รีวิว The Outpost หนังสงครามสมัยใหม่ที่ทำฉากรบได้อย่างสมจริง


The Outpost เป็นหนังสงครามสมัยใหม่ฟอร์มเล็กๆ ที่สร้างจากเรื่องจริง เล่าเรื่องราวของสงครามอัฟกานิสถาน สมรภูมิ Kamdesh เล่าถึงค่ายทหารของสหรัฐฯ เล็กๆ ค่ายหนึ่งที่เลือกทำเลได้เข้าขั้นเลวร้าย คืออยู่ในหุบเขาที่ทางเข้าออกเรียกว่าไม่มีเลยก็ว่าได้

the outpost - รีวิว The Outpost หนังสงครามสมัยใหม่ที่ทำฉากรบได้อย่างสมจริง

หนังเลือกเล่าเรื่องด้วยท่ายากโดยการตามติดชีวิตประจำวันของเหล่าทหารในค่ายที่ต้องอยู่ต่างถิ่น ต้องคอยรับมือทั้งการซุ่มโจมตีรายวันและยังต้องรับมือกับชนพื้นเมืองอีกด้วย ผ่านยุคสมัยของผู้บังคับบัญชาถึง 4 คน โดยให้เราค่อยๆ ซึมซับความสัมพันธ์และนิสัยใจคอของทหารแต่ละคนเอาเอง แต่เพราะเรื่องนี้มีตัวละครหลักเยอะมาก แถมการดูชีวิตประจำวันไปเรื่อยๆ ทำให้หนังดูไร้แก่นเรื่องทำให้หนังออกน่าเบื่อเหมือนกัน เรียกว่ากว่าสิ่งที่ทำจะผลิดอกออกผลนั้นใช้เวลานานเกินไปจนทำให้หลายคนท้อไปก่อน แต่ขอชมเชยการสอดแทรกมุกตลกในเรื่องที่ทำได้ดีมากๆ มุกแต่ละมุกดูธรรมชาติ ไม่ฝืน และขำจริง

the outpost - รีวิว The Outpost หนังสงครามสมัยใหม่ที่ทำฉากรบได้อย่างสมจริง

ไคลแม็กซ์ของเรื่องนี้อยู่ที่ฉากสงครามตอนท้ายเรื่องที่เน้นความสมจริง โดยใช้เทคนิคการถ่ายทำที่ตัดฉากน้อยๆ กล้องนิ่งๆ ให้เราดูง่ายๆ และติดตามตัวละครแบบติดหนึบทำให้ภาพที่ได้ดูสมจริง และเราได้ลุ้นไปกับตัวละครตลอดระดับเหมือนได้อยู่ในเหตุการณ์จริง และตัวละครแต่ละตัวก็ต่างมีเนื้อเรื่องเป็นของตัวเอง มีภารกิจของตัวเองที่ต้องทำ ทำให้เป็นฉากแอ็กชันที่มีความน่าสนใจและมีเรื่องให้ลุ่นรวมถึงเอาใจช่วยตลอดเวลา ไม่ใช่การสาดกระสุนและดูตัวประกอบตายอย่างเปล่าประโยชน์ไปเรื่อยๆ

สรุป The Outpost น่าดูไหม

เป็นหนังที่อยากแนะนำให้แฟนหนังสงครามได้ดู ด้วยการเล่าเรื่องที่เน้นความสมจริง โดยเฉพาะฉากแอ็คชั่นท้ายเรื่องที่ทำออกมาได้ดีมากๆ ในแบบที่ไม่ได้เห็นมาหลายปีมากๆ แล้ว เรียกว่าเป็นหนังที่มาชุบชีวิตให้กับหนังแนวสงครามสมัยใหม่ที่ห่างหายไปตากหน้าจอมานานได้อีกครั้ง

Leave a Comment