วิธีส่งดราฟให้ลูกค้าแบบไม่ต้อง Publish บทความบน WordPress ด้วย Public Post Preview

นักรีวิวหรือบล็อกเกอร์ที่ใช้ WordPress และรับงาน Advertorial ส่วนใหญ่ก็จะมีประสบการณ์ที่ลูกค้าขอตรวจดราฟก่อน ซึ่งบางคนก็ใช้วิธีพิมพ์ลง MS Word ก่อน บางคนก็ร่ายลง WordPress แล้วใช้ Safari Export PDF ซึ่งวันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีที่ง่ายกว่าด้วยปลั๊กอิน Public Post Preview

ก่อนหน้านี้ผมใช้ปลั๊กอิน Share a Draft มาตลอด ซึ่งยังทำงานได้ปรกติดีถึงปัจจุบัน เพียงแต่เค้าหยุดพัฒนาไป 4 ปีแล้ว ผมเลยมองหาปลั๊กอินทดแทนที่ใหม่กว่าเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดปัญหา และพบว่ามีของคล้ายกันในชื่อ Public Post Preview ซึ่งเป็นของฟรีเหมือนกัน

วิธีการใช้งานก็แค่ติดตั้งและเราจะเห็น Checkbox อยู่ใกล้ๆ กับปุ่ม Publish และเมื่อเราติ๊กที่กล่อง Enable public preview ก็จะได้ลิ้งสำหรับส่งให้ลูกค้าดูได้ โดยที่บทความนี้จะอยู่ในสถานะ Draft ที่คนทั่วไปไม่สามารถดูได้ ยกเว้นจะมีลิ้งเท่านั้น

Public Post Preview - วิธีส่งดราฟให้ลูกค้าแบบไม่ต้อง Publish บทความบน Wordpress ด้วย Public Post Preview

แต่ต้องบอกว่าค่า Default เดิมๆ ตัวลิ้งจะมีอายุ 48 ชั่วโมงเท่านั้น ถ้าเราต้องการขยายระยะเวลาก็ทำได้ 2 วิธีคือ

  1. เพิ่มโค้ดในไฟล์ function
  2. ติดตั้งปลั๊กอิน Public Post Preview Configurator

สำหรับคนที่คุ้นเคยกับการ Config WordPress อยู่แล้ว อาจจะเลือกวิธีการแก้โค้ดก็ได้ เพราะจะได้ไม่ต้องติดตั้งอะไรเพิ่ม โดยโค้ดที่ต้องเพิ่มจะเป็นดังนี้

add_filter( 'ppp_nonce_life', 'my_nonce_life' );
function my_nonce_life() {
    return 60 * 60 * 24 * 5; // 5 days
}

แต่ถ้าอยากง่ายกว่านั้นก็ติดตั้ง Public Post Preview Configurator และกรอกเวลาตามที่เราต้องการได้เลย เพียงแค่นี้ก็ได้ลิ้งไว้ส่งงานให้ลูกค้าง่ายๆ แบบไม่ต้องไปร่างไว้ที่อื่นและไม่ต้องตั้งเป็น Private Post ด้วย

สินค้าโฆษณา

Leave a Comment