Disney+ กับ Disney+ Hotstar แตกต่างกันอย่างไร ราคา 219 บาทจริงไหม คนไทยจะได้ดูอันไหน แล้วเมื่อไหร่จะเข้าไทยสักที!

Disney+ ถือว่าเป็นสตรีมมิ่งที่เป็นที่จับตามองมากที่สุดในเวลานี้เลยก็ว่าได้ เพราะหลายคนต่างรอคอยว่าจะเข้ามาเปิดให้บริการในประเทศไทยเมื่อไหร่ โดยเฉพาะสาวก Marvel ที่อยากจะดู WandaVision และ The Falcon And the Winter Soldier แบบใจจะขาด

ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีกำหนดการเปิดให้บริการในประเทศไทยอย่างชัดเจน แต่หลักฐานหลาย ๆ อย่างทั้งการประกาศรับสมัครงาน การเปิดบัญชีในโซเชียลมีเดียต่าง ๆ รวมไปถึงการที่มีคอนเทนต์พากย์ไทยและซับไตเติลภาษาไทยไปโผล่บน Disney+ Hotstar ของประเทศอินโดนีเซียทำให้ตอนนี้ค่อนข้างชัวร์แล้วว่า Disney+ ที่จะเปิดให้บริการในประเทศไทยนั้นคือ Disney+ Hotstar ถ้าหากคุณเคยเห็นข่าวว่า Disney+ ในไทยจะมีค่าบริการเดือนละ 219 บาท ดูได้พร้อมกัน 4 หน้าจอ สร้างโปรไฟล์ได้ 7 โปรไฟล์มาก่อนล่ะก็ ลืม ๆ มันไปครับ เพราะ Disney+ เวอร์ชั่นปกติไม่มีอะไรพ่วงท้ายจะไม่ใช่สิ่งที่คนไทยได้รับ

Hotstar คือบริการสตรีมมิ่งรายใหญ่ในประเทศอินเดียที่มี Star India ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ 21st Century Fox บริหารอยู่ หลังจากที่ Disney ได้ซื้อกิจการของ 21st Century Fox ไปจึงได้ Hotstar พ่วงมาด้วย Disney ได้นำ Hotstar มาควบรวมกับ Disney+ กลายเป็น Disney+ Hotstar และขยายฐานผู้ใช้งานไปยังประเทศอื่น ๆ อีกต่อไป

Marmeloz
Disney+ - Disney+ กับ Disney+ Hotstar แตกต่างกันอย่างไร ราคา 219 บาทจริงไหม คนไทยจะได้ดูอันไหน แล้วเมื่อไหร่จะเข้าไทยสักที!
อันนี้โลโก้เก่าก่อนควบรวมกับ Disney+

แล้ว Disney+ กับ Disney+ Hotstar แตกต่างกันยังไง เดี๋ยวเรามาดูกันไปทีละประเด็นครับ

แอปพลิเคชัน

Disney+ กับ Disney+ Hotstar เป็นแอปพลิเคชันคนละตัวกัน ไม่สามารถใช้บัญชีร่วมกันได้

แอป Disney+ กับ Disney+ Hotstar

หน้าตาของแอปก็แตกต่างกัน

สำหรับ Hotstar ตอนสมัครจะต้องมีการยืนยันผ่านเบอร์โทรศัพท์ของประเทศนั้น ๆ ด้วย เพราะฉะนั้นเราเลยเห็นคน VPN ไปดู Disney+ กันเยอะ ในขณะที่ Disney+ Hotstar ไม่สามารถรับชมผ่านการ VPN ได้ ถ้าหากเปิด VPN เอาไว้แอปพลิเคชันจะเข้าไม่ได้ทันที

Disney+ Hotstar VPN Detected

การรับชมพร้อมกัน / ระบบ Profile

Disney+ สามารถสร้างได้ 7 โปรไฟล์ ดูพร้อมกันได้สูงสุด 4 อุปกรณ์ ส่วน Disney+ Hotstar สร้างโปรไฟล์ไม่ได้ และดูพร้อมกันได้สูงสุด 2 อุปกรณ์ (อวสานสายหาร ใครที่มีแฟน มีพี่น้อง หรือมีเพื่อนสนิทก็สบายหน่อย)

