แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2


สวัสดีค่ะ พบกันอีกเช่นเคยนะคะ วันนี้เรายังคงอยู่กับ EP.2 ของเรื่องราวการดูแลเส้นผมของเราอีกเช่นเคย จากใน EP.1 ที่พลอยพูดเรื่อง วิธีบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้สุขภาพดี แข็งแรง ผมไม่ร่วง คนรักการทำสี กัดผม ต้องอ่าน! (EP.1) ไป วันนี้พลอยจะมาพูดถึงปัญหาใหญ่ๆ ที่คนกัดสี ทำสี ต้องเจออย่างแน่นอน …มีใครที่รักการกัดสีผม ทำสีผม แล้วประสบปัญหานี้บ้างไหมคะ?

  • ผมเสีย แห้ง กรอบ แข็งกระด้าง
  • ผมเปราะขาด หลุดร่วง
  • เมื่อผมเปียก ผมจะเหนียว เด้ง เป็นเจลลี่
  • ผมช็อต จากการกัดสีมากไป
  • ผมหวียาก
  • ผมแตกปลายหนักมาก บางทีหวีแล้วก็จะมีฝอยๆ ร่วงเต็มไปหมด!

ถ้าคุณประสบปัญหาเกือบทุกข้อที่กล่าวมา ยินดีด้วยค่ะ คุณเป็นผู้โชคดีได้รับผมเสีย 1 EA ! (อ้าว ไม่ใช่หรอ ?)

ถ้าคุณประสบปัญหาทุกข้อที่กล่าวมา แปลว่าเส้นผมและหนังศีรษะของคุณต้องการการดูแล เทคแคร์อย่างด่วนมาก…นั่นเองค่ะ!

โดยในวันนี้ พลอยจะขอแนะนำทุกๆคนด้วยผลิตภัณฑ์ที่พลอยเลือกใช้เองจริงๆ ประสบการณ์การใช้งานจริง มาแบ่งปันให้ทุกคนได้อ่านกันนะคะ

สำหรับขั้นตอนการดูแลรักษา (เป็นปัจจัยภายนอก) นั่นก็คือพวกครีมบำรุง ทรีตเม้นต์ แชมพู ออยล์ สเปรย์ ที่เราใช้ในการดูแลรักษาสภาพผม และหนังศีรษะของเรานั่นเองค่ะ พลอยต้องขอออกตัวก่อนว่าสิ่งที่จะเล่าและรีวิวดังต่อไปนี้ เป็นการอิงมาจากประสบการณ์ที่ซื้อเอง ทดลองเอง ใช้เองนะคะ อาจจะไม่ได้ถูกต้องตามตำราเป๊ะๆ เพราะต้องมีพลิกแพลงให้เข้ากับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของตัวพลอยเองด้วย อย่างพลอยเนี่ย ตั้งแต่เดิมเลยคือจะมีสภาพหนังศีรษะมัน ผมขาดหลุดร่วงง่าย รากผมไม่ค่อยแข็งแรง มักจะมีปัญหาที่หนังศีรษะบ่อยๆ กรรมพันธุ์ผมหยักศก และผมเดิมๆก็ไม่ได้นุ่มสลวย คือแข็งกระด้างหยิกหยอย แม้ไม่ได้ไปทำอะไรกับมันเลยก็ตาม น่าเศร้าจริงๆค่ะ

โดยผลิตภัณฑ์ที่พลอยเลือกใช้ในการดูแลรักษา พลอยจะขออธิบายแต่ละตัวโดยจำแนกตามขั้นตอนการใช้งานดังนี้เลยนะคะ

1. แชมพู

สำหรับแชมพูที่พลอยใช้ จะแบ่งการใช้งานออกเป็น 4 ประเภท คือ

1.1. แชมพูที่ดูแลรักษาหนังศีรษะและเส้นผม

สำหรับแชมพูที่ใช้ในการดูแลรักษาเส้นผม จริงๆแล้วพลอยก็เลือกใช้ทั้งแบบมีซัลเฟตและไม่มีซัลเฟตนะคะ เพราะแต่ละสูตรมันก็จะมีข้อดีของมันคนละแบบ แต่เราแค่ต้องรู้จักเลือกให้เหมาะกับสภาพผมและหนังศีรษะของตัวเอง (พลอยเป็นคนหนังศีรษะมัน ผมร่วงง่าย) อย่างตัวไหนที่พลอยใช้สระในวันสบายๆ สระแบบไม่คิดมาก พลอยก็จะเลือกสูตรที่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะตัวเองก็พอ และไม่คิดมากว่าแชมพูจะมีซัลเฟตหรือไม่ เอาไว้ใช้ในวันที่สระแล้วไม่ต้องกังวลว่าสระแล้วสีจะหลุด (เพราะมันหลุดแน่นอน และหลุดเยอะด้วย ฮ่าๆ) แต่ในวันที่ต้องการพักหนังศีรษะเพิ่ม บางตัวพลอยก็เลือกแบบไม่มีซัลเฟต และส่วนใหญ่จะเลือกเป็นสูตรธรรมชาติ และมักจะดูสูตรที่มีส่วนผสมของน้ำมันธรรมชาติในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ เพราะพลอยไม่ต้องการให้หนังศีรษะแห้งเอี๊ยด จนเกินไป (ถ้าแห้งเอี๊ยดมากจนเกินไปมันจะเกิดเป็นรังแคค่ะ)

สำหรับลิสต์แชมพูดูแลรักษาเส้นผมที่พลอยใช้อยู่ในปัจจุบันนี้ (อัปเดท ณ วันที่ 10 กันยายน 2563) ก็จะมีดังนี้เลยค่ะ

