ทำคอหมูย่างด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ง่ายๆ แต่อร่อยมาก!


สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน วันนี้พลอยก็มาพร้อมกับเมนู “คอหมูย่าง” ซึ่งตอนนี้กำลังเป็นเมนูในดวงใจของพลอยอีกหนึ่งเมนู และเป็นเมนูที่กำลังมาแรงในบ้านพลอยตอนนี้ค่ะ ฮิฮิ เพราะทำง่าย อร่อย และเหมาะแก่การเป็นเมนูอาหารสำหรับครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง และโดยเฉพาะวันหยุดยาวๆ แบบนี้ล่ะเหมาะเลย คอหมูย่างหอมๆ กรุ่นๆ จากหม้อ กินกับกระเทียมสด พริกน้ำปลา พร้อมข้าวสวยร้อนๆ บอกได้คำเดียวว่าสุดปังค่า

ทำคอหมูย่างด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน

สำหรับเมนูในวันนี้ อุปกรณ์หลักของเราก็ยังคงเป็นหม้อทอดไร้น้ำมันอีกเช่นเคยนะคะ (ต้องขอบอกก่อนเลยว่า เจ้าหม้อทอดไร้น้ำมันเนี่ย…พลอยไม่ได้สปอนเซอร์แต่อย่างใดนะคะ แต่ถ้ามีก็จะยินดีเป็นอย่างยิ่งเลยล่ะค่ะ กราบ…) เพราะเป็นอุปกรณ์ที่สะดวก รวดเร็ว ไม่เลอะเทอะ และสามารถปรุงอาหารได้หลากหลายมากจริงๆ ส่วนตัวพลอยใช้ของยี่ห้อ Tefal ค่ะ

ตอนนี้หม้อทอดไร้น้ำมันจึงกลายมาเป็นอุปกรณ์ทำอาหารชิ้นสำคัญของพลอยเช่นเดียวกับเตาไฟฟ้า หม้อและกระทะก้นแบน เพราะด้วยความที่พลอยอยู่คอนโด พื้นที่การทำครัวค่อนข้างมีจำกัด ทำให้เวลาพลอยเลือกอุปกรณ์การทำอาหารใดๆ ก็ตาม ก็จะเน้นไปที่ความทนทาน สวยงาม ดีไซน์ร่วมสมัย ใช้งานง่าย สะดวกสบาย และประหยัดพื้นที่นั่นเองค่ะ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

  1. สันคอหมู (พลอยใช้ประมาณ 2 กก.)
  2. รากผักชี 4-6 ราก
  3. กระเทียม 10-15 กลีบ
  4. พริกไทยป่น 4 ช้อนชา
  5. พริกไทยเม็ด 4-5 ช้อนชา
  6. เกลือ 1-2 ช้อนชา
  7. น้ำตาล 4 ช้อนชา
  8. น้ำมันมะกอก (สูตรสำหรับ Roasted นะคะ) 4 ช้อนโต๊ะ
  9. นมคาร์เนชั่นสำหรับปรุงอาหาร 1 ถ้วยตวง

