PTTOR ตีบวกครั้งใหญ่ ปิดตำนาน Cafe Amazon 1 สาขา 100 รสชาติ !


ผมเชื่อว่า Pain Point นึงของคนทานเครื่องดื่มร้าน Cafe Amazon คือ ‘รสชาติ‘ ไม่คงเส้นคงวาเอาซะเลย โดยเฉพาะเครื่องดื่มต้องผสมนม ไซรัป ตักตวงหลายอย่างเข้าด้วยกัน แม้จะมีสูตรตาม Manual แต่สามารถเพี้ยนตาม ‘แรงมือ + ความรีบ‘ ของพนักงานเอง ทำให้เกิดวลีในตำนานอย่าง

cafe amazon - PTTOR ตีบวกครั้งใหญ่ ปิดตำนาน Cafe Amazon 1 สาขา 100 รสชาติ !

1 สาขา 100 รสชาติ

วาทกรรมนี้ไม่ได้มาเล่นๆ ครับ เมนูเดียวกัน สาขาเดียวกัน รสชาติแตกต่างกัน ไม่ต้องพูดถึงต่างสาขาเลย อย่างไรก็ตาม ความเห็นส่วนนึง มองว่า Cafe Amazon หาสาขาค่อนข้างง่าย + สะดวก (เวลาแวะปั้ม PTT) กับไม่ซีเรียสรสชาติเท่าไหร่ ขอแค่โอเคกว่าร้านข้างนอกก็พอแล้ว

cafe amazon - PTTOR ตีบวกครั้งใหญ่ ปิดตำนาน Cafe Amazon 1 สาขา 100 รสชาติ !

ผงชงเครื่องดื่ม

PTTOR ระบุบนเอกสาร Filing ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะลงทุน ‘โรงงานผลิตผงชงเครื่องดื่ม‘ เพื่อช่วยควบคุมรสชาติ – คุณภาพของผลิตภัณฑ์ จำหน่ายในร้าน Amazon (รวมถึงครัวกลาง Bakery ด้วย) เป็นทางออกน่าจับตามอง เปลี่ยนวิธี Process ของพนักงานคล้ายกับ All Cafe ของ 7-Eleven คือ

  • ฉีกซอง
  • เติมน้ำร้อน หรือกาแฟสด (จากเครื่อง Automatic)
  • เติม Topping
  • พร้อมเสิร์ฟ
cafe amazon - PTTOR ตีบวกครั้งใหญ่ ปิดตำนาน Cafe Amazon 1 สาขา 100 รสชาติ !
ผงชาสำเร็จรูปของชาตรามือ

สังเกตเคาน์เตอร์ All Cafe จะพบว่ามีผงชงหลากหลายมาก อย่าง ‘ชาไข่มุก’ กินสาขาไหนก็เหมือนกัน เพราะใช้ ‘ผงชงเครื่องดื่ม‘ (ของ 7-Eleven ผลิตโดย #TACC) เช่นเดียวกับ Black Canyon, ชาตรามือ สามารถควบคุมต้นทุน คุณภาพ ตั้งแต่ต้นน้ำ กระทั่งเสิร์ฟถึงมือลูกค้าเลยทีเดียว

cafe amazon - PTTOR ตีบวกครั้งใหญ่ ปิดตำนาน Cafe Amazon 1 สาขา 100 รสชาติ !

ซึ่งเหมาะกับ Cafe Amazon ที่เน้น ‘ความเร็ว + สะดวก‘ เป็นหลัก เมื่อขั้นตอนน้อยลง สามารถเสิร์ฟเครื่องดื่มเร็วขึ้น ควบคุมคุณภาพแต่ละแก้วได้ สำหรับกาแฟสด / กาแฟดำ ทางร้านใช้เครื่อง Automatic กด Shot อยู่แล้ว ไม่ต่างจาก All Cafe, Starbucks ที่ใช้เครื่อง Auto เหมือนกัน

ส่วนจะปิดตำนานวลี 1 สาขา 100 รสชาติหรือไม่ ? ต้องรอเวลาพิสูจน์ เพราะกว่าโรงงานแล้วเสร็จ ระบบทุกอย่างลงตัว คาดว่าต้องรอถึงปลายปี 2564 – ปี 2565 เลย

Leave a Comment