ชวนทำกุ้งดองโชยุ เด้งๆ กรอบ อร่อย กินเองที่บ้าน

สวัสดีค่ะผู้อ่านที่น่ารักทุกคน ยินดีที่ได้พบกันอีกครั้งนะคะ วันนี้พลอยจะพาทุกคนมาทำ กุ้งดองโชยุ กินเองที่บ้านอีกเช่นเคยค่ะ โดยสูตรนี้พลอยได้ลองดัดแปลงจากที่อ่านมาจากในอินเทอร์เน็ต โดยการใช้โชยุญี่ปุ่นแทนซอสคันจังของเกาหลี และผลลัพธ์ที่ออกมาก็อร่อย หวาน กรอบ เด้ง เป็นที่น่าพอใจเลยล่ะค่ะ!

- ชวนทำกุ้งดองโชยุ เด้งๆ กรอบ อร่อย กินเองที่บ้าน

ในวันนี้ พลอยก็ได้ลองทำกุ้งดองโชยุ ควบคู่ไปกับการหุงข้าวญี่ปุ่น โดยใช้หม้อหุงข้าวจาก New wave รุ่น RC01/400-1011 นั่นเองค่ะ ตามมาดูวิธีการทำพร้อมๆกันเลยค่า

วัตถุดิบ

  • กุ้งขาว จำนวนตามใจเลยค่ะ วันนี้พลอยใช้ 22 ตัว
  • น้ำเปล่า 2/4 ถ้วยตวง
  • โชยุญี่ปุ่น 3/4 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ (ใครชอบหวานมาก หวานน้อย ปรุงเอานะคะ)
  • กระเทียมจีน 4-5 กลีบ
  • พริกแดงแห้ง 3-4 เม็ด (ใครจะใส่พริกขี้หนูสด ก็ได้ตามอัธยาศัยเลยค่า)
ลองดูเรื่องนี้  BOTTEGA VENETA ออกคอลเลคชั่นใหม่ล่าสุด สีแดงแรงฤทธิ์ ต้อนรับตรุษจีน 2021

ขั้นตอนการทำ

  • ล้างกุ้งขาวให้สะอาด แกะเปลือกและดึงหัวออก ดึงเส้นหลัง และเส้นหน้าออก (บางคนอาจจะดึงแค่เส้นหลังก็ได้เช่นกันค่ะ)
  • ใส่น้ำเปล่าและโชยุญี่ปุ่นลงไป ต้มให้น้ำเดือด ใส่น้ำตาลปี๊ป กระเทียมจีนหั่น และพริกแดงแห้งหั่นลงไปตามลำดับ
  • พักให้น้ำดองเย็นลง
  • ใส่กุ้งลงไป จัดเรียงให้เรียบร้อย
  • ปิดฝา นำเข้าตู้เย็น ใช้เวลาดองประมาณ 1 คืน ก็ทานได้แล้วค่ะ

รู้หรือไม่ เมนูนี้ ยิ่งกินกับข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ Top ด้วยสาหร่ายและไข่แดงดองโชยุ ก็อร่อยเหาะถึงใจไม่แพ้กัน

เสร็จแล้วววว น่ากินใช่ไหมล่ะคะ ?

- ชวนทำกุ้งดองโชยุ เด้งๆ กรอบ อร่อย กินเองที่บ้าน
- ชวนทำกุ้งดองโชยุ เด้งๆ กรอบ อร่อย กินเองที่บ้าน

หากใครมีสูตรอื่นๆ แนะนำ ก็สามารถคอมเมนต์แชร์กันมาได้เลยนะคะ สำหรับวันนี้พลอยก็ต้องขอลาเพื่อนๆ ทุกคนไปก่อนนะคะ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าค่า บ้ายบายค่ะ

ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

แสดงความเห็น

Review Ventures
Logo