กฎการแต่งบ้านให้เย็นสบาย


เห็นด้วยใช่ไหมว่า เมื่อบ้านร้อนคนก็ใจร้อนตามไปด้วย เหตุผลนี้เองทำให้หลายคนอยู่ไม่ติดบ้านออกไปพึ่งแอร์เย็น ๆ ที่ห้าง แน่นอนวิธีนี้เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุมากกว่า ทางที่ดีถ้าอยากให้คนในบ้านอยู่สบายใจก็ต้องทำให้บ้านให้มีอากาศถ่ายเท ทำให้รู้สึกเย็นสบายตลอดทั้งปี คนที่อยากจะแก้ปัญหานี้ที่ต้นเหตุไม่ยากอย่างที่คิดซึ่งหลายคนอาจคิดว่าหนทางเดียวคือซื้อแอร์มาติดแต่กฎการแต่งบ้านต่อไปนี้ก็ช่วยให้บ้านเย็นสบายได้ เพราะก็คงไม่มีใครอยากจะเปิดแอร์ตลอดทั้งวันให้เปลืองค่าไฟตอนสิ้นเดือนหรอกจริงไหม

เมื่อบ้านร้อนคนก็ใจร้อนตามไปด้วย เหตุผลนี้เองทำให้หลายคนอยู่ไม่ติดบ้านออกไปพึ่งแอร์เย็น ๆ ที่ห้าง

โทนสีของห้องและของตกแต่งสำคัญมาก

จิตวิทยาเกี่ยวกับโทนสีต่าง ๆ ไม่ใช่เรื่องที่คนเรียนศิลปะจำเป็นต้องรู้ แต่คนทั่วไปนำมาใช้ในการตกแต่งบ้านได้ด้วยสำหรับคนที่คิดว่าบ้านร้อนและอยากให้เย็นสบายขึ้นลองดูก่อนว่าบ้านของคุณเน้นการใช้สีสันใดในการตกแต่ง ซึ่งสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงคือการจัดบ้านโทนสีแดง สีส้ม หรือโทนสีสว่างจนเกินไปแต่ให้เลือกใช้ของตกแต่งโทนสีเขียว น้ำเงิน เพื่อให้ความรู้สึกเย็นสบายขึ้น

เฟอร์นิเจอร์แบบโปร่งแสงทำให้ห้องดูกว้างขึ้นและปลอดโปร่ง

บ้านแคบทำให้รู้สึกอึดอัดได้ง่าย ๆ แถมยังทำให้รู้สึกร้อนเพิ่มขึ้นด้วย การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในการตกแต่งที่ลงตัวทำให้บ้านเย็นสบายคือการใช้โต๊ะหรือชั้นวางของแบบโปร่งแสง หรือจะเป็นไม้ระแนงก็ได้เช่นกันข้อดีของการใช้เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้คือทำให้บ้านไม่ดูแคบและให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่งยิ่งขึ้น

อย่าใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่มาตกแต่งและบังทิศทางลม

ต่อให้บ้านอยู่ในตำแหน่งทิศเหนือหรือทิศใต้ที่ลมพัดผ่านดีแต่ถ้านำตู้ขนาดใหญ่ไปบังทิศทางลมการมีหน้าต่างหรือช่องระบายอากาศติดผนังก็ไม่ได้ทำให้บ้านเย็นลงได้ คุณจึงต้องหลีกเลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ หรือถ้าอยากจะนำมาใช้ก็ให้เลือกมุมจัดวางให้ติดกับผนังโดยไม่บังทิศทางลม สำหรับคนที่อยากแต่งบ้านแบบบิ้วอินควรคำนึงถึงเรื่องนี้เป็นสำคัญเพราะหากติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ที่ผนังโดยไม่เช็กเรื่องทิศทางลมพัดผ่านอาจทำให้บ้านร้อนตลอดทั้งวันจะรื้อออกก็ไม่ได้อาจทำให้เกิดร่องรอยการเจาะยึดติดผนัง

 

อากาศร้อนทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องเล่น การมีบ้านให้ได้อยู่พักอาศัยต้องพักร้อนและเย็นสบายตลอดทั้งปีซึ่งหากไม่ใส่ใจการจัดวางก็อาจทำให้บ้านร้อนและไม่ปลอดโปร่ง กฎการแต่งบ้านง่าย  ๆ ที่ว่ามานี้คือจุดเริ่มต้นทำให้บ้านเย็นสบายตลอดทั้งปีแบบไม่ต้องพึ่งแอร์ปรับอากาศตลอดทั้งวัน ส่วนบ้านไหนที่มีบริเวณรอบบ้านเหลืออยู่ให้ปลูกต้นไม้เพื่อสร้างร่มเงาช่วยบดบังแสงแดดอีกแรงหนึ่งไม่ให้ส่องถึงภายในบ้านให้ร้อนระอุ