ระบบภาพและเสียง

รองรับความละเอียด 4K แสดงผลแบบ HDR10 และมีระบบเสียง 5.1 ทั้งคู่ แต่สำหรับ Disney+ Hotstar จะมีเนื้อหาที่รับชมด้วยระบบ Dolby Vision และ 5.1 น้อยกว่า Disney+ จะมีก็เฉพาะภาพยนตร์หรือซีรีส์ใหม่ ๆ เท่านั้น ในขณะที่ Disney+ สามารถรับชมภาพยนตร์เก่า ๆ ในระบบ Dolby Vision ได้ และที่สำคัญสำหรับผู้ที่ใช้งาน AirPods Pro และ AirPods Max คือ Disney+ รองรับ Spatial Audio ด้วย

นอกจากนี้ Disney+ Hotstar ยังไม่มีแอปพลิเคชันบนเครื่องคอนโซลอย่าง PlayStation หรือ Xbox เหมือนกับ Disney+ ด้วย แต่สามารถรับชมบน Apple TV กับ Chromecast ได้เหมือนกัน

เนื้อหา

ทั้งคู่มีเนื้อหาในเครือ Disney อย่าง Disney, Pixar, Marvel, Star Wars กับ National Geographic เหมือนกัน

แต่ Hotstar จะมีเนื้อหาของประเทศนั้น ๆ (Local Content) เพิ่มเข้ามาด้วย ถ้าอย่าง Disney+ Hotstar อินเดียก็จะมีหนังกับซีรีส์อินเดียให้ดู ส่วนของไทยคาดเดาว่าน่าจะมีพวกละครกับซีรีส์ของไทยมาลงให้ดูเหมือนกัน นอกจากนี้ยังมีพวกถ่ายทอดสดกีฬาหลากหลายประเภทและข่าวสารต่าง ๆ อีกด้วย สำหรับ Disney+ ปกตินั้นบางประเทศจะมีหมวด Star, Hulu หรือ ESPN ให้ดูด้วย แต่บางอย่างจะต้องเสียเงินเพิ่ม

Disney+ - Disney+ กับ Disney+ Hotstar แตกต่างกันอย่างไร ราคา 219 บาทจริงไหม คนไทยจะได้ดูอันไหน แล้วเมื่อไหร่จะเข้าไทยสักที!

สำหรับระบบ Premier Access หรือการจ่ายเงินเพิ่มเพื่อดูหนังในเครือ Disney ในช่วงที่กำลังฉายในโรงจะมีเฉพาะสำหรับ Disney+ เท่านั้น ไม่มีบน Disney+ Hotstar

ภาษา

Disney+ มีเสียงพากย์และซับไตเติลหลากหลายประเทศ (ให้นึกภาพเวลาซื้อหนังที่เป็นแผ่นหรือบน iTunes Store มาดู) ส่วน Disney+ Hotstar จะมีเสียงพากย์และซับไตเติลภาษาอังกฤษกับภาษาของประเทศนั้น ๆ เป็นหลัก (ยกเว้นว่าจะมีการเอาภาษาของประเทศอื่นมาทดสอบระบบเหมือนที่ Disney+ Hotstar ของอินโดนีเซียมีซับไตเติลและเสียงพากย์ภาษาไทยให้เลือก)

Disney+ - Disney+ กับ Disney+ Hotstar แตกต่างกันอย่างไร ราคา 219 บาทจริงไหม คนไทยจะได้ดูอันไหน แล้วเมื่อไหร่จะเข้าไทยสักที!

ราคา

Disney+ มีราคาอยู่ที่เดือนละ $7.99 หรือสมัครแบบรายปีปีละ $79.99 (อ้างอิงจากราคาที่สหรัฐอเมริกา) ซึ่งพอมีคน VPN ไปดูก็จะเห็นราคาที่ถูกแปลงเป็นเงินไทยอยู่ที่ 249 บาทแล้วก็เอามาเขียนข่าวกัน ซึ่งไม่ใช่ราคาอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด (เดิมที่มีข่าวราคา 219 บาทคือราคาเดิมของ Disney+ ก่อนที่จะถูกปรับขึ้น $1 ภายหลัง) สำหรับ Hulu กับ ESPN ที่มีในบางประเทศจะต้องจ่ายเพิ่มถ้าอยากดูในส่วนนี้

Disney+ Hotstar นั้นราคาแล้วแต่ประเทศเพราะไม่เหมือนกันสักประเทศ (แต่เนื้อหาหลัก ๆ ที่ไม่ใช่ Local Content ก็มีเหมือน ๆ กัน) บางประเทศเดือนละไม่ถึงร้อยบาท อย่างเช่น อินโดนีเซียราคาต่อเดือนอยู่ที่ 39,000 รูเปียห์ (ประมาณ 84 บาท) บางประเทศราคาร้อยกว่าบาท อย่างเช่น อินเดียราคาเดือนละ 299 รูปีสำหรับแพ็คเกจ Premium (ประมาณ 126 บาท) บางประเทศสมัครแบบ 3 เดือนราคาเท่ากับ Netflix ในไทยเดือนเดียว

