เทคนิคง่ายๆ ตกแต่งบ้านอย่างไรให้ดูกว้างขึ้น


คนที่บอกว่าบ้านหลังเล็กไม่อยากตกแต่งหรือจัดอะไรให้ดูแคบจะต้องเปลี่ยนความคิดแน่นอน หากรู้ว่าเทคนิคการจัดบ้านกว้างไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิดเพราะความจริงแล้วคุณสามารถเลือกสรรของใช้และของแต่งบ้านที่ช่วยให้พื้นที่ไม่ดูแคบกว่าเดิม บางทีดูกว้างขึ้นด้วยซ้ำไปหลายคนอาจกำลังนึกภาพตามแต่ก็นึกไม่ออก อย่างนั้นมาลองดูเทคนิคนี้หน่อยแล้วกันเผื่อจะง่ายขึ้นสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่ประสบการณ์ในการจัดบ้านมาก่อน

อย่าจำกัดแค่ว่าต้องกั้นห้องด้วยประตู

อย่าลดทอนความคิดสร้างสรรค์ในการจัดบ้านของคุณด้วยกฎเกณฑ์เดิม ๆ เช่นว่าบ้านต้องกั้นห้องด้วยประตูเท่านั้น เพราะชั้นวางของบางอย่าง ถูกดีไซน์ให้มีความสูงพิเศษ และสามารถนำมาจัดวางเรียงใช้งานแทนประตูได้ เป็นเทคนิคในการจัดบ้านเล็กให้ดูกว้างขึ้น หรือใช้ฉากกั้นห้องเพื่อประหยัดพื้นที่ และปรับการใช้งานของบ้านได้ตามต้องการ

ลงทุนกับการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ฟังก์ชั่นคุ้มค่า

เทคนิคในการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้านเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ ยิ่งหากพื้นที่ใช้สอยในบ้านแคบอยู่แล้วยิ่งต้องวางแผนว่าจะเลือกแบบเฟอร์นิเจอร์ลอยหรือว่าบิ้วอิน เพื่อความคุ้มค่าในการใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วให้เกิดประโยชน์ ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่เต็มไปด้วยฟังก์ชั่น ในการใช้งานที่ครบครัน เช่น ชั้นวางรองเท้าแบบตั้งพื้นที่มีทั้งเป็นช่องวางของเปิดโล่งและแบบมีประตูใช้งานได้หลายเป็นทั้งตู้เก็บรองเท้าหรือชั้นวางของไปในตัว

เลือกใช้โทนสีสว่างดีกว่าสีทึบเพราะยิ่งทำให้ห้องดูแคบลง

การตกแต่งบ้านที่ทำให้ดูกว้างขึ้นควรเลือกสีขาวหรือโทนสีสว่างที่ทำให้รู้สึกสบายตา ไม่ทำให้ห้องดูแคบ นอกจากผนังบ้านแล้วรวมถึงของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ด้วย หลีกเลี่ยงโทนสีทึบจะช่วยให้บ้านดูกว้างขึ้นมาอีกด้วย

เฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็กและเก็บพับได้

การใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็กรับรองว่ายังไงก็ไม่ทำให้บ้านแคบแน่นอน การแต่งบ้านให้ดูกว้างจึงควรใช้ของขนาดเล็ก เก็บพับได้ดีกว่า เมื่อไม่ใช้งานจะได้ไม่เปลืองพื้นที่ในการใช้สอย

เทคนิคการจัดบ้านหลังเล็กให้ดูกว้างขึ้นไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่ใช้สอยพื้นที่ให้คุ้มค่าอย่างการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่หากเป็นไปได้ควรดูที่ดีไซน์ความสวยงาม และใช้งานได้หลากหลายเป็นของแต่งบ้านให้ดูสวย สำหรับข้อแนะนำเพิ่มเติมที่คงความสวยงาม และไม่ทำให้บ้านแคบคือ เมื่อจัดบ้านแล้วก็ต้องดูแลความสะอาดอยู่เสมอเพราะหัวใจของการแต่งบ้านให้ดูกว้างขึ้นไม่ใช่แค่คำนึงเรื่องความสวยงามเพียงอย่างเดียว การทำความสะอาดและหมั่นจัดบ้านให้เป็นระเบียบทำให้บ้านดูน่าอยู่มากยิ่งขึ้น