วิธีทำแซลมอนดองเกาหลี กินคู่กับไข่ดอง ทำเองง่ายๆ กินคู่กันฟินๆ


ช่วงนี้หลายๆ คนอาจเริ่มเบื่อการสั่งอาหารจากนอกบ้าน บางครั้งที่เราสั่งร้านเดิม เมนูเดิม แต่รสชาติเปลี่ยนไป วัตถุดิบลดลง ไม่น่าประทับใจเหมือนแต่ก่อน หรืออาจะแอบนอยที่ช่วงนี้พนักงานส่งอาหารหลายคนที่เจอ อาจรีบทำรอบมากเกินจนสั่งอาหารให้เราแบบตกๆ หล่นๆ วางอาหารทิ้งไว้ให้เราลงไปหยิบเอง ฯลฯ วันนี้ปัญหาเหล่านั้นจะคลี่คลายไปได้นิดหน่อย เพราะเราจะพาทุกคนมาทำแซลมอนดองเกาหลีกินคู่กับไข่แดงดองฟินๆ ไม่ง้อร้านอีกต่อไปค่ะ

แซลมอนดองกับไข่แดงดองโยชุเนี่ย ถือว่าเป็นอีกเมนูที่บ้านนี้ทำกินบ่อยมาก เพราะด้วยรสชาติที่หอม หวาน มัน กลมกล่อม กินได้ไม่เบื่อ จะกินแยกกัน หรือจะกินรวมกันกับข้าวก็ดีงามทั้งนั้น ยิ่งวันไหนได้แซลมอนชิ้นหนาๆ ดองทิ้งไว้ 2 วัน ได้กินทีคือฟินจนวิญญาณเลือนออกจากร่างเลยล่ะค่ะ

วิธีทำแซลมอนดองเกาหลี - วิธีทำแซลมอนดองเกาหลี กินคู่กับไข่ดอง ทำเองง่ายๆ กินคู่กันฟินๆ
วิธีทำแซลมอนดองเกาหลี กินคู่กับไข่ดอง ทำเองง่ายๆ กินคู่กันฟินๆ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

  • โชยุญี่ปุ่น เราใช้ของทาคูมิ ขวดสีม่วง 400 ml.
  • น้ำเปล่า 400 ml.
  • กระเทียมจีน จะฝานหรือทุบก็ได้ 14-16 กลีบ
  • พริกแห้ง 10 เม็ด
  • น้ำตาลปี๊ป 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายขาว 12 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ S-pure 10 ฟอง
  • แซลมอนปริมาณตามใจชอบ ส่วนเราใช้ 500 กรัมบ้าง 1 กิโลบ้าง ตามความหิว

วิธีการทำน้ำดอง

  • ใส่โชยุญี่ปุ่น น้ำเปล่า ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟกลาง (เราใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้า Tefal)
  • เมื่อน้ำเริ่มมีความปุดๆ หน่อยๆ ใส่กระเทียมจีน พริกแห้ง น้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทรายขาวลงไป
  • คนให้เข้ากัน เร่งไฟให้แรงขึ้น รอจนเดือด และยกลงพักไว้ให้เย็น ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลารอนานหน่อยนะคะ ระหว่างนี้ก็ไปทำอะไรก็ได้ค่ะ เช่น ดูซีรีส์สัก 1 ตอน
  • เมื่อน้ำดองเย็นแล้ว ให้นำไปใส่ภาชนะที่ต้องการดอง โดยแยกออกเป็น 2 ภาชนะ คือ ภาชนะสำหรับใส่แซลมอน และภาชนะสำหรับใส่ไข่ดอง กะขนาดให้พอดีกับของที่เราต้องการดอง

