายที่ถูกปล่อยออกมา โดยหนึ่งในสาเหตุคือ Lei Jun ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Xiaomi ได้รางวัล “Outstanding Builder of Socialism with Chinese Characteristics” หรือแปลเป็นไทยแบบง่ายๆ ว่า “รางวัลผู้สร้างสังคมนิยมในรูปแบบจีนดีเด่น” รางวัลนี้มอบโดยกระทรวงอุตสาหกรรมและไอทีของจีนในปี 2019 ให้กับผู้บริหารจีนกว่า 100 คน เป็นรางวัลที่จะมีการมอบให้ทุกๆ 5 ปี

อีกเหตุผลที่แบนคือความกระตือรือร้นในการลงทุนของ Xiaomi ในเทคโนโลยี 5G และ AI ตามรายงานของ WSJ ทาง Xiao,i มีแผนการลงทุนกว่า 50,000 ล้านหยวนภายในเวลา 5 ปี

ชัยชนะของ Xiaomi

วันที่ 13 มีนาคม 2021 ผู้พิพากษา Rudolph Contreras ได้ทำการเพิกถอนคำสั่งแบนชั่วคราวเพื่อป้องกันไม่ให้ Xiaomi ได้รับ “ความเสียหายที่ไม่อาจแก้ไขได้” นอกจากนั้นผู้พิพากษายังมองว่าเป็นไปได้สูงที่ Xiaomi จะชนะคดีความและยกเลิกคำสั่งแบนได้อย่างถาวร โดย Xiaomi มีวางแผนจะขอให้ศาลระบุว่าความเชื่อมโยงของบริษัทกับกองทัพจีนนั้นไม่เป็นความจริง ต่อไป (Bloomberg)

Leave a Comment