1.1.1 Pantene Pro-V color & Perm Lasting Care บำรุงผมดัดและทำสี

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

สำหรับตัวนี้ พลอยซื้อไซส์ใหญ่สุดมา (650 ml.) จุใจมาก (แอบกระซิบนิดนึงว่าซื้อในเว็บคุ้มกว่าข้างนอกค่ะ) ตัวนี้เป็นตัวที่พลอยภูมิใจนำเสนอมาก เพราะว่าใช้อยู่ทุกวันจริง อันนี้จากประสบการณ์ส่วนตัวที่ใช้อยู่นะคะ พลอยรู้สึกว่าตัวนี้นอกจากจะทำให้ผมนุ่มแล้ว ยังทำให้ผมร่วงลดลงด้วย ที่สำคัญคือตัวนี้ยังมีวิตามินที่ช่วยปกป้องเส้นผมเราในขณะที่ผมเปียกและปกป้องเส้นผมเราจากความร้อนอีกด้วย อย่างผมพลอยจะมีบางส่วนที่เสียจนผมเด้งเป็นเจลลี่ พอใช้ตัวนี้เสร็จแล้วมาเป่าผม ผมขาดหลุดร่วงน้อยลงจริงๆค่ะ คลิกเพื่อซื้อ

1.1.2 DOVE Shampoo Volume Norishment Light Blue Micellar Oxygen

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

ตัวนี้ทำให้ผมสดชื่นมาก เนื้อแชมพูจะเป็นแบบใส ตอนใช้เสร็จรู้สึกได้เลยว่าเส้นผมเบาสบายมาก เหมือนเค้าจะมาแนวๆเติมอ๊อกซิเจนให้เส้นผมตามแบบที่เค้าเคลมไว้เลย ส่วนเรื่องการบำรุงนี่พลอยว่าเฉยๆ ค่ะ คลิกเพื่อซื้อ

1.1.3 CLEAR Botanique Nourished & Healthy Anti Dandruff Shampoo

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

ตัวนี้จะรู้สึกถึงกลิ่นสมุนไพรอ่อนๆ สระแล้วรู้สึกสบายหนังศีรษะดีค่ะ ตัวนี้พลอยซื้อมาใช้เพราะอยากให้ผมร่วงลดลง (แต่ผลลัพธ์พลอยว่าดีในระดับหนึ่งค่ะ แต่ไม่ถึงกับหยุดร่วงชะงักเลย ต้องมีปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย) เนื้อแชมพูเป็นแบบเหลว ใส ล้างออกง่าย ไม่อุดตันหนังศีรษะดีค่ะ คลิกเพื่อซื้อ

1.1.4 Naturals By Watsons Argan Shampoo

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

สำหรับตัวนี้ก็เป็นอีกตัวที่พลอยใช้ในวันสบายๆ ไม่ได้เน้นบำรุงอะไรมากอีกเช่นกัน ใช้แล้วผมหลุดร่วงน้อยลง ไม่อุดตันหนังศีรษะและไม่ค่อยทำลายสีผมเพราะไม่มีส่วนผสมของซัลเฟต คือเป็นแชมพูธรรมชาติจริงๆ กลิ่นก็เบามากๆนะคะ หอมอ่อนๆ หอมแบบผู้ดี ตัวนี้ไม่ได้มีสารบำรุงอะไรมาก แต่ใช้แล้วผมไม่แห้ง หนังศีรษะไม่แห้ง ถือว่าชอบเลยค่ะ

1.2 แชมพูที่ดูแลรักษาผมทำสีและโดนความร้อนบ่อย

ต้องขอบอกตามตรงแบบไม่อวยจริงๆ ว่าพลอยให้ Tresemmé ยืนหนึ่งในการบำรุงผมเสีย แห้ง กระด้าง จริงๆค่ะ คือบำรุงได้ลึกมาก ดีมาก พลอยเลยไว้ใจให้ Tresemmé พระเอกกู้ผมเสีย อย่าง 2 ตัวข้างล่างที่พลอยกำลังจะกล่าวถึงเนี่ย ก็เป็นรุ่นลูกรักอีกเช่นกันค่ะ (ลูกรักเยอะจัง อิอิ)

1.2.1 Tresemmé Salon Detox Shampoo Ginger & Green Tea

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

รุ่นนี้เป็นรุ่นที่พลอยชอบมาก เพราะเค้าจะ Detox เส้นผมที่โดนสารเคมีมาหนักๆ (พลอยใช้ตอนที่กัดสีผมเสร็จใหม่ๆ รู้สึกดีมาก) หรือวันไหนที่ต้องเป่าผม หนีบผม ดัดผมเยอะๆ หรือต้องสเปรย์ผมไว้ วันที่เราใช้งานผมหนักๆ พลอยจะใช้ตัวนี้เพื่อการผ่อนคลายเส้นผมค่ะ คลิกเพื่อซื้อ

1.2.2 Tresemmé Shampoo Platinum Strength (Purple)

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

ตัวนี้คือดีมากจริงจัง เนื้อแชมพูจะข้นๆ สระแล้วรู้สึกได้ว่าผมได้รับการบำรุง แม้พลอยไม่ได้ใส่คอนดิชันเนอร์หรือทรีตเมนต์เลย แต่แชมพูตัวนี้ก็ช่วยบำรุงและเสริมความแข็งแรงของเส้นผมอย่างที่เคลมไว้จริงๆ ฟองปานกลาง มีกลิ่นหอมอ่อนๆ และด้วยแชมพูที่เข้มข้นขนาดนี้ แนะนำว่าให้ล้างให้สะอาดมากๆ นะคะ ไม่อย่างนั้นต่อให้แชมพูดีแค่ไหนก็อาจจะตกค้างและก่อให้เกิดอาการผมร่วง ระคายเคืองหนังศีรษะได้ค่ะ

