วิธีจัดบ้านไม่ให้ดูเก่า คนรักบ้านต้องรู้


เป็นธรรมดาที่บ้านจะดูเก่าไปตามกาลเวลา แต่สำหรับคนรักและหวงแหนบ้านของตัวเองที่สร้างหรือซื้อมาด้วยน้ำพักน้ำแรงก็ต้องหมั่นดูแลและซ่อมแซมเพื่อให้น่าอยู่เสมอ บางคนทุ่มเงินเพื่อตกแต่งบ้านให้สภาพดูใหม่ขึ้นแต่รู้หรือไม่ว่าวิธีที่ทำให้บ้านไม่ดูเก่าแบบแทบจะไม่เสียเงินสักบาทคือการจัดสิ่งของและมุมต่าง ๆ ในบ้าน สำหรับคนที่กำลังตั้งคำถามว่าแค่จัดให้เป็นระเบียบก็ดูใหม่ขึ้นได้จริงเหรอ ก็ต้องลองนำวิธีที่นำมาแชร์วันนี้ไปลองใช้แล้วอย่าลืมถ่ายรูปก่อนและหลังการจัดบ้านรับรองว่าจะเห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด

จัดบ้านให้เป็นสัดเป็นส่วน ความเป็นระเบียบทำให้บ้านดูใหม่ขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยรูปแบบใดถ้าปล่อยให้รกรุงรังก็จะทำให้เกิดความรู้สึกว่าบ้านอยู่มานานและดูโทรม จะให้เปรียบเทียบเล่น ๆ ก็ไม่ต่างอะไรจากคนที่ไม่ได้อาบน้ำหรือปล่อยให้หน้าโทรม ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการจัดพื้นที่ในบ้านให้เป็นสัดส่วนนอกจากเพื่อความเป็นระเบียบแล้วยังทำให้ดูสวยงามและดูใหม่ขึ้นมาทันตา

ของเก่าอย่านำมาตกแต่งปะปนกับสิ่งของที่ยังดูใหม่

วิธีนี้เป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่มองข้าม โดยเฉพาะคนที่ขี้เกียจเก็บของเก่าในบ้านไปทิ้งเอาแต่ซื้อของใหม่มาแต่งบ้าน แบบกะจะให้บ้านสวยงามด้วยของแต่งบ้านใหม่ ๆ ทั้งที่ของเดิมก็ยังปล่อยให้เก่าอยู่แบบนั้น

ผ้าม่านก็เหมือนเสื้อผ้า จะแต่งตัวให้กับบ้านต้องเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสม เป็นองค์ประกอบที่คนส่วนใหญ่มองข้าม

ไม่จำเป็นต้องซื้อของแต่งบ้านใหม่ทั้งหมดแต่การจัดบ้านให้ดูเอี่ยมขึ้นคือการเปลี่ยนองค์ประกอบที่มองเห็นเป็นสิ่งแรกเมื่อก้าวเข้าไปในบ้านหรือแม้แต่คอนโด นั่นก็คือการเปลี่ยนผ้าม่านใหม่และจัดให้สิ่งของที่บังทัศนียภาพในตำแหน่งติดผ้าม่านให้เข้าที่เข้าทาง ยิ่งหากเป็นผ้าผืนใหม่ลวดลายสวยงามเข้ากันกับแบบบ้านรับรองว่าบ้านจะดูใหม่ขึ้นมาถนัดตาทีเดียว

อย่าลืมนำคำแนะนำนี้ไปประยุกต์ในการจัดที่อยู่อาศัยให้เป็นระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นหากใส่ใจเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ย่อมทำให้บ้านดูสะอาดใหม่อยู่เสมอแม้จะอยู่มานานหลายปี สำหรับคนที่กังวลว่าจะหมดงบเยอะในการจัดบ้านให้หมดห่วงเพราะส่วนใหญ่แล้วการจัดบ้านให้เป็นระเบียบเป็นการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งในการจัดวางเท่านั้น เอาเป็นว่าให้เริ่มสังเกตดีกว่าตำแหน่งการจัดวางของใช้หรือเฟอร์นิเจอร์อะไรบ้างที่มองดูแล้วทำให้บ้านรกหรือดูทรุดโทรมเพราะความเก่าก็ให้เปลี่ยนใหม่ดีกว่า