รีวิว Vultr เค้าว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่เร็วที่สุด


Vultr - รีวิว Vultr เค้าว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่เร็วที่สุด
รีวิว Vultr เค้าว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่เร็วที่สุด
สรุปภาพรวม
หากเทียบความเร็วกับ DigitalOcean ส่วนของ Droplet Basic ที่คนนิยม ก็ถือว่า Vultr HF เร็วกว่าแบบรู้สึกได้ แต่บาง Node ก็ล่มบ่อย ซึ่งเท่าที่ผมได้ใช้งาน Node ที่สิงค์โปร์ยังไม่เคยเจอปัญหาครับ
จุดเด่น
ประสิทธิภาพเร็วแบบรู้สึกได้
ข้อสังเกต
รีวิวต่างชาติบอกว่า Node ใกล้บ้านเค้าล่มบ่อย
8.7

คนทำเว็บอาจเคยได้ยิน DigitalOcean แต่อาจไม่คุ้น Vultr เท่าไร แต่ถ้าตามอ่านวิธีการ Optimize WordPress ที่เว็บต่างชาติจะพบว่าหลายคนแนะนำ Vultr ด้วยเหตุผลหลักคือราคาพอๆ กับ DigitalOcean แต่ได้ CPU ที่แรงกว่าและได้หน่วยความจำแบบ NVMe

Datacenter ใกล้ไทยสุดที่สิงคโปร์

จุดแรกที่ต้องนำมาพิจารณาก็คือตำแหน่งที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งจุดที่ Vultr อยู่ใกล้ไทยที่สุดก็คือสิงคโปร์เหมือนกับ DigitalOcean เลยครับ ทำให้การเข้าเว็บใช้งานจากไทยมีความเร็วในระดับที่ดี แม้ว่าที่จริงแล้วเราจะสามารถใช้ CDN หรือ Reverse Proxy อย่างเช่น Cloudflare ให้กระจายข้อมูลไปยังประเทศต่างๆ เพิ่มความเร็วในการเข้าถึง แต่การเลือกเซิร์ฟเวอร์ต้นทางอยู่ใกล้บ้านเราก็น่าสนใจมากกว่า

Vultr - รีวิว Vultr เค้าว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่เร็วที่สุด

แรงกว่าด้วย CPU High-Frequency และ Storage NVMe

ในภาพรวมแล้ว Vultr มีเซิร์ฟเวอร์ให้เลือก 2 แบบคือ Standard และ High-Frequency ซึ่งจุดที่น่าสนใจก็คือตัวหลังนี่แหละครับ เพราะเราจะได้ทั้ง CPU ที่แรงขึ้นและ NVMe ซึ่งปรกติแล้ว Cloud ส่วนมากจะให้แค่ SSD เท่านั้น แม้ว่าอันที่จริงแบบ Standard ก็เร็วมากแล้วแต่ High-Frequency ก็แรงขึ้นไปอีก

Vultr - รีวิว Vultr เค้าว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่เร็วที่สุด

จุดที่ต้องพูดถึงก็คือการ Scaling เพื่อขยับขยายสเปคในอนาคต ซึ่งถ้าเป็น DigitalOcean มักไม่ค่อยมีปัญหา แต่เหมือนว่า Resource ของ Vultr ไม่ได้มีเหลือเฟือนัก ทำให้การกดเพิ่มสเปคภายหลังในแบบ Stardard ไม่ค่อยมีปัญหา แต่ถ้าเป็นตัว High-Frequency มักจะกดเพิ่มสเปคไม่ได้ ดังนั้นแนะนำว่าถ้าไม่ติดขัดเรื่องงบก็กดเลือกสเปคสูงๆ ไว้ก่อนจะง่ายกว่าครับ

Vultr - รีวิว Vultr เค้าว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่เร็วที่สุด

ด้วยปัญหาด้าน Resource นี่เองที่ทำให้ระบบ Block Storage จะใช้งานได้เฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น ซึ่ง ณ วันที่ทำการรีวิวก็ไม่สามารถเพิ่ม Block Storage สำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่สิงคโปร์ได้ นับเป็นเรื่องน่าเสียดายมากเพราะมันเหมาะกับเว็บที่ต้องการพื้นที่เยอะๆ ในราคาถูกๆ

Vultr - รีวิว Vultr เค้าว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่เร็วที่สุด

บทสรุปรีวิว Vultr

จากที่ได้ใช้งาน DigitalOcean อย่างยาวนานกับ Basic Droplets พอย้ายมาลอง Vultr ก็พบว่ามันเร็วกว่ากันพอตัวเลยครับ แม้ว่าจะไม่สามารถวัดค่า Benchmark กันได้ตรงๆ แต่ในภาพรวมก็ทำให้รู้สึกว่าเว็บทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งอันที่จริงแล้วราคาทั้งคู่แทบไม่ได้ต่างกันเลย เพียงแต่ในการใช้งานจริงฝั่ง Vultr High-Frequency จะ Scale up ยากกว่าโดยเฉพาะ Datacenter ที่สิงคโปร์ แต่ถ้ามองในแง่ประสิทธิภาพเทียบกับราคาก็ถือว่าคุ้มมาก ซึ่งผมประทับใจกว่า DigitalOcean ครับ

Leave a Comment