รีวิว Alex Barber Shop ร้านตัดผมสุภาพบุรุษ… ที่สุภาพมาก


แม้ว่าร้านตัดผมจะมีมากมาย แต่การหาร้านตัดผมที่เกิดมาเพื่อสุภาพบุรุษและบริการดีมีฝีมือกลับไม่ใช่เรื่องง่ายนัก Alex Barber Shop จึงเป็นอีกร้านที่ผมประทับใจจนอยากบอกต่อ ด้วยความสุภาพ การบริการที่ดี บวกกับฝีมือที่เนี๊ยบถูกใจ

ร้าน Alex Barber Shop อยู่ในห้าง Gateway At Bangsue ซึ่งตัวห้างเกตเวย์ แอท บางซื่ออยู่ตรงข้ามโรงพยาบาลบางโพ อยู่ห่างจาก MRT เตาปูนไม่เท่าไร เรียกได้ว่าเดินทางไม่ยากครับ

Alex Barber Shop - รีวิว Alex Barber Shop ร้านตัดผมสุภาพบุรุษ... ที่สุภาพมาก

ร้าน Alex Barber Shop สามารถรับลูกค้าพร้อมกันได้ราวๆ 4-5 คน ซึ่งช่างตัดผมแต่ละคนก็จะมีมาตรฐานการบริการและการตัดในแนวทางเดียวกัน ส่วนตัวผมประทับใจช่างตัดผมทางด้านซ้ายของร้านเป็นพิเศษ เพราะบริการได้สุภาพแบบที่ไม่เคยเจอมาก่อน… ซึ่งช่างคนอื่นๆ ก็บริการดี แต่คนนี้ดีมาก!

เท่าที่ถามจากช่างตัดผมได้ข้อมูลว่าร้าน Alex Barber Shop เป็นร้านในเครือของร้าน Pheen Barber Shop แต่วาง Positioning ต่างกัน โดยร้าน Pheen จะอยู่นอกห้างแต่ Alex จะอยู่ในห้าง

บรรยากาศในร้านตกแต่งด้วยโทนสีเขียวเข้ม พร้อมกับรูปภาพทรงผมแบบต่างๆ ที่ดูแมนๆ ช่วยให้เราเอาเป็น Reference ไว้สื่อสารกับช่างได้ง่ายขึ้น อุปกรณ์และเครื่องมือตัดผมก็ดูมีสไตล์มากๆ แค่เห็นการตกแต่งร้านแบบนี้ก็รู้สึกสงบและผ่อนคลายแล้วครับ

Alex Barber Shop - รีวิว Alex Barber Shop ร้านตัดผมสุภาพบุรุษ... ที่สุภาพมาก

ถ้าไปร้านตัดผมทั่วไป เมื่อเราหย่อนตัวลงนั่งบนเก้าอี้แล้ว ช่างก็จะทำการสะบัดผ้าคลุมแล้วหนีบผ้าหลังคออย่างรวดเร็ว แต่ร้าน Alex Barber Shop ต่างออกไป โดยเค้าจะเริ่มนำแผ่นที่ดูคล้ายๆ แลคซีนหรือกระดาษกาวย่นที่ไม่เหนียวเหนอะ …ซึ่งผมก็เรียกไม่ถูก แต่เค้าจะเอามาพันรอบคอเราเบาๆ แล้วค่อยเอาผ้าคลุมลงมาทับอีกทีแบบสุภาพๆ (ถ้าทางร้านผ่านมาเห็นรีวิวนี้แล้วเสริมข้อมูลให้จะขอบพระคุณมากครับ)

หลายคนน่าจะเคยเจอปัญหาที่เศษผมไหลตกไปตามคอเสื้อ การที่เอาแผ่นผ้ามาพันคอก่อนก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี หลังจากนั้นก็จะพบกับความสุภาพและความเนี๊ยบของการตัดผม อย่างร้านทั่วไปมักจะดันหัวให้เราก้มหรือดึงกลับมา แต่กับช่างตัดผมที่นี่เราจะได้ยินคำว่า “ขออนุญาตครับ” หรือคำในลักษณะนี้บ่อยมาก และนุ่มนวลมากๆ

ปรกติแล้วทางร้านจะใช้มีดโกนในการเก็บขอบให้ดูคม แต่ในช่วงสถานการณ์ Covid-19 ก็จะงดเว้นการใช้มีดโกน

ในช่วงการเก็บผ้าคลุมก็ยังคงมีความสุภาพเช่นเคย ด้วยการค่อยๆ พับผ้าทบๆ กัน และเป่าลมใส่เท้าเพื่อไล่เศษผม ก่อนจะพาไปสระผมและมาจัดทรงอีกที และก่อนจะเสร็จสิ้นกระบวนการก็จะมีการใช้พวกเครื่องหอม (ซึ่งผมก็เรียกไม่ถูกอีกแล้ว) แนบไปที่ช่วงแก้มเพื่อให้หอมสดชื่นและผ่อนคลาย

Alex Barber Shop - รีวิว Alex Barber Shop ร้านตัดผมสุภาพบุรุษ... ที่สุภาพมาก

สนนราคาค่าตัดผมที่ร้านนี้อยู่ที่ 600 บาท ซึ่งความเก๋าของร้านนี้คือไม่มีราคาแปะไว้หน้าร้าน แต่ราคาจะมีอยู่ในร้าน ประมาณว่าถ้าคิดจะเดินเข้าร้านนี้ก็ต้องมีงบระดับหนึ่งล่ะ ไม่งั้นเข้าไปแล้วมีเหวอแน่ๆ

แม้ว่าร้านทั่วไปในห้างจะมีราคาตัดผมชายอยู่ที่ประมาณ 400 บาท แต่ผมก็ไม่รู้สึกว่าราคา 600 บาทของร้าน Alex Barber Shop นั้นแพงเลย เพราะบรรยากาศที่ไม่วุ่นวาย สงบแบบที่ผู้ชายชอบ บวกกับฝีมือการตัด และบริการที่สุภาพมากๆ ก็ทำให้ผมประทับใจร้านนี้สุดๆ จนกลายเป็นลูกค้าประจำมาเกือบปีแล้ว

ถ้าไม่อยากรอคิว Walk-in ก็สามารถนัดหมายจองคิวผ่านทาง Facebook: Alex Barber Shop ได้ครับ (ติดต่อไปที่เพจแล้วเค้าจะให้เบอร์ร้านมาอีกที)

Leave a Comment