พลอยเลือกสูตรนี้มาเพราะเค้าเคลมไว้ว่าช่วยบำรุงและเสริมให้เส้นผมเราแข็งแรง และที่สำคัญยังช่วยกู้ผมที่เสียมาอย่างยาวนาน (ทางแบรนด์เคลมไว้ว่ามากที่สุด 2 ปี) ได้อีกด้วย ซึ่งผมพลอยเนี่ย แต่ไหนแต่ไรก็เป็นผมที่ต้องการการบำรุงมากๆ อยู่แล้ว (ต่อให้ยังไม่กัดหรือทำสีผมก็ตาม) เลยตัดสินใจเลือกตัวนี้มาเป็นอีกหนึ่งกำลังเสริมค่ะ ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเลยจริงๆ ขนาดใช้แบบไม่ใส่ทรีตเมนต์ก็รู้สึกได้เลยว่าผมแข็งแรงขึ้น ถ้าตุนได้ก็จะตุนค่ะ ตัวนี้ คลิกเพื่อซื้อ

1.3 แชมพูเติมเม็ดสี และรักษาสภาพเม็ดสีผม

สำหรับในหมวดนี้ จะเป็นแชมพูสำหรับเติมเม็ดสี และรักษาสภาพเม็ดสีผมโดยเฉพาะ กล่าวคือ จะไม่มีแชมพูที่มีซัลเฟตใดๆ มาเกี่ยวข้องนั่นเองค่ะ โดยส่วนใหญ่แชมพูที่พลอยไว้ใจในหมวดนี้ จะเป็นของ L’oreal,Pixxel,schwarzkopf เพราะเค้ามีการจัดกลุ่มแชมพู คอนดิชันเนอร์ ทรีตเมนต์ และอุปกรณ์บำรุงผมอื่นๆ เอาไว้อย่างชัดเจน ซึ่งจะมีบางช่วงที่พลอยอยากจะรักษาเม็ดสีผมให้สดใส เตะตา เป็นประกาย ส่วนใหญ่พลอยก็จะใช้ผลิตภัณฑ์จากกลุ่มแบรนด์เหล่านี้นี่แหละค่า

เคยเจอทริคหนึ่งของต่างประเทศ ที่เขาให้เอา “ไข่ขาว” มา D.I.Y. เป็นแชมพู และทรีตเมนต์บำรุงผม เพราะเขาบอกว่าจะช่วยให้สีผมเฟดลดลง แต่ตอนที่เราทดลองใช้เอง สีมันก็เฟดออกมาเหมือนตอนใช้แชมพูอื่นๆ ตามปกตินะคะ ไม่ได้เฟดน้อยกว่าการใช้แชมพูตามปกติแต่อย่างใด

หากถามว่า แชมพูทั้งหมดในกลุ่มนี้นี่พลอยนำเสนอเนี่ย สามารถทำให้สีผมไม่เฟดออกมาเลยได้ไหม บอกเลยว่าไม่มีทางนะคะ ไม่ว่าเราจะป้องกันแค่ไหน พยายามสระด้วยความอ่อนโยนมากสักเท่าใด สุดท้ายมันก็เฟดอยู่ดีค่ะ สระน้ำเปล่าก็เฟด อยู่ที่ว่าจะน้อยหรือมากเท่านั้นเองค่ะ

เอาละค่ะ เดี๋ยวเรามาเริ่มกันเลยดีกว่าว่าแชมพูในหมวดนี้ที่พลอยใช้นั้นมีอะไรบ้าง

1.3.1 L’oreal Paris Ever Pure , Sulfate Free Color Care System (พลอยใช้สูตร Lotus)

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

สำหรับผลิตภัณฑ์กลุ่ม Ever Pure เนี่ย เค้าออกแบบมาเพื่อเอาใจชาวคนรักการทำสีผมโดยเฉพาะเลย เพราะผลิตภัณฑ์ทุกตัวในไลน์นี้จะเป็นแบบ No sulfate และจะเพิ่มการฟื้นบำรุงเส้นผมตามรูปแบบต่างๆ ของผู้บริโภค เนื้อแชมพูจะเป็นแบบไม่ใส ฟองน้อย หอมอ่อนๆ สระแล้วสีเฟดน้อยค่ะ ถือว่าโอเคเลย และพลอยรู้สึกว่าผลิตภัณฑ์ในไลน์นี้มีสูตรที่น่าสนใจ น่าใช้เยอะมากๆ ใครที่ได้ลองสูตรอื่นๆแล้วมากระซิบบอกกันหน่อยนะคะว่าปังไหม คลิกเพื่อซื้อ

1.3.2 Babi Mild Ultra Mild สูตร White Sakura Head & Body Bath

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

เอาจริงๆ เลยคือค้นพบการใช้สิ่งนี้ตอนพลอยกำลังมองหาแชมพูลดผมร่วง แต่พอซื้อมาใช้แล้วมันไม่ได้ช่วยเรื่องผมร่วงเท่าไหร่นัก (พอไปแก้ที่ปัจจัยอื่นอย่างการเสริมโปรตีนและกินไบโอติน และสระผมให้สะอาด เลือกแชมพูให้เหมาะกับสภาพหนังศีรษะ ตอนนี้ก็ดีขึ้นมากๆแล้วค่ะ) แล้วทีนี้แชมพูตัวนี้มันเหลือพอดี เลยลองเอามาใช้เพื่อสระให้สีผมไม่เฟดดู สรุปเวิร์คมากอ่ะ อาจเพราะมันเป็นแชมพูที่อ่อนโยนมากๆ ด้วยมั้ง มันเลยแทบไม่ทำอันตรายอะไรกับผมเลย

