DHL Express คาดยอดส่งสินค้าระหว่างประเทศช่วงปลายปี 2563 สูงเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้น 50% ทั่วโลก


DHL Express คาดการณ์ว่าในช่วงปลายปี 2563 ที่นับว่าเป็นช่วงพีคของการซื้อสินค้าออนไลน์ จะส่งผลให้ปริมาณการขนส่งสินค้าและธุรกรรม ecommerce ทั่วโลกสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ คาดว่ายอดขนส่งระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะเพิ่มขึ้นราว 40% ส่วนประเทศไทยจะมียอดขนส่งสินค้าระหว่างประเทศเพิ่มขึ้น 30% ในช่วงพีคซีซั่นปลายปีนี้

แนวโน้มพฤติกรรมการซื้อของและ Covid-19 ช่วยเร่งตลาดออนไลน์

dhl - DHL Express คาดยอดส่งสินค้าระหว่างประเทศช่วงปลายปี 2563 สูงเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้น 50% ทั่วโลก

ด้วยเทรนด์ของโลกที่ปรับเข้าสู่ดิจิทัลรวมถึง Covid-19 ส่งผลให้ยอดช้อปปิ้งออนไลน์เพิ่มสูงขึ้น และแนวโน้มนี้จะยังดำเดินต่อไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Black Friday, Cyber Monday, 12.12, เทศกาลคริสต์มาส จนถึงตรุษจีนปีหน้า

จากข้อมูลพบว่ายอดสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ระหว่างประเทศทั่วโลกเพิ่มขึ้น 21% ในช่วงเดือนมกราคมถึงมิถุนายนปีนี้เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดย 85% ของผู้คนทั่วโลกใช้เวลาช้อปปิ้งออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ขณะที่ 45% ของคนรุ่น Millennial ยังคงช้อปออนไลน์อย่างต่อเนื่องถึงแม้จะเป็นช่วงหลังการแพร่ระบาดของ Covid-19

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ยอดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมาก และเรากำลังก้าวเข้าสู่ช่วงเทศกาลปลายปีซึ่งจะมีความต้องการใช้บริการขนส่งสูงขึ้น ขณะที่ผู้บริโภคต้องการจับจ่ายใช้สอยในช่วงเทศกาลมากขึ้นหลังจากที่ต้องเก็บตัวอยู่บ้านมานานในช่วงแพร่ระบาด ประสบการณ์การช้อปปิ้งของผู้บริโภคในปีนี้จึงเปลี่ยนไปจากเดิม

การเปลี่ยนแปลงนี้ส่งผลกระทบทั้งธุรกิจค้าปลีก B2C และธุรกิจอีคอมเมิร์ซ B2B ที่ต้องปรับตัวสู่โลกออนไลน์อย่างเต็มตัว

คุณเฮอร์เบิต วงศ์ภูษณชัย กรรมการผู้จัดการ ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ประเทศไทยและหัวหน้าภาคพื้นอินโดจีน

DHL Express เสริมทัพเตรียมความพร้อมรับมือเทรนด์

DHL Express ได้เตรียมความพร้อมด้วยการลงทุนเสริมทัพในทุกขั้นตอนของการทำงาน เพื่อให้การจัดส่งสินค้าไปถึงปลายทางได้เร็วที่สุด โดยเฉพาะเทศกาลปลายปีอย่างคริสต์มาส

dhl - DHL Express คาดยอดส่งสินค้าระหว่างประเทศช่วงปลายปี 2563 สูงเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้น 50% ทั่วโลก

และเพื่อให้การขนส่งสินค้าระหว่างประเทศเป็นไปอย่างราบรื่น DHL Express จึงเสริมความแข็งแกร่งด้วยการเพิ่มจำนวนเครื่องบิน เส้นทางบิน และการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานได้แก่

  • เครื่องบินขนส่งสินค้าโบอิ้ง 777F แบบ Wide Body จำนวน 6 ลำ โดยเครื่องบินจำนวน 4 ลำได้นำมาใช้งานในปีนี้แล้ว และเครื่องบินอีก 2 ลำจะถูกนำมาใช้ในเดือนหน้า ซึ่งทั้งหมดนี้จะเพิ่มเที่ยวบินระหว่างทวีปได้มากขึ้น 3,000 เที่ยวต่อปี 
  • ลงทุน 690 ล้านยูโร ระหว่างปี 2020 – 2022 เพื่อสร้างและขยายศูนย์บริการ Hub และ Gateway ในการดำเนินงานในตลาดที่สำคัญ เช่น ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เขตบริหารพิเศษฮ่องกง และเกาหลีใต้ 
  • ลงทุน60 ล้านยูโร เพื่อเสริมความแข็งแกร่งของเครือข่ายทางอากาศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทั้งในเส้นทางบินตรง เส้นทางบินใหม่ (เช่น เวียงจันทน์, ย่างกุ้ง) และเส้นทางที่บินบ่อย (เช่น โอเชียเนีย)
  • iExpressByDHL แพลตฟอร์มการขนส่งด่วนระหว่างประเทศที่พัฒนาโดย DHL Express ประเทศไทยเพื่อลดความซับซ้อนของกระบวนการจัดส่งสินค้าสำหรับผู้ค้าออนไลน์ในประเทศไทยให้สามารถเชื่อมต่อกับลูกค้ากว่า 220 ประเทศทั่วโลก

Leave a Comment