5 เคล็ดลับจัดความเป็นระเบียบให้กับบ้านคุณ


การจัดระเบียบบ้าน ฟังดูเผิน ๆ เหมือนเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย แต่อันที่จริง มันเป็นสิ่งที่ค่อนข้างยุ่งยาก จุกจิกพอสมควร เพราะการจัดระเบียบบ้านเป็นงานที่เน้นความละเอียด จนบางครั้งก็เผลอปล่อยให้มันระเกะระกะอยู่อย่างนั้น หากทุกคนกำลังประสบกับปัญหาแบบนี้อยู่ ขออย่าได้กังวลไป  เพราะพ่อบ้านหน้าแมวมีเคล็ดลับการจัดระเบียบมาฝาก เราจะมาดูกันว่าเมื่อต้องการจัดระเบียบบ้านนั้นมีเคล็ดลับอะไรบ้างที่จะทำให้บ้านของคุณดูเป็นระเบียบ สวยงามบ้าง

“สำหรับการอยู่อาศัยภายในบ้าน สิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ก็คือการตกแต่งภายในบ้านให้เป็นระเบียบ”

ควรจัดมุมไว้อย่างคร่าวๆ ว่าจะเก็บอะไรไว้ตรงไหน ข้อนี้สำคัญมาก เพราะใครหลายคนที่เกิดความคิดขึ้นมาว่าอยากจัดบ้าน มักจะไม่ได้คิดไว้ล่วงหน้าว่าจะเอาอะไรไว้ตรงไหน ลงท้ายก็ต้องเอาของไปเก็บปน ๆ กัน จนหาไม่เจอบ้าง ไม่สวยงามบ้าง วิธีแก้ไขคือขอให้ลองแยกประเภทสิ่งของ แล้วคิดไว้คร่าว ๆ ว่าจะเอาของไปไว้มุมไหนบ้าง นอกจากจะจัดง่ายแล้ว ยังทำให้เป็นระเบียบ หาได้ง่ายอีกด้วย อาทิเช่น ตรงนี้เป็นหนังสือ ตรงนี้เป็นเครื่องสำอาง ตรงนี้เป็นตุ๊กตา อาจจะมัดรวมไว้ในมุมเดียวกันได้แต่ต้องจำแนกได้ว่าแต่ละอันควรจะอยู่ตรงไหน

ต้องมีอุปกรณ์ช่วยในการเก็บของ อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถจำแนกออกได้หลายประเภท ได้แก่ ตู้ใบใหญ่ ชั้นวางของทั่วไป ชั้นสำหรับคว่ำชาม ตู้ลิ้นชัก กล่องพลาสติกสำหรับเก็บของ เป็นต้น เราสามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละจุดของบ้านได้ หากเป็นในจุดที่ใช้เก็บสิ่งของจำพวกเสื้อผ้า หนังสือ เราสามารถใช้ชั้นวางของพื้นฐาน ตู้ใบใหญ่และตู้ลิ้นชักช่วยในการเก็บได้ ส่วนในจุดที่ใช้เก็บสิ่งของที่ต้องการการทะนุถนอม เช่น จานกระเบื้อง แก้วน้ำหรือสิ่งของที่อาจเป็นอันตราย เช่น ของมีคม ควรมีอุปกรณ์ที่ช่วยในการเก็บโดยเฉพาะ เช่น ชั้นวางจานชนิดที่สามารถล็อคไม่ให้จานขยับเขยื้อนได้หรือช่องเก็บมีดที่สามารถเก็บของมีคมได้มิดชิด เป็นต้น

ควรแยกเอกสารหรือสิ่งของที่ไม่ได้ใช้แล้วออกจากห้อง อาทิ พวกเศษกระดาษ และอาหารที่ทานเสร็จแล้ว เนื่องจากสิ่งของเหล่านี้ถือเป็นขยะที่กินพื้นที่ห้องมาก แถมยังเป็นการสูญเสียพื้นที่ที่ไม่คุ้มค่าอีกด้วย นอกจากนี้ การเก็บพวกเอกสารและสิ่งของที่ไม่ใช้แล้วไว้ในห้องเยอะ ๆ ยังเป็นตัวเรียกสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์ เช่น มด ปลวก ให้เข้ามาอาศัยอยู่ด้วย

ในการจัดของ ควรเก็บให้เสร็จเป็นจุด ๆ อย่ารื้อสิ่งของออกมาวางกองกลางห้องทั้งหมด เพราะจะทำให้การเก็บเป็นเรื่องยากและเสียเวลามาก อีกทั้งยังทำให้เกิดความสับสนด้วย

การจัดเก็บของ ควรทำด้วยตัวเอง หรือมิฉะนั้นเราก็ต้องคอยควบคุมอยู่เสมอ ควรเก็บของด้วยตัวเองเพื่อจะได้ทราบว่าสิ่งของแต่ละอย่างจัดเก็บอยู่ที่ใด อย่าให้ผู้อื่นมาจัดให้โดยเราไม่ได้อยู่ควบคุม เพราะสิ่งของอาจถูกเคลื่อนย้ายไปที่อื่นโดยเราไม่ทราบ แม้จะมีอุปกรณ์สำหรับช่วยเก็บของก็อาจเกิดปัญหาขึ้นได้

ทั้ง 5 ข้อนี้ ก็คือเคล็ดลับการจัดระเบียบสิ่งของภายในบ้าน ใครที่กำลังประสบปัญหาของเต็มบ้าน ของรกบ้าน หาที่เก็บไม่ได้ ขอให้ลองเอาเคล็ดลับทั้ง 5 นี้ไปใช้ รับรองว่าไม่มีปัญหาหาของไม่เจอให้กวนใจอีกแน่นอนสำหรับใครที่กำลังหาอุปกรณ์จัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ ก็ลองไปช้อปออนไลน์ดูกันที่เว็บนี้ดู พ่อบ้านหน้าแมว แนะนำครับผม