แต่ขอย้ำอีกครั้งว่า ด้วยความที่พลอยผมเสียมากๆ และตัวนี้ก็ไม่ได้ช่วยเรื่องการบำรุงคนผมเสียหนักๆ เท่าไหร่นัก เพราะมันคือแชมพูเด็กอ่อนไงคะ และพอพวกถึกๆ โดนสารเคมีมาเยอะๆ อย่างพลอยมาใช้เนี่ย มันเลยผิดวัตถุประสงค์ด้านการบำรุงไปนิดหนึ่ง (ฮ่าๆๆๆ) แต่แนะนำว่าถ้าใช้ตัวนี้แล้วตามด้วยคอนดิชันเนอร์กับทรีตเมนต์ดีๆ ต่อ บอกได้คำเดียวว่าปังหลายค่า คลิกเพื่อซื้อ

1.3.3 Lolane Pixxel Color Refresh Shampoo Pink แชมพู โลแลน พิกเซล คัลเลอร์ รีเฟรช ปราศจากแอมโมเนียและไฮโดรเจน (พลอยใช้สี Blue ค่ะ)

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

สำหรับแชมพูในไลน์นี้ก็มีให้เลือกหลากสีสัน แต่ขอบอกนิดนึงว่าจากที่เห็นในภาพโฆษณาด้านบนเนี่ย ผลลัพธ์สีผมจริงๆเราจะได้สีที่เข้มกว่านี้นะคะ เพราะมันคือแชมพูเติมเม็ดสี มันคือการเติมแม่สีเข้าไปในผมที่ทำสีนั้นๆ อยู่แล้ว นึกภาพออกใช่ไหมคะ ไม่ได้ออกมาเป็นพาสเทลแบบในภาพโฆษณานะ ถ้าเราบีบเข้าไปตรงๆ แบบไม่ได้เจือจางและไม่ได้ผสมอะไรเลย มันก็จะเป็นการเติมสีให้อย่างสะใจมากค่ะ

แต่มันมีผลข้างเคียงอยู่อย่าง คือด้วยความที่มันเป็นแชมพูแม่สีอะค่ะ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า มันคือการเติม Shades สีเท่านั้น แต่ไม่ได้เติมสีเดิมของเราลงไป นึกภาพออกไหมคะ เพราะฉะนั้น อย่างพลอยเนี่ย ทำผมสีฟ้าสด แล้วใช้แชมพูตัวนี้ปุ๊ป เม็ดสีที่เข้มกว่ามันจะไปแทนที่เม็ดสีฟ้าที่อ่อนกว่า ทำให้ช่วงนึงผมจะเป็นสีน้ำเงินอมเขียวเลย (เพราะเบสผมที่กัดก่อนหน้านี้คือสีเหลือง)

แชมพูรุ่นนี้ไม่ใช่ไม่ดีนะ มันดีมากค่ะ แต่อาจจะต้องพลิกแพลงการใช้งานให้เข้ากับเราหน่อย นี่พลอยซื้อตุนไว้ประมาณ 3 ขวดเลย และขวดหนึงใช้ได้นานมากค่ะ

ส่วนเนื้อแชมพู แน่นอนว่ามันเป็นแชมพูข้นๆ สีข้นๆ เลย เนื้อหนัก ฟองน้อย และติดมือหนักมาก ล้างออกยากจริงจัง แนะนำว่า ถ้าจะต้องออกไปทำงาน ไปประชุม แล้วจำเป็นต้องสระผมเนี่ย อย่าเอามือไปโดนตรงๆ นะคะ เพราะมันจะติดไปราวๆ 1-2 วันเลย แต่ถ้าไม่มีอีเวนต์ไปไหน ก็ใช้มือตรงๆได้เลยค่ะ และระหว่างสระเราจะรู้สึกหนืดๆ นิดนึง ไม่แนะนำให้ขยี้แบบตอนใช้แชมพูทั่วไปนะคะ เพราะตัวนี้ฟองน้อยมากและค่อนข้างขยี้ยาก ถ้าขยี้แรงเกินไปผมจะร่วง ขาด หรือระคายเคืองหนังศีรษะได้ค่ะ

ปกติเวลาใช้แชมพูนี้พลอยจะผสมน้ำและตีฟองข้างนอก ก่อนจะค่อยๆ เอาเส้นผมจุ่มลงไปในภาชนะ แต่ก็เคยมีช่วงครั้งแรกๆ เหมือนกันที่พลอยยังไม่ชิน และยังไม่ค่อยรู้จักว่าควรจะใช้งานยังไงให้เหมาะกับตัวเอง พลอยเลยใช้แชมพูนี้โดยการบีบลงบนมือแล้วสระลงไปตรงๆ พอหลังจากที่สระเสร็จเนี่ยพลอยรู้สึกเหมือนกันว่า…ด้วยความที่เนื้อแชมพูมันหนัก มันอาจจะตกค้างและอุดตัน เลยทำให้ผมพลอยร่วง เลยอยากบอกทุกคนว่าถ้าจะใช้แชมพูแม่สี เราต้องล้างผมให้สะอาดและใจเย็นในการใช้งานนะคะ ส่วนตัวประทับใจและชอบในผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ ใครที่ทำสีผมควรมีติดห้องน้ำไว้ค่ะ

แต่ถ้าใครที่ทำผมโทนแม่สีอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องขั้นตอนเยอะขนาดนี้ก็ได้ค่า ลุยเลยค่ะ!

