ไขปัญหา ทำไมแกะกล้อง HUAWEI ถึงไม่เจอชิ้นส่วน Leica


เมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งมีข่าวแยกชิ้นส่วน HUAWEI P30 Pro พบว่าใช้เซ็นเซอร์ของ Sony และประกอบโมดูลกล้องโดย Sunny Optical Technology แต่ไม่มีการเอ่ยถึงชิ้นส่วนจาก Leica เลย ทำให้หลายคนสงสัยว่าตรา Leica ด้านหลังเครื่องหมายความว่าอย่างไร มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนากล้องจริงไหม

เรื่องนี้ถูกพูดถึงมาตั้งแต่ HUAWEI P9 ซึ่งเป็นรุ่นแรกที่มีการร่วมมือกับ Leica แล้ว และทาง HUAWEI กับ Leica ออกมาให้ความกระจ่างแบบสุดๆ ในสมัย HUAWEI P20 Series

leica - ไขปัญหา ทำไมแกะกล้อง HUAWEI ถึงไม่เจอชิ้นส่วน Leica

ใจความสำคัญของเรื่องนี้คือ การพัฒนากล้องของรุ่นที่มีสัญลักษณ์ Leica นั้นเป็นความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่าง HUAWEI และ Leica ซึ่งมีความถนัดคนละด้านกัน การพัฒนานี้เริ่มตั้งแต่การคิดคอนเซ็ปต์จนออกมาเป็นตัวผลิตภัณฑ์จริงๆ เลย ทั้งคู่ร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดมากๆ ระดับมีการเปิดศูนย์วิจัยร่วมกัน ทุกขั้นตอนเป็นการร่วมพัฒนาของทั้งสองทีม มีการเดินทางไปมาระหว่างเยอรมันและเอเชียเป็นประจำ

การที่เราไม่เจอชิ้นส่วน Leica นั้นเพราะถึง Leica จะมีความเชี่ยวชาญในการผลิตทั้งเซ็นเซอร์กล้องและเลนส์จนเป็นที่ยอมรับของหลายๆ คน แต่ Leica ขาดความชำนาญในการผลิตเซ็นเซอร์ขนาดเล็กจิ๋วและเลนส์พลาสติกขนาดเล็กพอกันสำหรับมือถือ ทั้ง HUAWEI และ Leica จึงคัดเลือกบริษัทอื่นที่มีความสามารถในการผลิตชิ้นส่วนเหล่านี้ให้เป็นไปตามสเปกและมาตรฐานที่พวกเขาต้องการมาผลิตให้แทน

leica - ไขปัญหา ทำไมแกะกล้อง HUAWEI ถึงไม่เจอชิ้นส่วน Leica

ซึ่งการกระทำแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ทาง Leica เองก็มีการให้ Panasonic ผลิตเลนส์บางรุ่นให้โดยใช้เทคนิคและความรู้จาก Leica อยู่บ่อยๆ เช่นกัน ข้อสังเกตคืออุปกรณ์เหล่านี้จะไม่ใช้โลโก้จุดแดงของ Leicq บนผลิตภัณฑ์ แต่จะเป็นตัวหนังสือเขียนว่า Leica เฉยๆ

leica - ไขปัญหา ทำไมแกะกล้อง HUAWEI ถึงไม่เจอชิ้นส่วน Leica

Leave a Comment