คอนแทคเลนส์มีกี่แบบ และในมุมมองของจักษุแพทย์ ข้อดีของการใส่คอนแทคเลนส์มีอะไรบ้างกันนะ


คอนแทคเลนส์มีกี่แบบกันนะ ? นี่คงเป็นคำถามที่หลายๆ คนเคยอยากรู้กันใช่ไหมล่ะคะ หลายๆ คนเป็นผู้ใช้คอนแทคเลนส์ ในบางรายอาจใส่เพื่อความสวยงาม ในบางรายอาจใส่เพื่อแฟชั่น และในบางรายอาจใส่เพื่อทั้งความงามและเพื่อแฟชั่น แต่เคยอยากรู้กันไหมคะว่าคอนแทคเลนส์แบบที่เรารู้จักมีกี่รูปแบบ และแต่ละรูปแบบนั้นดีอย่างไรกันนะ บทความนี้มีคำตอบค่ะ

คอนแทคเลนส์แบ่งได้ 4 ประเภทย่อย ดังนี้

  • แบ่งตามการแก้ไขสายตา เช่น คอนแทคเลนส์สำหรับผู้ที่มีปัญหาทางสายตาโดยตรง เช่น สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง และสายตายาวสูงอายุ
  • แบ่งตามอายุการใช้งาน เช่น คอนแทคเลนส์ชนิดเปลี่ยนรายวัน รายสองสัปดาห์ รายเดือน หรือรายปี
  • แบ่งตามลักษณะภายนอก เช่น คอนแทคเลนส์ชนิดแบบใส แบบสี และแบบ Bigeyes
  • แบ่งตามวัสดุที่ผลิต เช่น คอนแทคเลนส์ชนิดไฮโดรเจล และซิลิโคนไฮโดรเจล

ข้อดีของการใส่คอนแทคเลนส์ในมุมมองของจักษุแพทย์

การใส่คอนแทคเลนส์มีข้อดีคือ

ทำเราสามารถมองเห็นภาพได้อย่างชัดเจน โดยที่ไม่ต้องพึ่งแว่นสายตา เมื่อใส่แล้วจะถูกสังเกตได้ยาก (ชนิดแบบใส) ไม่มีผู้ใดทราบว่าเรามีปัญหาทางด้านสายตา เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบใส่แว่นสายตา มีค่าสายตาสูง หรือมีค่าสายตาของทั้งสองข้างแตกต่างกันมาก คอนแทคเลนส์มีผลดีกับผู้ที่ชอบเล่นกีฬากลางแจ้ง ยกเว้นกีฬาทางน้ำที่ไม่แนะนำให้ใช้คอนแทคเลนส์ เนื่องจากปัญหาเชื้อโรคและแบคทีเรียในสระว่ายน้ำ ที่จะสามารถเข้าผ่านทางดวงตาของเราได้ในกรณีที่คอนแทคเลนส์ฉีกขาดเนื่องจากอาการตาแห้งคอลลีน ไม่แนะนำค่ะ


ข้อเสีย คือ ต้องระวังเรื่องความสะอาด

ในผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์จะทราบดีว่าการรักษาความสะอาดของคอนแทคเลนส์เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดอันดับที่หนึ่ง ไม่ว่าจะทั้งเรื่องการล้างมือทั้งก่อนถอดและหลังใส่, ทำความสะอาดให้ตลับสะอาดอยู่เสมอ, หมั่นเปลี่ยนน้ำแช่คอนแทคเลนส์ ฯ มิเช่นนั้นอาจมีอาการตาติดเชื้อ หรือตาแดงตามมาได้ และยังมีผลให้เกิดตาแห้งมากขึ้น อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าแว่นตาอีกด้วย

หากใครยังไม่มั่นใจนักว่าข้อห้ามที่ไม่สมควรกระทำในการใส่คอนแทคเลนส์มีอะไรบ้าง สามารถอ่านได้จากบทความนี้เลยค่ะ วิธีใส่คอนแทคเลนส์อย่างปลอดภัย กับ 7 ข้อห้าม ที่ห้ามทำเด็ดขาด

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณ ข้อมูลดีๆ จาก คุณหมอน้ำผึ้ง แพทย์หญิงสุธนี สนธิรติ ที่ให้เกียรติมาให้ความรู้กับเราในวันนี้ หากใครที่มีปัญหาดวงตา หรือสนใจอยากรักษาหรือต้องการทำเลสิค สามารถติดต่อคุณหมอได้โดยตรงที่ Facebook เลสิค ตาสองชั้น โดยคุณหมอน้ำผึ้ง ได้เลยนะคะ คุณหมอจะเป็นผู้ตอบคนไข้เองทุกคนค่ะ

Leave a Comment