1.3.4 แชมพูม่วง Pixxel Professional Anti Yellow Shampoo และ schwarzkopf Professional BC Bonacure Color Freeze Rich Shampoo

สำหรับแชมพูม่วงเนี่ยถือว่าเป็นแชมพูกันตายมากๆ สำหรับคนทำสีผม คนที่ทำสีผมสดใสนอกเหนือจากโทน Ash Brown,Ash Grey,Grey หรือโทนม่วงและอมเทาทั้งหลาย พลอยแนะนำให้ใช้แชมพูที่เป็นแม่สีของสีผมนั้นๆ เท่านั้นนะคะ เพราะหากเราใช้แชมพูม่วงในการสระผมที่เป็นโทนสีอื่นๆ (เช่น ชมพู , ฟ้า) แชมพูม่วงจะค่อนข้างกินสี และทำให้สีเฟดออกมาพอสมควรเลยค่ะ

ในบางทีพลอยก็ไม่ได้ใช้แชมพูเติมเม็ดสีหรือแชมพูม่วง แต่จะใช้วิธีบีบสีแว๊กซ์สีเดียวกับที่เราใช้ย้อมผม ผสมกับแชมพูและน้ำเปล่าในภาชนะด้วยอัตราส่วนที่เหมาะสม และสระผม ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่พลอยใช้แล้วเวิร์คค่ะ

แชมพูม่วงค่อนข้างสีติดมือเหมือนแชมพูแม่สีทั่วไปนะคะ แนะนำให้สวมถุงมือ หรือใช้มือเปล่าในกรณีที่ไม่ได้ออกข้างนอกสัก 1-2 วันค่า คลิกเพื่อซื้อPixxel | คลิกเพื่อซื้อschwarzkopf

2. คอนดิชันเนอร์

สำหรับในหมวดคอนดิชันเนอร์ พลอยก็เลือกแบบที่เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษขะของพลอยอีกเช่นเคยค่ะ ตัวคอนดิชันเนอร์อาจจะไม่ได้บำรุงได้หนักเท่าทรีตเมนต์ แต่ถือว่าต้องมีเลยนะคะ ไม่มีไม่ได้ เพราะคอนดิชันเนอร์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งบำรุงผมขั้นพื้นฐาน ที่สาวๆทุกคนควรมีติดห้องน้ำไว้ ไม่งั้นจะถือว่าไม่ครบองค์ประชุม ไม่สมบูรณ์แบบค่า

แต่พลอยก็เคยมีเพื่อคนนึงนะ ผมสวยมากๆ ดำ เด้ง เหมือนใส่วิก คือผมนี่แทบไม่มีเส้นเสียๆหงิกงอออกมาให้เห็นเลย พลอยเคยถามเค้าว่าทำไมผมสวยจัง ดูแลผมยังไงให้ได้แบบนี้ เค้าบอกเค้าใช้แค่แชมพู เพราะกรรมพันธุ์บ้านเค้าผมดกดำแบบนี้อยู่แล้ว และถ้าอยากม้วนผม ดัดผมก็ดัดไม่ได้ เพราะผมไม่ยอมเป็นลอนให้อีกต่างหาก คือดำขลับแข็งแรงมาก เอาจริงๆเลยคือ อิจฉาสุดๆ เลยล่ะค่ะ เป็นผมที่มีบุญมากแม่

และสำหรับในหมวดคอนดิชันเนอร์นี้ พลอยก็ได้แบ่งประเภทการใช้งานออกเป็น 2 ส่วนอีกเช่นกัน ก็คือหมวดคอนดิชันเนอร์สำหรับผมทำสี และคอนดิชันเนอร์สำหรับการบำรุงผมเสียค่ะ

2.1 คอนดิชันเนอร์สำหรับผมทำสี

2.1.1 L’oreal Paris Ever Pure ,Sulfate Free Color Care System , Moisture Conditioner (พลอยใช้สูตร Lotus)

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

เป็นคอนดิชันเนอร์ในคอลเลคชั่น L’oreal Paris Ever Pure ,Sulfate Free Color Care System อีกเช่นเคย ซึ่งจากที่ได้ใช้มาตลอด ก็ต้องขอบอกว่าเป็นคอนดิชันเนอร์ที่ Moisture สมกับที่เคลมไว้จริงๆ เพราะใช้แล้วผมลื่นมาก ส่วนเรื่องสีผมถือว่าก็เฟดออกมาบ้างแต่ไม่มากค่ะ เนื้อครีมเข้มข้นปานกลาง ล้างออกได้ง่าย แต่ต้องใช้เวลานิดนะคะ คลิกเพื่อซื้อ

2.2 คอนดิชันเนอร์สำหรับการบำรุงผมเสีย

2.2.1 Loreal Paris Elseve Conditioner Elseve Total Repair 5 Repairing Conditioner

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

เป็นอีกหนึ่งตัวที่ต้องมีติดห้องน้ำไว้ เพราะช่วยบำรุงผมเสียได้ค่อนข้างดี เนื้อครีมหนาแน่นปานกลาง ล้างออกง่าย แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด พลอยจะใช้คู่กับทรีตเมนต์ค่ะ ตัวนี้ก็เป็นอีกตัวที่ขาดไม่ได้เลย คลิกเพื่อซื้อ

2.2.2 Pantene Pro-V 3 Minute Miracle Conditioner Total Damage Care

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

ตัวนี้พลอยซื้อมาเพราะเชื่อใจทรีตเมนต์ของเค้าค่ะ (Pantene Pro-V Hair Fall Control) เลยตัดสินใจซื้อตัวนี้มา แต่ยังไม่ได้ลองใช้เลย หากได้ลองใช้แล้วจะเข้ามาอัปเดทนะคะ คลิกเพื่อซื้อ

2.2.3 Sunsilk Co-Creation 5x Biotin Complex Long & Healthy Growth Conditioner

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

ตัวนี้คือสมฐานะกับที่เคลมไว้ว่าเป็นสูตร Biotin Complex จริงจัง มันมีช่วงนึงที่ผมพลอยไม่ได้บำรุงนานๆ (สระอย่างเดียว) จนผมกระด้างมาก แล้วพลอยมีตัวนี้ขวดบะเอ้กอยู่พอดีเลยเอามาบีบๆ โปะๆ แล้วครอบที่คลุมผม ทิ้งเอาไว้สักพัก พอล้างออกแล้วผมแห้งเท่านั้นแหละ โอ้โห นึกว่าตัวเองเป็นราพันเซลเจ้าค่ะ ผมนุ่มลื่น หวีง่ายมากๆ แต่ต้องใช้อย่างเป็นประจำนะจ๊ะ ถ้าหมดแล้วต้องเติมอีกแน่นอน คลิกเพื่อซื้อ

