ทำความรู้จักศัพท์ 5G | SA, NSA, mmWave, Sub-6Ghz

วันนี้เรามารู้จักคำศัพท์น่ารู้ในยุค 5G กันครับ โดยเฉพาะเรื่อง SA และ NSA ว่าคืออะไร ต่างกันอย่างไร และปัจจุบันเราใช้แบบไหนอยู่

5G NR | Sub-6GHz, mmWave

เทคโนโลยี Radio Access Technology หรือ (RAT) ที่พัฒนาโดย 3rd Generation Partnership Project (3GPP) ในรุ่นที่ 5 เรียกว่า 5G NR (New Radio) ซึ่งจะใช้เป็นมาตรฐานกลางในการติดต่อสื่อสารผ่าน 5G แบ่งความถี่เป็น 2 ช่วง ได้แก่

  1. Frequency Range 1 (FR1), ทำงานในช่วงความถี่ที่ต่ำกว่า 6 GHz (sub-6 GHz)
  2. Frequency Range 2 (FR2), จะใช้ทำงานในช่วงความถี่สูงมาก (mmWave) สูงกว่า 24GHz จนถึง 100GHz
ลองดูเรื่องนี้  เล่าประสบการณ์ ใช้งานเครือข่าย 5G ในสถานที่จริง ดีกว่าจริงไหม?

5G NR เองมีการติดตั้ง 2 โหมด คือ Standalone (SA) และ Non-Standalone (NSA)

Non-Standalone (NSA)

เพื่อความรวดเร็วในการวางเครือข่าย 5G ในช่วงแรกผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือจะติดตั้งเครือข่าย 5G แบบ NSA คือใช้ส่วนประกอบ Core network ของเทคโนโลยี 4G LTE เดิม แล้วอัปเกรดอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อให้สามารถส่งข้อมูลที่รวดเร็วแบบ 5G และให้แบนด์วิธที่มากกว่า วิธีนี้ทำให้ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือสามารถวางเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ทั้งหมด

Standalone (SA)

SA เป็นก้าวต่อไปของ 5G ที่จะเปลี่ยนอุปกรณ์ทุกอย่างใหม่หมดเป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อ 5G โดยเฉพาะ เพื่อให้สามารถเข้าถึงความสามารถของ 5G ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งความเร็วที่มากกว่า แบนด์วิธที่มากกว่า และความหน่วงที่น้อยกว่า และจะช่วยลดตนทุนอีกด้วย

ลองดูเรื่องนี้  สำรวจ Pantip งามวงศ์วาน ตลาดนัดติดแอร์ใหญ่ที่สุด (2020)
5g - ทำความรู้จักศัพท์ 5G | SA, NSA, mmWave, Sub-6Ghz

ปัจจุบันเราใช้ 5G ปลอมอยู่จริงไหม?

แหล่งข้อมูล 5G จากหลายๆ ที่มักให้นิยาม 5G SA ว่าเป็น “5G แท้”, “True 5G” หรือ “Real 5G” แต่ไม่ได้หมายความว่า 5G NSA นั้นเป็น 5G ปลอมแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าเรายังไม่ได้สัมผัสความสามารถสูงสุดของเทคโนโลยี 5G เท่านั้น

Dual Mode 5G

สำหรับฝั่งผู้ใช้อย่างเรา การจะใช้ 5G SA หรือ NSA จะต้องเลือกอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยีนั้นๆ ด้วย แต่สมาร์ทโฟนในปัจจุบันที่รองรับ 5G นั้นมาพร้อมโมเด็ม 5G ที่เป็น Dual mode หรือรองรับการเชื่อมต่อทั้ง SA และ NSA ดังนั้นฝั่งผู้ใช้อย่างเราจึงไม่มีปัญหาใดๆ เพียงให้ผู้บริการเครือข่ายอัปเกรดอุปกรณ์เท่านั้น ก็จะใช้ได้ในทันที

ลองดูเรื่องนี้  Chunghwa Telecom x CAT ลงสมรภูมิ 5G 700MHz คาดเปิดบริการในปีนี้
ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

Tags:

แสดงความเห็น

เพิ่มความเห็น

Review Ventures
Logo
Shopping cart