IPO IDO IFO ICO IEO คืออะไร ต่างกันอย่างไร ?

สมัยนี้ รูปแบบสินทรัพย์ทางการเงินมีหลากหลาย ทำให้หลายคนงงๆ ว่าอะไรคืออะไร เช่นเดียวกับ IPO, IDO, IFO, ICO และ IEO ทั้งหมดเป็นวิธี ‘ระดมทุน‘ ผ่านการขาย ‘หุ้น / เหรียญ / โทเคน‘ เหมือนกัน แล้วต่างกันอย่างไร ? มาชมกันครับ

IPO - IPO IDO IFO ICO IEO คืออะไร ต่างกันอย่างไร ?

IPO

หรือ Initial Public Offering ระดมทุนโดยขายหุ้นสามัญให้คนทั่วไป ผ่านตลาดหลักทรัพย์ (หรือตลาดรอง — OTC) ข้อมูลบริษัทฯ งบการเงิน สินทรัพย์ วัตถุประสงค์การใช้เงิน ฯลฯ จะระบุใน Filing ประกอบการตัดสินใจของนักลงทุน โดยผู้ถือหุ้นจะมีสิทธิออกเสียงตามสัดส่วนที่ถืออยู่

IPO - IPO IDO IFO ICO IEO คืออะไร ต่างกันอย่างไร ?

ICO

เป็นกระแสช่วงปี 2017 บริษัท Startups จำนวนมาก ระดมทุนผ่าน ICO (Initial Coin Offering) บริษัทฯ จะออก Token แลกกับเหรียญ (ช่วงนั้นรับเป็น Ethereum บน ERC-20) ตามมูลค่าที่กำหนด เช่น 1 ETH = 1,200 RV เพื่อนำไปพัฒนาโปรเจคตาม Roadmap ที่สาธยายบน Whitepaper ไว้

IPO - IPO IDO IFO ICO IEO คืออะไร ต่างกันอย่างไร ?

หากบริษัทฯ สามารถพัฒนา Project ออกมาได้จริง และ Token Listed บนกระดานซื้อขาย สามารถดันราคาขึ้น เช่น JFIN (ของ JMART) ราคาตกต่ำมานาน กระทั่ง Listed บน Bitkub และผลิตภัณฑ์เริ่มเป็นรูปร่าง ทำให้ราคา Token พุ่งสูงขึ้นตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม ICO มากกว่า 95% ไม่ประสบความสำเร็จ ราคา Token ร่วงติดดิน บางโปรเจคตั้งใจหลอก (SCAM) หลังตลาด Crypto ขาลง (2018-2020) ทำให้การ ICO แทบจะสูญพันธุ์ไปเลย

IPO - IPO IDO IFO ICO IEO คืออะไร ต่างกันอย่างไร ?

IFO / IDO

กำลังมาแรงเหมือนกันกับ Initial Farm Offering หรือ Initial DEX Offering ระดมทุนผ่าน Decentralized Exchange อย่าง Pancakeswap นักลงทุนต้องฝากคู่เหรียญ (LP) CAKE-BNB เพื่อรับจัดสรร Token ที่เปิดขายตามสัดส่วน Pool ตามตัวอย่าง

IPO - IPO IDO IFO ICO IEO คืออะไร ต่างกันอย่างไร ?

พบว่า BELT ต้องการระดมทุน 3 ล้าน USD แลกกับ 150,000 BELT นักลงทุนต้องนำ CAKE-BNB LP มาฝาก ฝากน้อยได้น้อย ฝากเยอะได้เยอะ ตามสัดส่วน กรณียอดจองเกิน ส่วนที่เหลือจะถูกคืนให้ Investor

ความแตกต่างของ IFO และ IDO คือ IFO หลังระดมทุน นักลงทุนสามารถนำ Token มา Stake (ฝาก) เพื่อรับผลตอบแทนเพิ่มเติมได้ ส่วน IDO จะเปิดเฉพาะแลกเปลี่ยนบน Exchange เท่านั้น (ไม่มีฟาร์ม)

IPO - IPO IDO IFO ICO IEO คืออะไร ต่างกันอย่างไร ?

IEO

ส่วนตัวมองว่า Initial Exchange Offering คล้าย IPO ตรงมีตลาด (Exchange) รองรับทันที เห็นชัดสุดคือ Binance Pool นั่นเอง นักลงทุนต้องถือ + ฝากเหรียญ BNB ตามเวลาที่กำหนด จากนั้นระบบทำการ Allocate ตามสัดส่วน และเปิดเทรดวันนั้นเลย

IPO - IPO IDO IFO ICO IEO คืออะไร ต่างกันอย่างไร ?
ALPHA/USD

เหรียญที่เข้า IEO มักจะให้ผลตอบแทนมหาศาล (> 300%++) ด้วยสภาพคล่องของ Exchange และบริษัทฯ ขึ้น IEO มี Product จับต้องได้จริงแล้ว นอกนั้นขึ้นอยู่กับ Roadmap ว่าทำให้เติบโตมากกว่านี้ได้อีกหรือไม่

สรุป

คิดว่าหลายคนคุ้นเคยคำว่า IPO เพราะใช้กับตลาดหุ้นทั่วโลก นอกนั้นเป็นวิธีระดมทุนใหม่ๆ บน Blockchain, Defi ช่วยให้ Startups เข้าถึงแหล่งเงินทุนง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม IDO, IFO, ICO และ IEO ล้วนมีความเสี่ยงระดับสูง‘ เพราะราคาบนตลาดไม่มีอะไรอ้างอิงชัดเจน (ต่างจากหุ้นที่มีงบการเงิน ผลประกอบการ ฯลฯ) และบางโปรเจคอาจไม่ Success อย่างที่คาดหวัง คู่แข่งเยอะครับ

ตรงนี้นักลงทุนควรศึกษาผ่าน Whitepaper, Project Update บน Telegram – Medium – Twitter ก่อนตัดสินใจลงทุน แม้เข้าเก็งกำไรระยะสั้นก็ตาม

Leave a Comment