2.2.4 Tresemmé Tresplex Regeneration, Tresplex Repair Technology, Conditioner

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

ตัวนี้จะช่วยเข้าไปบำรุงเส้นผมที่เปราะขาด อ่อนแอ และช่วยเสริมความแข็งแรงให้เส้นผม ตอนแรกะพลอยตั้งใจซื้อมาใช้เฉพาะวันที่กัดสีผม แต่ด้วยความที่มันดีมากๆ พลอยเลยใช้เป็นคอนดิชันเนอร์ตัวสำคัญไปเลย มันจะมีผมส่วนนึงของพลอยที่เด้งดึ๋งเป็นเจลลี่ ก็เอาตัวนี้แหละที่ช่วยโปะเข้าไปอีกแรง ถึงแม้จะต้องใช้ร่วมกับทรีตเมนต์อื่นๆก็จริง แต่ต้องยอมรับว่าตัวนี้เป็นอีกตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เห็นผลลัพธ์ชัดเจนเลยค่ะ คลิกเพื่อซื้อ

3. ทรีตเมนต์

สำหรับทรีตเมนต์ส่วนใหญ่พลอยจะเลือกมาเพื่อการบำรุงและฟื้นฟูผมที่เสียจนช็อต ชักแหง็ก หยิกฟูโดยเฉพาะเลยค่ะ สำหรับทรีตเมนต์ที่พลอยใช้บำรุงผมตัวเองก็จะมีดังนี้เลย

3.1 ทรีตเมนต์สำหรับผมทำสี

3.1.1 Lolane Intense Care Keratin Repair Mask For Color Care (Purple)

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

สำหรับตัวนี้เค้าเคลมมาว่าเพื่อผมทำสีโดยเฉพาะ อันนี้ตอนพลอยใช้มันก็ไม่ได้ทำให้สีผมเฟดออกมากนะคะ ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีมากๆ เพราะเราไม่ต้องคอยมาพะว้าพะวงว่าถ้าทำสีเสร็จแล้วใส่ทรีตเมนต์ตัวนี้ต่อ จะทำให้สีผมเราเพี้ยนมากไปหรือไม่ คือสีมันเฟดอยู่แล้วแหละ แต่ตัวนี้มันเฟดน้อย และสีก็ไม่ได้เฟดจนน่าเกลียด พลอยเชื่อมากๆ ว่า เอาสุขภาพผมไว้ก่อนค่ะ สีเติมได้ แต่สุขภาพผมมันเสียแล้วเสียเลย กว่าจะฟื้นบำรุงมาได้ใหม่ก็ใช้เวลา พลอยคิดว่างั้นนะ

ตัวนี้จะช่วยเข้ามาเติมเคราตินให้เส้นผม ทำให้เส้นผมเราแข็งแรงมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะหลังจากเพิ่งทำสีมาหมาดๆ สำหรับตัวนี้ก็เป็นอีกตัวที่พลอยประทับใจ ขาดบ้านไม่ได้ และตุนไว้หลายชิ้นมากๆ เช่นกันค่ะ คลิกเพื่อซื้อ

3.2 ทรีตเมนต์สำหรับการฟื้นฟูและบำรุงผมเสีย

3.2.1 Pantene Pro-V Hair Fall Control Treatment Mask

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

ตัวนี้ต้องบอกว่าเป็นคู่บุญหลังศีรษะมากๆ เพราะช่วยทำให้ผมร่วงน้อยลงได้จริงตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ (ประสบการณ์ตรงของพลอยเองนะคะ อาจจะต้องขึ้นอยู่กับสภาพหนังศีรษะและปัจจัยร่วมอื่นๆ ของแต่ละบุคคลด้วย) ส่วนตัวมองว่าอาจไม่ได้ให้การบำรุงผมอย่างเข้มข้นขนาดนั้น แต่ถ้าเรื่องบำรุงหนังศีรษะ ช่วยให้ผ่อนคลาย ล้างออกง่าย และช่วยลดผมร่วงได้จริง ขอแนะนำตัวนี้เลยค่ะ พลอยก็ตุนไว้ 2-3 ชิ้นเหมือนกัน ห้ามขาดบ้านเลยอันนี้ คลิกเพื่อซื้อ

3.2.2 Tresemmé Instant Recovery Mask

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

ตัวนี้ทำให้ผมนุ่มขึ้น บำรุงผมเสียหนักๆได้จริง ทางแบรนด์เคลมไว้ด้วยว่าบำรุงผมที่เสียมามากกว่า 2 ปีให้ดีขึ้นได้ ตัวนี้จะเข้มข้นน้อยกว่าตัวสีม่วง (TRESemme Treatment Mask Tresplex Regeneretion) แต่ก็ถือว่าเนื้อครีมยังเข้มข้นและบำรุงผมเสียหนักๆได้ดีกว่าตัวอื่นๆของยี่ห้อทั่วไปค่ะ ตัวนี้เป็นอีกตัวที่ “ต้องตุน” (ของมันต้องตุนเยอะมาก ฮ่าๆๆ) แนะนำค่ะ คลิกเพื่อซื้อ

