รีวิว GravGrip กิมบอลไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ผสานแนวคิดดั้งเดิมเข้ากับดีไซน์ยุคใหม่


GravGrip มีแนวคิดในการนำกิมบอลยุคเก่าที่ใช้วิธีถ่วงน้ำหนักมาผสมผสานกับดีไซน์ยุคใหม่ จนทำให้ผู้คนทั่วโลกต่างพากันสนใจและร่วมลงเงินระดมทุนบน Kickstarter และ Indiegogo เบ็ดเสร็จทั้งหมดคิดเป็นเงิน 54,946,898 บาท

ความเจ๋งของ GravGrip ที่ทำให้คนเทเงินให้

สมัยก่อนการงานสตูดิโอโปรดักชั่นจะใช้กิมบอลแบบถ่วงน้ำหนักเพื่อรักษาสมดุลให้กล้องมีความนิ่ง ต่อมาก็ได้พัฒนาเพิ่มความสะดวกเป็นกิมบอลแบบไฟฟ้าที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ แบบที่เราคุ้นเคยในชื่อ “ไม้กันสั่น”

GravGrip - รีวิว GravGrip กิมบอลไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ผสานแนวคิดดั้งเดิมเข้ากับดีไซน์ยุคใหม่

และด้วยปัญหาข้อจำกัดของทั้งคู่ ทำให้ GravGrip นำแนวคิดจุดเด่นมาผสานกัน จนกลายเป็นกิมบอลที่มีขนาดเล็กพกพาง่ายและไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ โดยตัวอุปกรณ์จะแบ่งเป็นส่วนของกิมบอลที่เล็กระดับใส่กระเป๋าเสื้อได้ กับส่วนของด้ามไม้เซลฟี่

GravGrip - รีวิว GravGrip กิมบอลไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ผสานแนวคิดดั้งเดิมเข้ากับดีไซน์ยุคใหม่

ตัวโชว์ไร้ที่ติ แต่ใช้จริงแล้วไม่เป็นอย่างที่คิด

หลังจากที่สินค้าได้ถูกจัดส่งถึงมือผู้ร่วมระดมทุนแต่ละราย เสียตอบรับก็ออกมาในทิศทางเดียวกันคือใช้งานจริงไม่ได้ ซึ่งตรงกับผลทดสอบของเรา เริ่มจากตัววัสดุเป็นลักษณะของพลาสติกที่ดูดีพอตัว งานประกอบจัดอยู่ในระดับสมเหตุสมผล

แต่เมื่อประกอบใช้งานแล้วก็จะพบปัญหาแรกคือเราไม่สามารถถ่วงน้ำหนักให้สมาร์ทโฟนหรือแอคชั่นแคมทรงตัวสมดุลได้ ไม่ว่าจะปรับระดับสูงต่ำหรือปิดตุ้มถ่วงไปทิศทางไหนก็ตาม

และแม้ว่าตัวแกนของกิมบอลจะมีความสมูธช่วยลดอาการสั่น แต่ก็ไม่สามารถค้ำยันน้ำหนักของสมาร์ทโฟนหรือแอคชั่นแคมได้ ทำให้ตัวพลาสติกแต่ละชิ้นเสียดสีกันจนไม่สามารถหมุนเพื่อรักษาสมดุลได้

GravGrip - รีวิว GravGrip กิมบอลไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ผสานแนวคิดดั้งเดิมเข้ากับดีไซน์ยุคใหม่

ความเห็นจากผู้ใช้ต่างชาติก็ลงความเห็นว่ามันทำหน้าที่ของกิมบอลไม่ได้ ไม่ต่างจากไม้เซลฟี่ทั่วไป แถมยังแย่กว่าด้วย

บทสรุป GravGrip ดีไหม?

ผมไม่รู้จะนิยามอะไรดีนอกจากว่า “ได้เกิดขยะตัวใหม่เพิ่มขึ้นบนโลกแล้ว” ทั้งที่ดูเป็นของเรียบง่ายจนไม่น่าจะเกิดปัญหา แต่ก็ยังทำให้เกิดปัญหาได้ กลายเป็นสินค้าที่ท่าดีทีเหลวอีกชิ้นในแวดวงการระดมทุน Startup ของโลก …แต่หลังจากที่เสียงบ่นอื้ออึงเต็มไปหมด ทางสังกัดก็ได้ออกมาบอกว่าจะทำการแก้ไขเพิ่มเติม hydraulic setting ให้ ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไป

Leave a Comment