ต้อลมและต้อเนื้อ เกิดจากอะไร ต่างกันอย่างไร และเรามีอาการเริ่มต้นของการเป็นต้อหรือไม่ เช็คด่วน


หลายๆ คนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับโรคต้อลมและต้อเนื้อกันมา หรือในบางคนก็อาจประสบปัญหานี้อยู่ วันนี้พลอยจะพาทุกคนมารู้จักกันค่ะว่าต้อลมและต้อเนื้อ เกิดจากอะไร และมีวิธีป้องกันหรือรักษาอย่างไร หากพร้อมแล้ว เชิญอ่านพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ

โดยในวันนี้ ทางเราก็ได้รับเกียรติจากคุณหมอน้ำผึ้ง แพทย์หญิง สุธนี สนธิรติ จักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มาให้ข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้อีกเช่นเคยค่ะ

ต้อลมและต้อเนื้อคืออะไร และเกิดจากอะไร

ต้อลม หรือ Pinguecular เป็นลักษณะของเยื่อบุตาที่คลุมตาเราอยู่ เกิดขาวนูนขึ้นเป็นก้อนขึ้นมาใกล้ขอบตาดำ สาเหตุหลักๆ เกิดจากการโดนลม ,แสงอัลตร้าไวโอเล็ต หรือแสงยูวี (UV) ,โดนฝุ่นควันและไอความร้อน จนทำให้ดวงตาระคายเคืองเป็นระยะเวลานานๆ

อาการที่พบได้แก่ การเคืองตา คันตา ตาแห้ง หรือตาแดงได้ง่ายเวลาใช้สายตา หากไม่ได้รับการดูแลหรือป้องกันที่ถูกวิธี ก้อนต้อลมอาจลุกลามใหญ่โตขึ้น กลายเป็นแผ่นเนื้อเยื่อเข้ามาในตาดำ เรียกว่า “ต้อเนื้อ” หรือ Pterygium ตามมา

วิธีการดูแลรักษา

ใช้ยาหยอดตาลดการระคายเคืองตา

เช่น น้ำตาเทียม ยาหยอดตาแก้แพ้ ซึ่งช่วยลดอาการคันตาและตาแดงได้ แต่ไม่ช่วยให้หายขาด หากมีอาการดวงตาอักเสบมาก พักสายตาไม่หาย จักษุแพทย์อาจพิจารณาการหยอดตากลุ่มสเตียรอยด์ในระยะสั้นๆ ซึ่งผู้ป่วยไม่ควรซื้อยากลุ่มนี้หยอดตาเองเป็นประจำ

การผ่าตัด

การผ่าตัด จะพิจารณาในกลุ่มต้อเนื้อที่มีอาการมาก หรือต้อเนื้อมีขนาดใหญ่เป็นหลัก หลังผ่าตัดอาจมีอาการเคืองตา ควรพักงานประมาณ 3-5 วัน และหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดเข้าตา เพื่อลดการเกิดขึ้นซ้ำของต้อเนื้อ

การลอกต้อเนื้อมีหลายวิธี และช่วยป้องกันการเกิดต้อเนื้อขึ้นซ้ำ ซึ่งจักษุแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาแนะนำในผู้ป่วยแต่ละรายไปค่ะ

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณ ข้อมูลดีๆ จาก คุณหมอน้ำผึ้ง แพทย์หญิงสุธนี สนธิรติ ที่ให้เกียรติมาให้ความรู้กับเราในวันนี้ หากใครที่มีปัญหาดวงตา หรือสนใจอยากรักษาหรือต้องการทำเลสิค สามารถติดต่อคุณหมอได้โดยตรงที่ Facebook เลสิค ตาสองชั้น โดยคุณหมอน้ำผึ้ง ได้เลยนะคะ คุณหมอจะเป็นผู้ตอบคนไข้เองทุกคนค่ะ

Leave a Comment