ย้อนรอย Timeline ตัวเองได้ง่ายๆ ด้วย Google Location History


ในยุค COVID-19 แบบนี้ที่เราจำเป็นต้องจดจำ Timeline ตัวเองว่าไปผ่านพื้นที่เสี่ยงในวัน เวลาไหนมาบ้าง ตัวเราจะเสี่ยงแค่ไหน (หรืออาจจะแค่อยากไปเช็คว่าคุณแฟนตัวดีของเราไปที่ที่ไม่ควรไปมาหรือไม่) อยากจะบอกว่า Google เค้ามีเครื่องมือมาให้เช็คกันแบบง่ายๆ เลย นั่นคือ Google Location History เพียงแค่พกมือถือที่ลอกอิน Google Maps และเปิดใช้งาน Location History เอาไว้ครับ

ใช้งานบนมือถือ

การใช้งานบนมือถือ เพียงเปิดแอป Google Maps ขึ้นมา กดที่หน้าเราบริเวณมุมขวาบนของแอป แล้วเลือกที่ ไทม์ไลน์ของคุณ

Google Location History - ย้อนรอย Timeline ตัวเองได้ง่ายๆ ด้วย Google Location History

เราสามารถดูประวัติการเดินทางย้อนหลังได้เลยว่าวันนั้นเราเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง เวลาไหน เดินทางด้วยวิธีอะไร และหากเรา Sync รูปกับ Google Maps จะมีการโชว์รูปภาพที่เราถ่าย ณ วันนั้น สถานที่นั้นด้วย

สำหรับใครที่ต้องการเปลี่ยนการตั้งค่าการเก็บไทม์ไลน์ ไปที่เมนู ข้อมูลของคุณใน Maps จากนั้นเลื่อนลงมาตรง ประวัติตำแหน่ง กดเข้าไปตรง เปิด เราสามารถตั้งเปิดปิดการจำไทม์ไลน์ของเราได้ และสามารถเปิดการใช้งาน ลบอัตโนมัติ ที่สามารถลบประวัติเก่าๆ ของเราโดยอัตโนมัติเมื่อเวลาผ่านไปนานเกินไป (สูงสุด 3 เดือน)

ใช้งานบนคอมพิวเตอร์

สำหรับคอมพิวเตอร์ สามารถเข้าไปดูได้ผ่านเว็บไซต์ https://www.google.com/maps/timeline เราสามารถดูประวัติไทม์ไลน์ของเราได้ทันทีจากหน้านี้ สามารถเลือกวันที่ได้เช่นกัน และหากต้องการตั้งค่าการเก็บประวัติก็สามารถทำได้ทันทีจาก Location History ครับ

Google Location History - ย้อนรอย Timeline ตัวเองได้ง่ายๆ ด้วย Google Location History

Leave a Comment