รีวิว ซอสพริกพริก By Todd อร่อยจริง แต่ไม่ใช่ซอสพริก


เมื่อปีก่อนผมเห็นเพื่อนบล็อกเกอร์สายอาหารหลายคนพูดถึงซอส Made By Todd แต่ก็ไม่มีโอกาสได้ลองสักที จนกระทั่งวันก่อนเดินโลตัสและก็ลองหยิบซอสพริกพริก By Todd มาลอง …แค่คำแรกก็อยากจะวิ่งกลับไปซื้อขวดใหญ่ทันที

ซอสพริกพริก By Todd ไม่ใช่ซอสพริก

ตอนเปิดตัวซอสใหม่ๆ ทาง Made By Todd เน้นโปรโมทซอสพริกพริก By Todd จนหลายคนเข้าใจว่าเค้ามีซอสตัวนี้เพียงอย่างเดียว เลยสับสนกับซอสพริกที่เราคุ้นชิน ซึ่งอันที่จริงแล้วเค้าก็มีซอสพริกเหมือนกันแต่จะเป็นซอสพริกศรีราชาเหมือนกัน โดยซอสพริกพริก By Todd จะเป็นซอสอีกประเภทที่ต่างออกไป

ซอสพริกพริก By Todd - รีวิว ซอสพริกพริก By Todd อร่อยจริง แต่ไม่ใช่ซอสพริก

ซอสพริกพริก By Todd จะมีความเป็นเครื่องปรุงไทย มีความเป็นพริกเผาและพริกคั่วน้ำมัน ที่ให้รสหวานนิดเปรี้ยวหน่อยและเผ็ดนำ ผสมผสานกันอย่างกลมกล่อม บวกกับกลิ่มหอมคล้ายพริกคั่วน้ำมันที่ใส่กับก๋วยเตี๋ยว ทำให้รสชาติที่ออกมาตราตรึงมากๆ

เผ็ด หอม กลมกล่อม อร่อยสมคำร่ำลือ

ระดับความเผ็ดก็ถือว่าสะใจนักชิมเลยล่ะ เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่น่าจะรู้สึกเผ็ดถึงใจ แต่สำหรับผมที่เป็นคนกินเผ็ดมาก ( แบบที่ไม่เคยเจอใครกินเผ็ดกว่าผม ) ก็รู้สึกว่าอร่อยกำลังดี

ซอสพริกเอนกประสงค์ที่ผสมผสานความเผ็ดร้อนจากพริกกะเหรี่ยง, พริกขี้หนู, พริกยอดสน และพริกชี้ฟ้า ทำให้เกิดความหอมอร่อยเป็นเอกลักษณ์

ซอสพริกพริก By Todd

รสสัมผัสจะเริ่มต้นด้วยความหวานและเปรี้ยวนิดๆ ตามมาด้วยความหอมของพริก และทิ้งท้ายด้วยความเผ็ดแบบติดลิ้นอยู่สักพัก มี Aftertaste ให้คิดถึงเล่นๆ ทำเอาผมนึกถึงพริกคั่วน้ำมันที่ใส่ในก๋วยเตี๋ยวเป็ดมากๆ แบบที่กินแล้วหยุดไม่ได้ ยิ่งกินยิ่งสะใจจนไม่อยากหยุด

ซอสพริกพริก By Todd - รีวิว ซอสพริกพริก By Todd อร่อยจริง แต่ไม่ใช่ซอสพริก

ความอร่อยนี้เอนกประสงค์สมชื่อ จะเอาไปใส่กับอาหารทอดอย่างลูกชิ้นหรือหมูกรอบก็ลงตัว หรือใส่กับก๋วยเตี๋ยวก็อร่อย เรียกได้ว่าเป็นซอสที่แนะนำว่าควรมีติดครัว

แถมท้ายด้วยซอสกะเพรา

กะเพราเป็นเมนูคู่ครัวไทยมาเนิ่นนาน และก็มีผู้ผลิตหลายรายพยายามเอามาทำเป็นอาหารสำเร็จรูป แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยรอดกัน ผมก็เลยอยากรู้ว่า Made By Todd จะทำได้ดีแค่ไหน

ซอสพริกพริก By Todd - รีวิว ซอสพริกพริก By Todd อร่อยจริง แต่ไม่ใช่ซอสพริก

สูตรของ Made By Todd มีความคล้ายซอสกะเพราสำเร็จรูปที่เคยวางขายเมื่อหลายปีก่อน และก็คล้ายยำยำจัมโบ้รสผัดขี้เมา คือเน้นความหอมและเค็มเป็นหลัก มีรสเผ็ดตามมาบางๆ แต่ความหอมที่ได้ก็ยังห่างไกลกะเพราที่ผัดกันสดๆ ร้อนๆ ซึ่งก็เข้าใจได้ว่าเป็นข้อจำกัดของเทคโนโลยีการทำอาหารสำเร็จรูป

ถ้าเลือกได้ก็สั่งกะเพราจานกินจะดีกว่า แต่ถ้าคิดว่ามีติดครัวไว้แก้ขัด ก็ถือว่าทำได้ดีกว่าหลายๆ เจ้าที่เคยวางขายมาก่อนหน้านี้

บทสรุปรีวิวซอสพริกพริก By Todd

ซอสพริกพริก By Todd - รีวิว ซอสพริกพริก By Todd อร่อยจริง แต่ไม่ใช่ซอสพริก

โดยรวมแล้วต้องบอกว่าอร่อยจริง ไม่แปลกใจเลยที่นักรีวิวอาหารแนะนำกันจนเกิดการบอกต่อกันมาเรื่อยๆ แม้ว่าตัวซอสกะเพราจะไม่ตราตรึงใจนักแต่ก็ถือว่าทำได้ดีเมื่อเทียบกับซอสกะเพราสำเร็จรูป แต่ตัว Highlight พระเอกของค่ายเลยก็คือซอสพริกพริกที่อร่อยแบบควรลองสักครั้งในชีวิต

Leave a Comment