แชร์เทคนิค วิธีอาบน้ำหน้าหนาว ทดลองแล้ว เวิร์ค!


สวัสดีค่ะ วันนี้พลอยจะมาแชร์วิธีอาบน้ำหน้าหนาว ที่พลอยได้ทดลองทำเองแล้วเวิร์ค ให้ทุกท่านได้อ่านและนำไปปรับใช้กันนะคะ

อย่างที่บอกค่ะ ช่วงนี้เป็นช่วงที่หลายๆ ท่าน สัมผัสได้ถึงสภาพอากาศหนาวสั่นไปทั่วกรุงเทพ บางคืน 16 องศา ในช่วงเช้าบางทีก็ 22 องศา แต่อย่างไรก็ตามมนุษย์เราก็จำเป็นต้องอาบน้ำ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน เพราะนอกจากจะทำให้อุณหภูมิ Contrast กับข้างนอกจนเกินไปแล้ว ยังทำให้ผิวเราแห้ง แตก และสิวขึ้นได้อีกด้วย (รูขุมขนเปิดไงคะ) วันนี้พลอยเลยจะมาแชร์ วิธีอาบน้ำหน้าหนาว ที่พลอยทดลองเองแล้วเวิร์ค ให้ทุกท่านได้ชมหรืออาจนำไปประยุกต์ใช้กันค่ะ ขอบอกก่อนว่า ไม่ได้อิงกับหลักวิทยาศาสตร์ใดๆ นะคะ เป็นหลักที่ประยุกต์ได้จากการอาบจริงนี่แหละค่ะ เมื่อทำแล้วรู้สึกว่าเวิร์ค เลยอยากนำมาแบ่งปันเพื่อนๆ ต่อ หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ทุกๆ ท่านนะคะ

1. ใช้น้ำลูบบริเวณข้อพับต่างๆ ของร่างกาย

อันดับแรก ให้เราเปิดน้ำที่เราต้องการจะอาบ (บางคนสะดวกน้ำเย็น บางคนสะดวกน้ำอุ่นนะคะ แล้วแต่) หลังจากนั้นให้ค่อยๆ ชโลมน้ำลงบนบริเวณข้อพับต่างๆ ของร่างกาย เช่น ซอกใต้ทรวงอก (ของผู้หญิง), ซอกเข่า ,ซอกรักแร้, ท้ายทอย ฯ เพราะบริเวณเหล่านี้ เป็นบริเวณที่มีอุณหภูมิสูง เวลาโดนน้ำที่อุณหภูมิต่างกันมากๆ อาจทำให้สะดุ้งโหยงได้เลย เพราะฉะนั้นเราจะทำให้บริเวณเหล่านี้ ปรับตัวกับอุณหภูมิน้ำที่เราจะอาบได้ก่อนค่ะ

2. เปิดน้ำใส่เบาๆ บริเวณเท้าและหัวเข่า เพื่อให้ร่างกายค่อยๆ ปรับตัว

ต่อมา หลังจากใช้น้ำชโลมบริเวณข้อพับต่างๆ ของร่างกายแล้ว ให้เราเปิดน้ำใส่บริเวณเท้าและหัวเข่าของเราเบาๆ ค่ะ เพื่อให้ร่างกายปรับตัวกับอุณหภูมิน้ำ ของพลอยใช้เวลาราวๆ 2-3 นาทีก็เริ่มชินกับอุณหภูมิน้ำแล้วค่ะ หลังจากนั้น ให้เราเปิดไล่ระดับน้ำขึ้นมาให้สูงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงบริเวณลำคอหรือใบหน้า เพื่อให้ร่างกายได้เจอกับน้ำเต็มๆ และเตรียมพร้อมสำหรับการอาบ

3. ลุย

สำหรับในขั้นตอนนี้ ก็สุดแล้วแต่ใจของใครหลายๆ คนเลยค่ะ บางท่านอาจชอบการอาบอย่างสันติ อาบอย่างประณีต อาบแบบเบาๆ แต่บางคนก็อาจชอบการอาบแบบ โ ห ด ร้ า ย อาบแบบ Madmax แต่อย่างไรก็ตาม ชีวิตเป็นของเรานะคะ ทำตามที่สะดวกใจค่ะ ลุย!

4. หากเราใช้น้ำอุ่นในการอาบ

หากเราใช้น้ำอุ่นหรือน้ำที่มีอุณหภูมิแตกต่างกับสภาพอากาศมากๆ พลอยแนะนำให้ค่อยๆ เพิ่มระดับความอุ่นเพื่อเป็นการวอร์มร่างกายให้พร้อมก่อนเจอกับน้ำที่อุณหภูมิแตกต่างกับอากาศ เพราะตอนที่พลอยเลือกใช้น้ำอุ่นจัดในครั้งแรกแบบไม่มีการวอร์มน้ำกับร่างกายเลย ทำให้รู้สึกได้ถึงความหนาวได้มากกว่าเดิมมาก และใช้เวลาพอสมควรกว่าจะปรับตัวให้เข้ากับน้ำอุ่นที่จะอาบได้ อาบไปก็ขนลุกไป และยิ่งตอนอาบเสร็จ คือนรกกว่าเดิมมาก เพราะเหมือนกับเดินออกจากนรกแล้วเดินเข้าขั้วโลกเหนือยังไงยังงั้น ส่วนตัวจะ ไ ม่ ห า ท ำ อีก

สุดท้ายนี้ พลอยหวังว่าทุกท่านจะมีความสุขและได้ประโยชน์จากบทความนี้นะคะ และหากใครมีเทคนิคอาบน้ำหน้าหนาวเจ๋งๆ ที่ประยุกต์ใช้อยู่ล่ะก็ อย่าเก็บไว้คนเดียว นำมาคอนมเมนท์แบ่งปันพลอยและเพื่อนๆ ผู้อ่านได้นะคะ

Leave a Comment