ประกาศแล้ว คะแนน DxOMark ของ Sony Xperia 1 II รุ่นแรกจาก Sony ที่ได้เกิน 100 คะแนน


DxOMark เว็บไซต์ทดสอบกล้องและเลนส์ รวมถึงกล้องสมาร์ทโฟนชื่อดังได้ประกาศผลทดสอบกล้องของ Sony Xperia 1 II สมาร์ทโฟนระดับเรือธงในปี 2020 ของ Sony โดยได้ผลคะแนนที่ 112 คะแนน ซึ่งถือเป็นสมาร์ทโฟนจาก Sony รุ่นแรกที่ได้คะแนนทดสอบเกิน 100 คะแนนจากเว็บไซต์ DxOMark ครองอันดับร่วมกับ Samsung Galaxy Note 20 รุ่น Snapdragon และมีคะแนนใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟนอย่าง HUAWEI P40, Google Pixel4, Google Pixel 4a

Sony Xperia 1 II - ประกาศแล้ว คะแนน DxOMark ของ Sony Xperia 1 II รุ่นแรกจาก Sony ที่ได้เกิน 100 คะแนน

สำหรับผลคะแนนแบ่งเป็นคะแนนด้านภาพนิ่ง 114 คะแนน คะแนนซูม 63 คะแนน และคะแนนวิดีโอที่ 102 คะแนน โดยทาง DxOMark ให้ความเห็นว่า Sony Xperia 1 II มีการพัฒนาจากรุ่นเก่าเป็นอย่างมาก เรียกว่าทำได้ดีกว่าเดิมในทุกๆ ด้าน แต่ยังล้าหลังสมาร์ทโฟนระดับเรือธงส่วนใหญ่ในตลาดที่ทาง DxOMark ได้ทดสอบมาด้วยวิธีการทดสอบแบบใหม่ (V4)

สำหรับคะแนนการซูมต้องขอบคุณคุณภาพของกล้อง Ultra-wide ที่ทำได้ดีมาก แต่กล้องซูมถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำกว่ามือถือระดับพรีเมียมส่วนใหญ่

สำหรับวิดีโอก็ถือว่าให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม แต่ยังล้าหลังจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ที่อยู่ในระดับราคาเดียวกัน

Sony Xperia 1 II - ประกาศแล้ว คะแนน DxOMark ของ Sony Xperia 1 II รุ่นแรกจาก Sony ที่ได้เกิน 100 คะแนน

และทาง DxOMark ได้สรุปว่าสมาร์ทโฟนระดับท็อปส่วนใหญ่ทำได้ดีกว่า รวมถึงสมาร์ทโฟนระดับกลางหลายๆ รุ่นก็มีความสามารถที่สูสีกัน สำหรับคนที่ชอบสมาร์ทโฟน Sony ถือว่าเป็นรุ่นที่ปรับปรุงจากรุ่นก่อนเป็นอย่างมาก แต่สำหรับคนที่ให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพของกล้องแนะนำให้มองทางเลือกรุ่นอื่นๆ ก่อนตัดสินใจ

สำหรับผลคะแนน ทาง DxOMark ชมเรื่อง Noise น้อยแม้ในที่แสงน้อย มี Dynamic range กว้างเวลาถ่ายรูป Outdoor กล้องมุมกว้างเก็บรายละเอียดได้ดี โหมด Portrait สามารถทำเอฟเฟกต์หน้าชัดหลังเบลอได้แม่นยำ งานวิดีโอมี White balance ที่แม่นยำเวลาถ่าย Outdoor ส่วนที่ติประกอบด้วย Dynamic range ที่แคบเวลาแสงน้อย มีปัญหา Color cast และ Artifact ต่างๆ ในภาพ ระบบ Auto focus มีอาการวืดวาดไปมา เวลาถ่าย Portrait มี Dynamic range ที่แคบ กล้องซูมเก็บรายละเอียดได้ไม่ดี การถ่ายวิดีโอมี Dynamic range ที่แคบ และวิดีโอออกมามืดเกินไปเวลาถ่ายที่แสงน้อย ระบบโฟกัสติดตามของวิดีโอมักใช้งานไม่ได้ในที่แสงน้อย มี Chroma-noise ระบบกันสั่นมีการทำงานผิดปกติ และการเปลี่ยน white balance ในวิดีโอที่ไม่นุ่มนวลเนียนตา

Sony Xperia 1 II - ประกาศแล้ว คะแนน DxOMark ของ Sony Xperia 1 II รุ่นแรกจาก Sony ที่ได้เกิน 100 คะแนน

Leave a Comment