เผยที่มาชื่อ OnePlus Nord หมายถึงอะไร


OnePlus ได้ตั้งชื่อรุ่นสมาร์ทโฟนระดับ Midrange รุ่นล่าสุด่า OnePlus Nord สร้างความสงสัยให้หลายคนว่า Nord นั้นหมายว่าอะไร

OnePlus Nord - เผยที่มาชื่อ OnePlus Nord หมายถึงอะไร

ทาง Carl Pei ซีอีโอของ OnePlus ดูจะเข้าใจความสงสัยของพวกเราดี จึงได้ทวีตบอกความหมายของชื่อ Nord ให้พวกเราได้ทราบกัน

หลายคนถามมาว่าชื่อ Nord มีความหมายว่าอย่างไร มันมาจากคอนเซ็ปต์ของ True north พกเราทุกคนต่างมีเข็มทิศอยู่ในตัวที่คอยนำทางเรา สินค้าในไลน์สินค้านี้จะย้ำเตือนเราให้ตามหา True north ของพวกเรา และหวังว่าจะช่วยย้ำเตือนพวกคุณทุกคนด้วย”

คำว่า True North หมายถึง Geographic North Pole เป็นจุดบรรจบของเส้นลองติจูดที่เราเห็นกันบนแผนที่ โดยจุดนี้จะอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก และจะเป็นคนละจุดกับ Magnetic North pole ซึ่งเป็นจุดที่ทิศเหนือบนเข็มทิศชี้ไปหา

OnePlus Nord - เผยที่มาชื่อ OnePlus Nord หมายถึงอะไร
จุดที่เส้นลองติจูดลากไปบรรจบกันคือจุด True North

เนื่องจากการทำงานของเข็มทิศนั้นใช้หลักการของสนามแม่เหล็กของโลก ซึ่งโลกของเราไม่ได้มีสภาวะคงตัว แต่มีการเปลี่ยนแปลงไปมาตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนตัวของผิวโลกและของเหลวภายในโลก แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด ทำให้สนามแม่เหล็กโลกมีการเปลี่ยนแปลง และจุด Magnetic North pole มีการเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆ โดยนักวิทยาศาสตร์คาดว่ามีการเลื่อน 10 กม. ต่อปี

OnePlus Nord - เผยที่มาชื่อ OnePlus Nord หมายถึงอะไร
ภาพแสดงการเปลี่ยนตำแหน่งของ Magnetic North pole

สาเหตุที่ใช้คำว่า True North เพราะจุดนี้ถูกระบุไว้อย่างชัดเจน ไม่เปลี่ยนแปลงไปไหน ให้ความหมายเหมือนเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่เปลี่ยนแปลง ที่เราตั้งเป้าจะไปให้ถึง

OnePlus Nord - เผยที่มาชื่อ OnePlus Nord หมายถึงอะไร

[wpsm_titlebox title=”Tips” style=”main”]
หากค้นดูความหมายตามพจนานุกรม Nord ในภาษาฝรั่งเศสแปลว่า ทิศเหนือ เช่นกันครับ
[/wpsm_titlebox]

Leave a Comment