ภาวะตาขี้เกียจคืออะไร แล้วเรามีภาวะนี้หรือเปล่านะ เช็คได้จากบทความนี้เลย


สวัสดีค่ะ วันนี้พลอยมาพร้อมกับบทความดีๆ เกี่ยวกับดวงตาของเราอีกเช่นเคย หลายคนอาจสงสัยว่า ภาวะตาขี้เกียจคืออะไร แล้วเรามีภาวะนี้หรือเปล่านะ ? โดยในวันนี้พลอยได้รับเกียรติจากคุณหมอน้ำผึ้ง แพทย์หญิงสุธนี สนธิรติ ในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับ “ภาวะตาขี้เกียจ” จะมีอาการอย่างไรบ้างนั้น เชิญอ่านได้พร้อมกันเลยค่ะ

ภาวะตาขี้เกียจ หรือสายตาขี้เกียจ คืออะไร ?

ภาวะตาขี้เกียจ สายตาขี้เกียจ หรือ Amblyopia เป็นภาวะที่ระดับการมองเห็นสามารถทำน้อยกว่าคนทั่วไป เช่น การอ่านตัวเลขที่ chart ไม่ถึง 20/20 แม้จะได้ไส่แว่นแก้ค่าสายตาอย่างถูกต้องแล้วก็ตาม

ภาวะตาขี้เกียจ หรือสายตาขี้เกียจ เกิดจากอะไร ?

ภาวะตาขี้เกียจ หรือสายตาขี้เกียจ เกิดจากการมีปัจจัยที่ทำให้มองเห็นไม่ชัดตั้งแต่ในช่วงวัยเด็ก เช่น การมีค่าสายตาผิดปกติ การมีตาเหล่ การมีเปลือกตาตกบังการมองเห็น แล้วไม่ได้รับการแก้ไขอยากถูกต้อง ทำให้การรับรู้ทางการมองเห็นลดลง เซลล์สมองจึงพัฒนาได้ไม่เต็มที่ในช่วงวันเด็ก พออายุมากขึ้น จนถึงวัยที่เซลล์สมองไม่เพิ่มจำนวนหรือไม่พัฒนาเพิ่มแล้ว แต่อยากทำการรักษาหรือแก้ไข เช่น การใส่แว่น, ผ่าตัดแก้ตาเหล่, ผ่าตัดแก้ไขเปลือกตาตก ก็จะไม่สามารถทำให้การมองเห็นกลับมาเป็นปกติได้

ตาขี้เกียจ สามารถรักษาได้หรือไม่ ?

อย่างที่ทุกท่านได้ทราบข้อมูลไปข้างต้นว่า สาเหตุเกิดจากการพัฒนาทางเซลล์สมอง หากได้รับการแก้ไขและการกระตุ้นที่เหมาะสมตั้งแต่วัยเด็กที่อายุน้อยกว่า 8 ขวบ ผลการรักษาก็จะออกมาดีค่ะ

แต่หากรับการรักษาในวัยรุ่นหรือวัยผู้ใหญ่แล้ว สามารถรักษาได้โดยการทำเลสิค ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ได้ใกล้เคียงกับการมองเห็นในระดับปกติ ถึงแม้จะไม่สามารถทำให้ดวงตาที่มีภาวะตาขี้เกียจกลับมามองเห็นได้คมชัด 100% แต่ก็สามารถทำให้คนไข้มีการมองเห็นได้ใกล้เคียงกับการมองเห็นในระดับปกติ การมองก็จะดีกว่าเดิมค่ะ

ขอขอบคุณ ข้อมูลดีๆ จาก คุณหมอน้ำผึ้ง แพทย์หญิงสุธนี สนธิรติ ที่ให้เกียรติมาให้ความรู้กับเราในวันนี้ หากใครที่มีปัญหาดวงตา หรือสนใจอยากรักษาหรือต้องการทำเลสิค สามารถติดต่อคุณหมอได้โดยตรงที่ Facebook เลสิค ตาสองชั้น โดยคุณหมอน้ำผึ้ง

Leave a Comment