ผู้ใช้พบ Mac M1 ทำ SSD ลดอายุขัยเร็วกว่าปกติ
ผู้ใช้ Mac M1 ระดับ advanced user หลายคนรายงานว่าด้วยพฤติกรรมการทำงานของ MacOS อาจทำให้ SSD ทำงานอย่างหนัก และลดอายุการใช้งานอย่างถาวรได้
ตามปกติแล้วเมื่อ SSD ถูกใช้งาน ประสิทธิภาพการเก็บข้อมูลจะมีการลดลงตามอายุการใช้งาน ซึ่งตามปกติอาจใช้งานได้เป็น 10 ปี แต่ด้วยพฤติกรรมการทำงาน MacOS อาจลดช่วงเวลาเหลือเพียง 2 ปีเท่านั้น โดยผู้ใช้บางรายกล่าวว่า M1 MacBook Pro มาพร้อม SSD 2TB และแรม 16GB ถูกใช้ไป 3% ในเวลาเพียง 2 เดือน และปัญหาให้ของ M1 คือ SSD เป็นแบบฝังในบอร์ด ดังนั้นหาก SSD มีปัญหาจนต้องเปลี่ยน จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งบอร์ดเลย
สำหรับต้นตอของปัญหาที่แท้จริงขณะนี้ยังไม่มีใครทราบ โดยมีการคาดเดากันว่าอาจจะเกิดจาก M1 ที่มีการทำ Memory Swap จากแรมไปยัง SSD หรืออาจจะเป็นเพียงบั๊กของ MacOS BigSur ก็ได้ ต้องรอทาง Apple ออกมาแถลงการณ์กันต่อไป
ที่มา 9to5Mac