ทำความรู้จัก Christmas Eve และ Christmas Day แตกต่างกันอย่างไร และ ในวันนั้นมีกิจกรรมอะไรบ้าง


วัน Christmas Day จะเริ่มตั้งแต่ตะวันลับฟ้าไปแล้วของวันที่ 24 ธันวาคม นั่นเพราะการนับปีของคริสเตียน วันจะเริ่มในตอนที่พระอาทิตย์ตกไปแล้วตามเรื่องในคัมภีร์ปฐมกาลครับ ซึ่งเราจะเรียกช่วงคืนของวันที่ 24 นี้ว่าวันหรือที่เราเรียกว่า Christmas Eve โดย Christmas Day จัดเพื่อฉลองเนื่องในวันที่พระเยซูประสูติ แม้ว่าตามความเป็นจริงจะไม่มีใครทราบวันประสูตรที่แน่นอน ทางโบสถ์ได้แต่งตั้งวันที่ 25 เป็นวันประสูตร ซึ่งเป็นวัน Winter Solstice หรือวันที่ขั้วโลกอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์มากที่สุดตามปฏิทินโรมัน

กิจกรรมในวัน Christmas Eve

ในวันนี้ชาวคริสต์จะเดินทางไปร่วมพิธีที่โบสถ์ไปทำมิสซา มีการแครอล หรือก็คือการไปรวมกลุ่มรองเพลง ในส่วนชาวคริสต์ก็จะไปรวมตัวกันที่โบสถ์ และเมื่อกลับมาบ้าน เด็กๆ ก็จะไปแขวนถุงเท้า โดยมีความเชื่อว่าซานตาคลอสจะลงมาทางปล่องไฟ และ นำของขวัญใส่ไว้ในถุงเท้า

เรื่องเล่าจุดกำเนิดซานตาคลอส

มาจากตำนานนักบุญนิโคลัส ที่มีหลายรูปแบบมาก ท่านมีชื่อเสียงเรื่องความใจบุญสุนทานต่อผู้ยากไร้ แต่ส่วนใหญ่แล้วเชื่อกันว่าท่านนักบุญนิโคลัสได้ทราบเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวยากจนที่มีพ่อหม้ายอยู่กับลูกสาว 3 คน คนพ่อคิดว่าลูกสาวไม่มีทางหาคู่ได้แน่นอนเพราะความจน และสุดท้ายพวกเธอจะต้องไปเป็นโสเภณีเพื่อหากิน เมื่อท่านนักบุญทราบเรื่องจึงแอบมุดเข้าไปทางปล่องไฟ และหย่อนเหรียญทองลงในถุงเท้าที่พวกเธอเพิ่งซักและตากไว้ที่เตาผิงพอดี เพื่อใช้เป็นเงินสินสอด ในเช้าวันคริสมาสต์หญิงสาวตื่นคนมาพบเงินในถุงเท้าก็ดีใจ ประกอบกับเสียงระฆังที่ดังขึ้นในตอนเช้าของวันคริสต์มาส โดยเสียงระฆังนั้นจะดังตั้งแต่ก่อนเวลาเที่ยงคืนคริสมาสต์อีฟ

การตีระฆัง

การตีระฆังนี้ ตีเพื่อลดความชั่วร้ายสิ่งไม่ดี และ ยังมีอีกจุดประสงค์หนึ่งคือ เป็นการบอกถึงการตายของ Devil อีกด้วย และแน่นอนว่าเสียงระฆังก็ยังถูกใช้กับเสียงลากเลื่อนของซานตาคลอสอีกด้วยเช่นกัน

กิจกรรมใน Christmas Day

กิจกรรมในวันนี้ จะมีการเฉลิมฉลองกันที่บ้าน เสมอนเป็นวันรวมญาตินั้นแหละ ในตอนกลางคืนทุกคนจะมาร่วมรับประทานอาหารค่ำ และแน่นอนเมนูนั้นขาดไม่ได้ก็คือไก่งวง ในส่วนของผู้เขียนนั้น ไม่เคยเข้ารวมกับทางในบ้านโซนอเมริกา แต่เคยร่วมกับบ้านคริสเตียนญี่ปุ่น ที่แม้อาหารจะเป็นอาหารญี่ปุ่น แต่ยังไงก็ต้องมีเมนูไก่งวง สำหรับเมนูคลาสสิคคือไก่งวงอบ ซึ่งแต่ละบ้านก็จะมีสูตรที่ไม่เหมือนกันอีก หลังจากนี้ก็จะเป็นแล้วแต่บ้านละครับว่าจะยังไงต่อ โดยส่วนใหญ่ก็จะพูดคุย แกะของขวัญกันแล้ว ซึ่งของขวัญที่สำคัญที่สุดในวันนี้คือการกลับมาอยู่รวมกันอย่างมีความสุขนั้นแหละครับ

ทางทีมงาน Review Ventures ก็ขอ Merry Christmas ทุกๆ คนครับ

Leave a Comment