วิธีการดองแซลมอน

  • ตักน้ำดองใส่ภาชนะ กะปริมาณความสูงของระดับน้ำดองประมาณครึ่งหนึ่งของภาชนะ สำหรับแซลมอน แนะนำให้ใช้ภาชนะทรงสูงขึ้น เพราะความสูงของภาชนะ จะช่วยเสริมให้ดองแซลมอนอย่างทั่วถึง (เราใช้กล่องอาหารของ IKEA)
  • ใส่แซลมอนทั้งหมดลงไป
  • หากน้ำดองไม่ท่วมปลา ให้ใส่เพิ่ม
  • ปิดฝา นำเข้าตู้เย็น

Tips หากเป็นแซลมอนชิ้นบาง ให้ดอง 24 ชั่วโมง (1 วันเต็ม) จะอร่อย เข้าเนื้อ หนึบ กินง่าย ใช้ช้อนตัดง่าย ทุกอย่างกำลังดี ห้ามเกินกว่านั้น จะเค็ม

หากเป็นแซลมอนชิ้นหนา ให้ดอง 48 ชั่วโมง (2 วันเต็ม) จะอร่อย เข้าเนื้อ นุ่มฟูเต็มปาก เป็นแบบที่ชอบที่สุดและอร่อยที่สุดในการดอง ถ้าสามารถเลือกได้ ให้ใช้แบบชิ้นหนาในการดอง

อย่างไรก็ตาม ให้เลือกความชอบของผู้กินเป็นหลัก ไม่อย่างนั้นหากนำแซลมอนแบบที่ตัวเองไม่ชอบมากินก็ไม่มีประโยชน์

วิธีการดองไข่แดง

  • ตักน้ำดองใส่ภาชนะ กะปริมาณความสูงของระดับน้ำดองประมาณครึ่งหนึ่งของภาชนะ สำหรับไข่แดงดอง ให้ใช้ภาชนะทรงแบน เพราะความแบนของภาชนะจะช่วยให้ไข่ลอยอย่างอิสระ ไม่เบียดกัน ไม่แตก (เราใช้กล่องอาหารของ IKEA)
  • ค่อยๆ แยกไข่แดงใส่น้ำดองอย่างระมัดระวัง
  • หากไข่แดงติดก้นภาชนะ ถือว่าใช้ไม่ได้ ให้ใส่น้ำจนไข่ลอย
  • ปิดฝา นำเข้าตู้เย็น
  • Tips ดอง 24 ชั่วโมง ไข่จะถูกดองจนเกาะเป็นก้อนเดียวกันกำลังดี ส่วนตัวชอบรสชาติแบบนี้ แต่ถ้าหากใครชอบแบบที่เจาะไปแล้วยางมะตูม เยิ้มๆ ก็ให้ดองสัก 6-8 ชั่วโมงน่าจะได้ ลองกะเวลาในการทำตามใจชอบได้เลยนะคะ

จัดเรียงลงจาน

จะจัดเรียงลงจานให้สวยงามตามร้านก็ได้ หรือจะค่อยๆ คืบทีละชิ้น ตักไข่ทีละฟองก็ได้ นี่คืออาหารของเรา จะกินอย่างไรก็ได้ อร่อยหมด ในส่วนของสาหร่ายแห้ง จะใส่ก็ได้ หรือไม่ใส่ก็ได้ ตามชอบ เห็นบางร้านใช้งาขาวคั่วในการโรยด้วย น่าสนใจไปอีกแบบ ในส่วนของข้าว แนะนำเป็นข้าวญี่ปุ่นใส่มิรินและน้ำส้มสายชูจะดีกว่า ลองกินกับข้าวหอมมะลิแล้วก็อร่อยเหมือนกัน แต่จะไม่เท่าแบบกินกับข้าวญี่ปุ่นนะคะ

วิธีทำแซลมอนดองเกาหลี - วิธีทำแซลมอนดองเกาหลี กินคู่กับไข่ดอง ทำเองง่ายๆ กินคู่กันฟินๆ
วิธีทำแซลมอนดองเกาหลี กินคู่กับไข่ดอง ทำเองง่ายๆ กินคู่กันฟินๆ

Leave a Comment