มาแต่งบ้านสไตล์วินเทจกันเถอะ


บ้านสไตล์วินเทจเป็นบ้านที่หลายๆคนใฝ่ฝันอยากจะมี การแต่งบ้านให้เป็นสไตล์วินเทจหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าสไตล์ย้อนยุคนั้น ฟังเผิน ๆ อาจดูเหมือนเป็นเรื่องยาก เพราะหลายคนมักจะคิดกันว่าต้องใช้แต่ของตกยุค ของสมัยก่อนหรือของเก่าของโบราณมาตกแต่งเท่านั้น สำหรับตัวผู้เขียนเองก็เป็นหนึ่งในผู้ที่เคยคิดว่าการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก แต่เมื่อได้ลองตกแต่งดูแล้ว ก็พบว่าที่จริงการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากเย็นอะไรเลย เพื่อให้ท่านผู้อ่านเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น ในวันนี้พี่แมวจะมารีวิวการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจให้อ่านครับว่าเป็นอย่างไร เผื่อว่าใครที่ยังไม่รู้ว่าจะตกแต่งบ้านตัวเองให้ไปในทางไหน จะได้ลองมองสไตล์นี้ไว้บ้าง

 เริ่มจากขั้นแรก

สิ่งที่เราต้องกำหนดก่อนก็คือ พื้นที่ในบ้านที่จะทำการตกแต่ง สำหรับบ้านที่จะตกแต่งนั้น ถ้าเป็นบ้านไม้และต้องการตกแต่งให้เป็นวินเทจแบบไทยๆ

            ขั้นตอนต่อมา คือ ขัดแต่งไม้ในส่วนต่าง ๆ ให้เรียบสนิท ชนิดที่ว่าไม่ให้มีสิ่งสกปรกใดเหลืออยู่เลย ไม่ว่าจะเป็นเสี้ยน เชื้อรา รวมถึงสีเดิมของพื้นไม้ด้วย เมื่อขัดแต่งแล้ว พื้นบ้านของเราจะดูเปลือยๆ นะครับ  เสร็จแล้วก็พร้อมต่อการตกแต่งแล้ว แต่ก่อนที่จะตกแต่ง พี่แมวแนะนำให้ช่างทาสีย้อมไม้แบบกันปลวกก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้บ้านวินเทจสวยๆ ของเราพินาศไปด้วยฝีมือปลวก

            เมื่อสีแห้งแล้ว ทีนี้ก็เข้าสู่การตกแต่งได้ เริ่มจากเฟอร์นิเจอร์ พี่แมวเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีเข้มๆ โครงสร้างเรียบ ๆ ไม่มีการตกแต่งที่เล่นโค้งเล่นมุมเพื่อให้เข้ากับบ้านไม้ของเราและทำให้บ้านดูย้อนยุคได้อย่างลงตัว ส่วนการจัดเรียงก็ต้องทำให้เข้าที่เข้าทาง รวมทั้งคำนึงถึงแสงที่จะเข้าบ้านด้วยว่าแสงเข้ามาที่มุมไหน เพื่อใช้แสงธรรมชาติในการให้แสงสว่างครับ

            เมื่อสีแห้งแล้ว ทีนี้ก็เข้าสู่การตกแต่งได้แล้ว ในส่วนนี้จะขอแยกออกเป็นส่วนๆ ได้แก่พื้น ประตูและหน้าต่าง พื้น ผู้เขียนเลือกใช้วิธีการขัดไม้พื้นเดิมให้เรียบสนิท จากนั้นลงสีให้ขึ้นเงาเท่านั้น ไม่ได้ตกแต่งเพิ่มใด ๆ

ประตู พี่แมวขอเลือกใช้ประตูไม้ธรรมดาแบบทึบ ไม่มีการตกแต่งลวดลายใด ๆ นำมาขัดผิวให้เรียบ แล้วทาด้วยสีน้ำตาลโอ๊คก่อนนำไปติดตั้งหน้าต่าง พี่แมวเลือกใช้หน้าต่างแบบบานคู่แผ่นเรียบ ปิดทึบ ไม่มีลวดลายตกแต่งใด ๆ  แต่งสีด้วยสีโอ๊ค แล้วนำไปติดตั้งโดยใช้บานพับ มีห่วงรับ-ขอสับเป็นตัวช่วยยึดหน้าต่างไม่ให้ปิดเองเวลาเปิดออกไป

หลังจากจัดการกับพื้น ประตูและหน้าต่างเรียบร้อยดีแล้ว ทีนี้ก็มาตกแต่งผนังบ้าง สิ่งที่พี่แมวเลือกใช้ คือกรอบรูปไม้ที่มีอยู่ในบ้านกับนาฬิกาแขวนผนังเท่านี้ก็พอ ให้ดูแล้วไปกันได้และไม่รก

            เมื่อตกแต่งเสร็จแล้ว พี่แมวรู้สึกได้เลยว่าบ้านหลังนี้ จะเป็นบ้านที่ดูเหมือนจะย้อนยุคกลับไปในสมัยที่ พี่แมวยังเป็นเจ้าเหมียวอยู่เลยทีเดียว5555 แถมการใช้สอยพื้นที่ต่าง ๆ ในบ้านก็ทำได้ไม่ยาก ถูกใจเป็นที่สุด ที่สำคัญคือ วัสดุที่นำมาใช้ตกแต่งบ้านเป็นของที่มีอยู่แล้วทั้งนั้น ทำให้ใช้งบน้อย เสียแค่ค่าสีกับค่าแรงช่างเท่านั้น ใครที่อยากจะลองแต่งบ้านแบบนี้ดูบ้าง สามารถนำไปใช้ได้  ขอบอกว่าการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจไม่ได้ทำได้แค่บ้านไม้เท่านั้น บ้านปูนก็ทำได้ แถมให้ความสวยงามไม่ต่างกันด้วย