3.2.3 Tresemmé Nourishing Mask Ginger & Green Tea Detoxify hair & Replenish Lost Nutrient

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

ตัวนี้พลอยยังไม่เคยลองใช้ แต่ซื้อมาเพราะเชื่อใจ Tresemmé (มากๆ) เพราะคุณภาพเค้าค่อนข้างตรงกับที่เคลมไว้ตลอดเลย ใช้แล้วไม่เคยผิดหวัง ตัวนี้ก็แทบไม่ต้องคิดเลยที่จะหยิบมา

ตัวนี้ทางแบรนด์เค้าเคลมไว้ว่าเป็นตัว Detox Treatment ช่วยทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ พลอยตั้งใจเอามาใช้หลังกัดสีผมค่ะ เพราะจากที่เคยใช้รุ่นนี้ ตัวแชมพูมา (Tresemmé Salon Detox Shampoo Ginger & Green Tea) มันช่วยได้เยอะมาก เลยมั่นใจมากๆว่าตัวทรีตเมนต์ก็จะให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจไม่ต่างกัน หากได้ลองใช้แล้ว จะรีบมาอัปเดตให้ฟังแน่นอนค่ะ คลิกเพื่อซื้อ

3.2.4 Tresemmé Treatment Mask Tresplex Regeneration

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

บอกได้คำเดียวว่าเป็นทรีตเมนต์ลูกรักที่สุดในดวงใจ ณ เวลานี้ยังไม่มีใครมาเทียบได้ ถ้าตุนจนเงินหมดได้ก็จะยอมค่ะ (แต่ชีวิตจริงเราเลือกทำแบบนั้นไม่ได้นะคะ เรายังต้องกินข้าวค่ะ) เป็นทรีตเมนต์ที่มหัศจรรย์มากๆ สำหรับคนที่ผมเสียเกินจะต้านอย่างพลอย กล้าพูดได้เลยว่าตัวนี้เป็นตัว “จบ” จริงๆ

เนื้อครีมเหนียวเข้มข้นมาก แตะนิดเดียวก็รูดได้เยอะเลย จุดไหนของผมที่เคยกรอบๆ หรือเด้งเป็นเจลลี่แล้วหวียาก (ต้องเอานิ้วคลี่ผมออกก่อน) พอเจอตัวนี้เข้าไป ผมหวีง่ายเลย แถมผมก็มีน้ำหนักขึ้น (แค่มีน้ำหนัก”ขึ้น” จากเดิมที่แห้งกรังซังกะตายเท่านั้นนะคะ ไม่ได้เด้งดึ๋งเหมือนผมสุขภาพดีของนางแบบน้า คือพลอยคนผมเสียอ่ะ ถ้าไม่ได้อบเคราติน ดีที่สุดก็คือประมาณนี้) คือมันดีมากจริงๆ ตัวนี้พลอยตุนไว้เยอะมาก และน่าจะตุนอีกเรื่อยๆ ซื้อเหอะ ดีจริงๆอันนี้ คลิกเพื่อซื้อ

https://shopee.co.th/TRESemme-Treatment-Mask-Tresplex-Regeneretion-180-ml-UNILEVER-i.16621457.4918012113

4. สเปรย์และเซรั่มบำรุงผม

สำหรับหมวดนี้ ก็จะเป็นในส่วนของพวกน้ำมันบำรุงผม และพวกสเปรย์ต่างๆ ที่ใช้ในการปกป้องดูแลเส้นผมหลังสระของเราค่ะ ซึ่ง ณ ปัจจุบัน พลอยเลือกใช้อยู่ 2 แบบ คือแบบ Oil Spray เพื่อใช้ในการปกป้องผมจากการทำความร้อน (เช่น เป่า ไดร์ ดัด) และแบบ Hair Serum เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในเส้นผม (หากได้เลือกใช้เพิ่มขึ้น มากขึ้น จะมาแนะนำต่อในกระทู้หน้าๆ นะคะ)

4.1 Lolane Keratin Leave Oil Spray Intensive Liquid Keratin & Camellia Oil Deeply Repair Damage Hair

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

สำหรับตัวนี้จะเป็นสเปรย์น้ำมัน+เคราติน ฉีดเพื่อช่วยในการปกป้องเส้นผมจากการทำความร้อน เช่น เป่า ไดร์ ดัดตัวนี้ใช้ตอนผมแห้งได้ดีเลยค่ะ เวลาผมส่วนไหนที่เสีย แห้ง หรือพันกันเป็นสังกะตัง เอาตัวนี้ฉีด รอให้แห้งสักแปปแล้วหวี ผมก็จะนุ่มลื่น ไม่พันกัน และหวีง่ายขึ้น ส่วนไหนที่มัดกันเป็นก้อน ก็จะใช้มือช่วยแกะออกได้ง่ายขึ้น ลดความเสียกายของผมได้เยอะเลยค่ะ

ตัวนี้พลอยชอบใช้ตอนที่ดัดผมหรือหนีบผม เพราะรู้สึกว่าจะทำให้ผมมีน้ำหนักขึ้นนิดหน่อย ที่สำคัญทางแบรนด์เค้าเคลมเอาไว้ด้วยว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะช่วยปกป้องเส้นผมเราจากความร้อน และปกติ Lolane ก็เป็นแบรนด์ที่พลอยไว้ใน มั่นใจอยู่แล้วด้วยค่ะเลยซื้อมา และพอซื้อมาใช้ก็ไม่ผิดหวังจริงๆ

แอบบอกนิดนึง ปกติพลอยจะใช้ความร้อนในการทำสีผมไม่เกิน 100-130°C นะคะ คลิกเพื่อซื้อ

4.2 Lolane Intense Care Leave-In Hyaluronic Serum Hair Care Serum For All Hair Types

ผมเสีย แก้ยังไง - แนะนำไอเทมกู้ผมเสีย ผมช็อตจากการกัด ทำสี และเคมี ใช้เอง ลองเอง EP.2