เพราะฉะนั้นจึงตอบไม่ได้เลยว่าราคาเมื่อเข้าไทยจะเป็นเท่าไหร่ แต่ฟันธงได้เลยว่าไม่ใช่ 219 บาทหรือ 249 บาทอย่างแน่นอน! เพราะในไทยไม่ใช่ Disney+ ปกติ

สำหรับบางประเทศอย่างเช่นอินเดียมีแพ็คเกจ VIP กับ Premium ให้เลือกด้วย แถมมีบางเนื้อหาให้ดูฟรีแบบไม่ต้องจ่ายเงินซื้อแพ็กเกจ VIP กับ Premium ด้วยอีกต่างหาก (โดนตัดฟีเจอร์กับเนื้อหาไปเยอะมาก) แต่ในบางประเทศอย่างอินโดนีเซียไม่มีแพ็คเกจให้เลือก จ่ายราคาเดียวดูได้แบบครบ ๆ เลย

Disney+ - Disney+ กับ Disney+ Hotstar แตกต่างกันอย่างไร ราคา 219 บาทจริงไหม คนไทยจะได้ดูอันไหน แล้วเมื่อไหร่จะเข้าไทยสักที!

เข้าไทยเมื่อไหร่?

เชื่อว่านี่เป็นคำถามที่มาแรงที่สุดเกี่ยวกับ Disney+ และมีมาเรื่อย ๆ ตอบได้แค่ว่าไม่รู้ ไม่ทราบ และไม่มีใครทราบวันเปิดบริการที่แน่นอนในไทยนอกจากทีมงาน แต่ถ้าให้ลองวิเคราะห์ดูผมว่าใกล้จะเปิดตัวเข้ามาทุกทีแล้วและคงไม่พ้นปีนี้ เพราะตอนนี้มีการเร่งแปล ทำซับไตเติล และพากย์ไทยให้กับภาพยนตร์และซีรีส์หลายเรื่องแล้ว รวมถึง Disney+ Original บางเรื่องอย่างเช่น Mandalorian, Lady and the Tramp หรือ WandaVision ด้วย และได้ทยอยนำไปทดสอบระบบบน Disney+ Hotstar ของอินโดนีเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ประกอบกับ Disney กำลังทยอยปิดตัวช่องและบริการเคเบิลต่าง ๆ ในไทยและประเทศใกล้เคียงทั้งของ Disney เองรวมถึงของ Fox ด้วย ถึงแม้ว่าสัญญาของบริการเหล่านี้จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับสตรีมมิ่งโดยตรงและอาจปิดตัวลงด้วยเหตุผลที่ว่าไม่ได้รับความนิยม แต่ก็เป็นไปได้สูงว่าถ้าหากมีบริการสตรีมมิ่งเข้ามาเปิดในโซนนี้แล้วทาง Disney เองก็ไม่จำเป็นต้องเปิดบริการอื่น ๆ บนเคเบิลที่เข้าถึงได้ยากกว่าสมาร์ตโฟนอีกต่อไป และบริการที่ว่ามานั้นก็ถูกผูกไว้กับผู้ให้บริการอย่าง True และ AIS อีกด้วย เลยทำให้น่าลุ้นมากว่าเมื่อ Disney+ Hotstar เปิดให้บริการในไทย จะมีโปรโมชั่นที่น่าสนใจจากผู้ให้บริการทั้ง 2 เจ้านี้หรือไม่

Disney+ - Disney+ กับ Disney+ Hotstar แตกต่างกันอย่างไร ราคา 219 บาทจริงไหม คนไทยจะได้ดูอันไหน แล้วเมื่อไหร่จะเข้าไทยสักที!

ถ้าให้ผมเดา Disney+ Hotstar ประเทศไทยน่าจะมีความคล้ายกับของอินโดนีเซียมากที่สุด ก็คือไม่มีแพ็คเกจ VIP กับ Premium จ่ายราคาเดียวได้ดูครบทุกอย่าง ส่วนราคาน่าจะแพงกว่าของอินโดนีเซีย และน่าจะมีโปรโมชั่นพิเศษร่วมกับ True และ AIS ครับ


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

แสดงความเห็น

Review Ventures
Logo
เปรียบเทียบรายการ
  • ทั้งหมด (0)
เปรียบเทียบ
0