วิธีทำคอหมูย่างจากหม้อทอดไร้น้ำมัน

  1. ล้างหมูให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเนื้อสันคอหมูให้เป็นชิ้นพอดีๆ (เพื่อจะเอาเข้าหม้อทอดได้) อย่าหั่นใหญ่ไป เพราะจะสุกไม่ถึงด้านใน (ส่วนตัวนี่พลาดมาหลายหม้อมาก ฮ่า ฮ่า)
  2. ตำรากผักชี กระเทียม พอละเอียด ใส่พริกไทยเม็ดตาม ตำพอหยาบ (ให้ยังมีความเป็นเม็ดอยู่)
  3. นำหมูใส่ภาชนะ ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดรวมกัน ขยำให้เข้ากัน
  4. เสร็จแล้วให้ทิ้งหมูไว้ (พลอยมักจะทิ้งไว้ 4,6,9 ชั่วโมงหรือ 1 คืนเต็ม ในคลิป 18 ชั่วโมงค่ะ เพราะออกไปทำธุระรอบเช้ามาด้วย) สามารถหมักหมูทิ้งไว้ตามสูตรของแต่ละท่านได้เลยค่ะ และพลอยก็ชอบให้หมูจมๆ ลงในน้ำหมักด้วย จะได้ทั่วๆ อิอิ
  5. พอครบเวลาที่ต้องการ ก็เตรียมนำออกมาเข้าหม้อทอดกันเลยค่ะ เย้!
  6. ก่อนใส่ พลอยจะนำแปรงทาซอส มาจุ่มบริเวณด้านบนของน้ำหมักหมู (จะมีน้ำมันมะกอกลอยอยู่เหนือผิว) และปาดลงบนเนื้อหมู ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง เพื่อเพิ่มรสชาติ และความชุ่มฉ่ำชั้นสุด (อิอิ)
  7. พลอยใช้ไฟ 180 ทอดด้านบน 20 นาที กลับด้าน (ทอดด้านล่าง 20 นาที)
  8. หากยังไม่มั่นใจว่าสุกทั่วกันไหม ให้หั่นผ่ากลางออกค่ะ หากเห็นว่าด้านในยังมีแดงๆ มีน้ำหมู มีเลือด พลอยจะอบต่ออีกประมาณ 5-15 นาทีค่ะ (เช็คเรื่อยๆ)
  9. นำออกมา หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ กินกับกระเทียมสด น้ำจิ้มแจ่ว และข้าวสวยร้อนๆ บอกได้คำเดียวว่าฟินสายรุ้งออกปากเลยค่าาา

ขั้นตอนต่อไป มาทำน้ำจิ้มกันค่ะ

  1. พริกป่น 3 ช้อนชา
  2. ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
  3. เกลือ เสี้ยวช้อนชา
  4. น้ำตาล เสี้ยวช้อนชา (จะปรุงตามชอบก็ได้)
  5. น้ำตาลปี๊ป เสี้ยวช้อนชา (จะปรุงตามชอบก็ได้)
  6. มะนาว ครึ่งลูก
  7. น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
คอหมูย่าง - ทำคอหมูย่างด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ง่ายๆ แต่อร่อยมาก!

บางบ้านอาจจะใส่น้ำมะขามเปียกด้วย ก็สามารถทำได้ตามสูตรของแต่ละบ้านได้เลยนะคะ ส่วนตัวพลอยไม่ได้ใส่ค่ะ

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว

ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบได้เลยค่ะ

คอหมูย่าง - ทำคอหมูย่างด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ง่ายๆ แต่อร่อยมาก!

เสร็จแล้วเตรียมคดข้าวสวยร้อนๆ พร้อมฝานกระเทียมสดไว้รอกินแกล้มกันได้เลยค่ะ อยากจะบอกว่าเข้ากันมาก…จริงๆ

คอหมูย่าง - ทำคอหมูย่างด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ง่ายๆ แต่อร่อยมาก!
มื้ออาหารแสนอร่อย
คอหมูย่าง - ทำคอหมูย่างด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ง่ายๆ แต่อร่อยมาก!
นุ่มหมู หอมเครื่องเทศ หอมพริกไทย สะใจความสดของกระเทียม

ขอบพระคุณสำหรับการอ่านบทความนี้นะคะ หากพี่ๆท่านใด มีสูตรดีๆ เด็ดๆ สามารถคอมเมนต์ไว้แบ่งปันกันได้เลยนะคะ ยินดีอ่านทุกข้อความเลยค่ะ สำหรับวันนี้พลอยต้องขอลาท่านผู้อ่านทุกท่านไปก่อนนะคะ พบกันใหม่บทความและวีดีโอหน้านะคะ สวัสดีค่า

Leave a Comment