วิธีตรวจสอบและป้องกันโดนแฮกไอดี

Hooded computer hacker stealing information with laptop

เรื่องการถูกแฮกไอดีนับเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับคนออนไลน์ ไม่ว่าเป็นการถูกแฮกเฟซบุ๊ค แฮกอีเมล หรือช่องทางอื่นๆ ซึ่งเรามีวิธีตรวจสอบเบื้องต้นและวิธีป้องกันมาแนะนำครับ

วิธีตรวจสอบข้อมูลรั่วไหลเบื้องต้น

คนส่วนมากมักใช้ไอดีและรหัสผ่านชุดเดียวกันสำหรับทุกเว็บ ทำให้เมื่อข้อมูลของบางเว็บหลุดออกไปก็จะทำให้เว็บอื่นๆ อาจโดนแฮกด้วยไอดีและรหัสผ่านของเรา

แฮกไอดี - วิธีตรวจสอบและป้องกันโดนแฮกไอดี

วิธีตรวจสอบเบื้องต้นว่าเราอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ ก็ให้เข้าไปที่เว็บ https://haveibeenpwned.com และทำการกรอกอีเมล จากนั้นจะมีข้อความบอกว่าอีเมลนี้มีความเสี่ยงจากบริการใดบ้าง

แฮกไอดี - วิธีตรวจสอบและป้องกันโดนแฮกไอดี

ถ้าตรวจสอบแล้วขึ้นสีเขียวก็แปลว่าปลอดภัยดี แต่ถ้าขึ้นสีแดงก็จะมีรายชื่อบริการบอกว่ามีเจ้าไหนที่ข้อมูลหลุด และมีอะไรหลุดไปบ้าง และเมื่อรู้แล้วก็รีบทำการเปลี่ยนรหัสผ่านให้เร็วที่สุดเพื่อลดความเสี่ยง

ตัวสร้างรหัสผ่านให้ซับซ้อนและช่วยจำรหัสผ่าน

ถ้าอิงปี 2020 ก็ต้องบอกว่า Browser หลักๆ มีระบบ Password Generator และจดจำรหัสผ่านให้แทบทั้งหมด ทำให้ไม่จำเป็นต้องคิดรหัสและมาจดเก็บไว้เอง

แฮกไอดี - วิธีตรวจสอบและป้องกันโดนแฮกไอดี

แต่ถ้าเราใช้หลาย Browser เช่นใช้ Safari บน iPhone แต่ใช้ Google Chrome บนคอมพิวเตอร์ ก็จะเริ่มมีปัญหาด้านเกิดขึ้นเพราะไม่สามารถใช้ระบบจดจำรหัสผ่านข้ามระบบได้ ซึ่งทางออกอีกวิธีคือการใช้ LastPass ซึ่งเป็นแอพสำหรับจัดการด้านรหัสผ่านที่มีครบทั้งคอน Windows, macOS, Android, iOS

แฮกไอดี - วิธีตรวจสอบและป้องกันโดนแฮกไอดี

ข้อดีของ LastPass ก็คือสามารถทำงานร่วมกันกับ Browser หลักๆ ได้อย่างลงตัว สามารถจดจำรหัสผ่านได้ สามารถสร้างรหัสผ่านที่ซับซ้อนยากๆ ได้ และยังใช้งานร่วมกับแอพต่างๆ บน Android และ iOS ได้ด้วย

ปกป้องขั้นกว่าด้วยระบบยืนยันตัวตน 2 ชั้น

แม้ว่าการใช้รหัสผ่านแต่ละเว็บให้แตกต่างกัน แต่ก็ยังมีโอกาสถูกแฮกไอดีอยู่ เราจึงจะลดความเสี่ยงนี้ลงด้วยระบบยืนยันตัวตน 2 ชั้น หรือ 2-step verification ( หรือชื่ออื่นๆ แล้วแต่จะเรียก )

ซึ่งระบบยืนยันตัวตน 2 ชั้นที่คนคุ้นเคยที่สุดก็น่าจะเป็นของ Google และ Facebook ที่จะมีการส่ง OTP มาให้กรอกยืนยันอีกครั้งหลังจากที่เราใส่รหัสผ่านได้ถูกต้อง แต่นั่นหมายความว่าถ้าเราใช้งานหลายเว็บหลายแอพ ก็อาจจะต้องมีระบบยืนยัน 2 ชั้นหลายตัว ทำให้บริหารจัดการได้ยาก เราเลยขอแนะนำ Authy ที่สามารถรวมการยืนยันตัวตน 2 ไว้ของทุกบริการไว้ในที่เดียวได้

แฮกไอดี - วิธีตรวจสอบและป้องกันโดนแฮกไอดี

ในการตั้งค่าครั้งแรกสำหรับการใช้ LastPass และ Authy อาจจะวุ่นสายสักหน่อย แต่ถ้าทำได้เรียบร้อยแล้วจะปลอดภัยขึ้นมากครับ

รวท Tips & Trick สอนใช้มือถือทุกยี่ห้อที่คุณอาจจะยังไม่รู้ กดเลย


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แท็ก:

แสดงความเห็น

แสดงความเห็น

The Review
Logo
เปรียบเทียบรายการ
  • ทั้งหมด (0)
เปรียบเทียบ
0