รีวิว หูฟัง Bowers & Wilkins PI3 / PI4 ดีไซน์คล้องคอแบบพรีเมียม


หูฟัง Bowers & Wilkins PI3 และ PI4 เป็นหูฟังไร้สายแบบคล้องคอที่เน้นความพรีเมียมของดีไซน์ รวมถึงคุณภาพเสียงชั้นยอดที่ฟังเพลงได้หลากหลาย พร้อมอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน มาดูกันครับว่าทั้งสองรุ่นต่างกันอย่างไร และมีอะไรน่าสนใจบ้าง

ขอขอบคุณทาง Synnex Thailand ที่ส่งหูฟังทั้งสองตัวมาให้ทางเราได้รีวิวและทดลองใช้งาน

Bower & Wilkins PI3

ดีไซน์สวยงาม สวมใส่สบาย

หูฟัง Bowers & Wilkins ทั้งสองรุ่นเป็นหูฟังไร้สายแบบคล้องคอ ออกแบบมาให้ใส่สบายด้วยการใช้วัสดุที่เป็นยางนุ่มๆ ไม่ระคายเคืองผิว และยังช่วยไม่ให้สายพันกันด้วย ปุ่มควบคุมออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่ มีรูปทรงและพื้นผิวที่แตกต่าง ทำให้สามารถใช้มือคลำเพื่อกดสั่งการได้แบบไม่จำเป็นต้องมอง

จุกหูฟังทั้งสองรุ่นจะมีความแตกต่างกัน โดยในรุ่น PI3 จะเป็นจุกทรงโอ่ง ส่วนรุ่น PI4 จะเป็นทรงโคนที่สามารถซีลเสียงจากภายนอกได้ดีกว่า แต่หลายคนอาจจะรู้สึกอึดอัดเมื่อใช้งานจุกหูฟังทรงนี้

จุกหูฟังและยางสำหรับเกี่ยวหูสามารถเปลี่ยนขนาดได้ โดยมีมาให้เปลี่ยนในกล่องเลย และยังมีสายชาร์จและซองผ้าสำหรับเก็บหูฟังมาให้ด้วย

การควบคุมและการเชื่อมต่อ

การควบคุมด้วยปุ่มที่หูฟังสามารถปรับระดับเสียง ควบคุมการเล่นเพลง และรับ/วางสายโทรศัพท์ได้

ที่หูฟังเป็นแม่เหล็ก มี Clip sensor เมื่อถอดออกจากหูแล้วเอามาแตะกันจะเป็นการหยุดการเล่นมีเดียบนมือถือให้อัตโนมัติ

Bowers & Wilkins PI3 - รีวิว หูฟัง Bowers & Wilkins PI3 / PI4 ดีไซน์คล้องคอแบบพรีเมียม

การเชื่อมต่อกับมือถือจะทำผ่าน Codec aptX HD มั่นใจได้เรื่องคุณภาพเสียง

ตัดเสียงรบกวน

หูฟัง Bowers & Wilkins รุ่น PI4 จะมีระบบตัดเสียงรบกวน ANC มาให้ด้วย ส่วนในรุ่น PI3 จะไม่มี การเปิดระบบตัดเสียงรบกวนสามารถทำได้ผ่านปุ่มที่หูฟังด้านซ้าย หรือไปสั่งเปิดปิดได้ในมือถือ สามารถปรับได้ 4 ระดับ คือ

  • ปิด
  • Low เหมาะสำหรับใช้เวลาเดินทางในชีวิตประจำวัน เพราะจะได้ยินเสียงแวดล้อมด้วย ช่วยลดความอันตราย
  • High เหมาะสำหรับเวลานั่งทำงานหรือโดยสารด้วยเครื่องบิน เพราะจะตัดเสียงต่างๆ ได้ระดับหนึ่ง แต่เสียงผู้คนพูดยังพอได้ยินบ้าง โดยสามารถกลบเสียงเหล่านั้นด้วยเสียงเพลงได้อีกที
  • Auto ปรับอัตโนมัติตามความเหมาะสม

อีกโหมดที่ไม่สามารถปรับที่ตัวหูฟังได้ แต่ต้องไปปรับผ่านแอป Headphone Connect ในมือถืออีกทีคือโหมด Awareness ที่จะขยายเสียงสิ่งแวดล้อมให้ชัดเจนขึ้น เหมาะสำหรับคนที่ต้องการได้ยินเสียงแวดล้อมอย่างชัดเจนแม้ใส่หูฟังอยู่

Bowers & Wilkins PI3 - รีวิว หูฟัง Bowers & Wilkins PI3 / PI4 ดีไซน์คล้องคอแบบพรีเมียม

แบตเตอรี่

รุ่น PI3 สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องสูงสุด 8 ชม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ส่วนรุ่น PI4 สามารถอยู่ได้นานกว่า 4 ชม. รวมเป็น 12 ชม.

เสียง

หูฟัง Bowers & Wilkins รุ่น PI3 ใส่ไดรเวอร์มา 2 ตัวในแต่ละข้าง ประกอบด้วย Dynamic full-range และ Balanced armature ให้เสียงครบทุกย่าน แยกเครื่องดนตรีได้ชัดเจน แต่เบสมีการกวนย่านอื่นเล็กน้อย ส่วนตัว PI4 รุ่นพี่ให้เสียงที่เป็นธรรมชาติกว่าและเสียงดีกว่า

Bowers & Wilkins PI3 - รีวิว หูฟัง Bowers & Wilkins PI3 / PI4 ดีไซน์คล้องคอแบบพรีเมียม

สรุป

Bower & Wilkins PI3 และ PI4 เป็นหูฟัง Bluetooth แบบคล้องคอที่ออกแบบมาอย่างประณีต ใช้วัสดุพรีเมียม ให้ฟีลการสวมใส่ที่สบาย พร้อมอุปกรณ์ที่แถมมาให้อย่างครบครัน ส่วนสุ้มเสียงที่ให้ก็บอกเลยว่าไม่ธรรมดาสมกับชื่อยี่ห้อ ส่วนระบบตัดเสียงรบกวนยังต้องพัฒนาอีกเยอะ

Leave a Comment