ตัวนี้เป็นเซรั่มที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผมแบบจริงจังมาก แน่นอนว่าตัวนี้ก็เป็นอีกตัวที่พลอยตุนไว้เช่นกัน พลอยชอบใช้ตอนผมเปียกหมาดๆ ซับน้ำให้พอแห้ง แล้วบีบๆ ใส่ตัวนี้เข้าไปให้ทั่วทั้งหัว พอเป่าให้ผมแห้งเท่านั้นแหละ รู้สึกได้ถึงความผินของเส้นผมเลยค่ะ เพราะตัวนี้จะเข้าไปเติมความชุ่มชื้นของเส้นผม ทำให้ผมมีน้ำหนัก และเด้งขึ้น เนื้อครีมจะดูเหนียวๆข้นๆนิดนึง แต่พอแห้งบนมือแล้วก็ไม่หลงเหลือความเหนียวไว้เลยค่ะ (แต่ปกติพลอยจะไปล้างมือนะคะ) คลิกเพื่อซื้อ

5. ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ

5.1 น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันมะกอก

น้ำมันมะพร้าวและน้ำมันมะกอกเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่พลอยใช้ในการบำรุงผม สำหรับคนที่ผมเสีย แห้ง และพันกัน ให้ใช้น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกก็ได้ พอกผมทิ้งไว้ให้ชุ่ม แล้วหาหมวกคลุมผมหรือผ้าโพกศีรษะมาคลุมไว้ประมาณ 30 นาที (บางคนก็ 20 นาที) แล้วล้างออก หรือไม่ก็สระผมด้วยแชมพูอ่อนๆ (พลอยใช้แชมพูเด็ก Babi Mild ในการสระค่ะ)

ผลลัพธ์ที่ได้สำหรับพลอยนะคะ คือผมชุ่มมาก ฮ่าๆ หวีง่าย อาจไม่ได้ช่วยเรื่องความแข็งแรงของเส้นผมเท่าไหร่ แต่เรื่องบำรุง มีชีวิตชีวา ต้องยกให้เลยค่ะ 0เรื่องกลิ่น อาจจะมีฉุนและหืนบ้าง ครั้งแรกๆ อาจจะยังไม่ชิน แต่ครั้งต่อไปเดี๋ยวชินเองค่ะ ฮิฮิ

สำหรับยี่ห้อ ส่วนใหญ่พลอยจะไม่ Fix นะคะแต่ปกติพลอยจะเลือกที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าที่น่าเชื่อถือค่ะ

คำเตือน

วิธีที่พลอยแนะนำเป็นเพียงวิธีการเบื้องต้นของผมเสียในขั้นที่ไม่สาหัสมากเท่านั้น เป็นวิธีกู้ผมเสียที่ไม่สาหัสขนาดหนังศีรษะเป็นแผล เป็นหนอง หรือผมขาดและหนังศีรษะเป็นรูโบ๋นะคะ หากในบางรายที่มีการกัดสีหนักมาก จนผมขาดร่วงออกมาระหว่างที่กัด หรือหนังศีรษะและเนื้อหนังเป็นแผลพุพอง เป็นรู มีน้ำเหลืองไหลออกมา แนะนำให้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น และไปพบแพทย์โดยด่วนก่อนที่จะมีการบาดเจ็บหรือติดเชื้อนะคะ เพราะในบางรายหากเป็นแผลพุพอง เป็นหนองหนักมากระหว่างมีการทำเคมี อาจส่งผลให้แผลมีเลือดออก มีเชื้อโรค และในขั้นที่ร้ายแรงที่สุดคืออาจส่งผลให้ติดเชื้อในกระแสเลือด จนถึงแก่ชีวิตได้ค่ะ

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นในกรณีที่กัดจนหนังศีรษะเป็นแผล พุพอง ผมขาด อันเนื่องมาจากแพ้สารเคมี หรือใช้สารเคมีที่รุนแรงเกินไป

  1. ชำระล้างสารเคมีออกให้หมด ให้หนังศีรษะและเส้นผมสะอาด เพราะหากยังมีสารเคมีตกค้าง จะทำให้เกิดแผลลุกลามเพิ่มไปได้อีกค่ะ
  2. ล้างแผลด้วยน้ำเกลือล้างแผล เพื่อบรรเทาและชะล้างสารเคมี
  3. พบแพทย์ให้ด่วนที่สุด ไม่แนะนำให้ใช้อะไรอุดแผลหรือปิดแผลนะคะ เพราะอาจจะทำให้แผลพุพองบนหนังศีรษะแห้งติดกับชิ้นส่วนที่นำมาปิดแผลได้

จบแล้วค่ะ สำหรับ EP.2 นี้ หากพลอยมีผลิตภัณฑ์ดีๆ เพิ่มเติม (ในอนาคต) หรือค้นพบวิธีดูแลรักษาหนังศีรษะและเส้นผมที่เหมาะกับตัวเองอีก พลอยจะเอามาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันเป็น EP.3 นะคะ

ก่อนจากกันไป พลอยขอฝาก EP.1 วิธีบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้สุขภาพดี แข็งแรง ผมไม่ร่วง คนรักการทำสี กัดผม ต้องอ่าน! ไว้ให้เพื่อนๆ อ่านกันด้วยนะคะ อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อนๆคนอื่นได้อ่านกันด้วยน้า และหากใครที่มีผลิตภัณฑ์ดีๆ หรือ How To บำรุงดูแลเส้นผมดีๆ อยากบอกต่อ ก็สามารถคอมเมนต์ทิ้งไว้ได้เลยนะคะ พลอยอ่านทุกคอมเมนต์น้า

โอเคค่ะ สำหรับวันนี้พลอยก็ต้องขอตัวลาเพื่อนๆทุกคนไปก่อนนะคะ ขอบพระคุณสำหรับการติดตามชม สวัสดีค่า

Leave a Comment