รีวิว XGIMI MOGO Pro โปรเจคเตอร์พกพา ขนาดกระทัดรัดแต่อัดแน่นด้วยความบันเทิง

ถ้าหากว่า XGIMI H2 ดูจริงจังเกินไป ขอแนะนำโปรเจคเตอร์ขนาดพกพา XGIMI MOGO Pro ซึ่งนอกจากจะมีขนาดเล็กพกพาง่ายแล้ว รุ่นนี้ยังมีความสนิทสนมกับ Google โดยใช้ UI แบบ Android TV และมีปุ่ม Google Assistant บนรีโมท เพื่อสั่งงานด้วยเสียงได้ด้วย รวมถึงฟีเจอร์ที่คนทั่วไปอาจจะไม่ค่อยได้ใช้อย่าง 3D

สเปคและจุดเด่นของ XGIMI MOGO Pro

สิ่งแรกที่ต้องพูดถึงคือ OS ที่ใช้เป็น Android TV เต็มรูปแบบ สามารถ Signin ด้วย Google ID และโหลดแอพจาก Google Play Store ได้ เรียกได้ว่ามันคือ Android TV แท้ๆ เลยล่ะครับ และด้วยความที่มันเป็น Google เต็มสูบทำให้ตัวรีโมทก็มีปุ่ม Google Assistant สำหรับสั่งงานด้วยเสียงด้วย

ความละเอียด FHD และรองรับความละเอียดสูงสุด 4K เช่นเดียวกับ XGIMI H2 แต่ความสว่างจะอยู่ที่ 300 ANSI Lumens ตามขนาดของตัวเครื่อง ซึ่งความสว่างระดับนี้จะสู้แสงไม่เก่งนัก ถ้าเปิดไฟในห้องก็จะมองเห็นภาพที่ฉายแต่ไม่เห็นรายละเอียดเท่าที่ควร ถ้าจะให้ดีก็ควรอยู่ในห้องที่มืดที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ส่วนประเด็นเรื่องของอัตราส่วน Projection Ratio 1.2:1 ก็ฉายได้ขนาด 76 นิ้วสำหรับการวางห่างระยะ 2 เมตร และยังรองรับโหมดการแขวนแบบกลับหัวด้วย

XGIMI MOGO Pro - รีวิว XGIMI MOGO Pro โปรเจคเตอร์พกพา ขนาดกระทัดรัดแต่อัดแน่นด้วยความบันเทิง

ชิปเซ็ตที่ใช้มี CPU AMLOGIC T950X2, GPU MALI-G31, แรม 2 GB, หน่วยความจำ 16 GB ที่มาพร้อม Android 9 ส่วนลำโพงเป็นแบบ 3W x 2 ที่ปรับแต่งโดย harman/kardon

XGIMI MOGO Pro - รีวิว XGIMI MOGO Pro โปรเจคเตอร์พกพา ขนาดกระทัดรัดแต่อัดแน่นด้วยความบันเทิง

การเชื่อมต่อที่โดดเด่นคือ Chromecast ที่รองรับการสตรีมจาก Android ได้เป็นอย่างดี และยังรองรับ Wi-Fi 2.4GHz/5GHz, Bluetooth 5.0 ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อมี HDMI, USB 2.0 และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. สำหรับต่อหูฟังหรือลำโพง และ XGIMI MOGO Pro จะเป็นโปรเจคเตอร์พกพาไม่ได้ ถ้าไม่มีแบตเตอรี่ในตัว ซึ่งรุ่นนี้ก็มีแบตเตอรี่ในตัว 4 ชั่วโมง

ใช้งานจริงไม่อิงสเปค

สิ่งแรกที่ผมชอบในความเป็นโปรเจคเตอร์พกพาก็คือระบบ Autofocus และ Auto Keystone ที่ทำงานอัตโมมัติทุกครั้งที่เราเคลื่อนย้ายโปรเจคเตอร์ ซึ่งมันจะทำการ Calibrate ใหม่ทุกครั้งที่เราย้ายตำแหน่งระหว่างใช้งาน ต่างจากโปรเจคเตอร์ตัวใหญ่ๆ ที่ไม่ค่อยเคลื่อนย้าย เพราะพวกนั้นจะทำการ Calibrate เฉพาะตอนเปิดเครื่องเท่านั้น

XGIMI MOGO Pro - รีวิว XGIMI MOGO Pro โปรเจคเตอร์พกพา ขนาดกระทัดรัดแต่อัดแน่นด้วยความบันเทิง

ถัดมาคือ UI แบบ Android TV ที่มี Google Play Store ซึ่งเราสามารถติดตั้งแอพต่างๆ ได้อย่างคุ้นเคย โดยความลื่นไหลก็ถือว่ารวดเร็วไม่ขัดใจอะไร แต่ถ้าจะเทียบความรู้สึกจริงๆ จังๆ ก็ต้องบอกว่า XGIMI H2 ให้ความรู้สึกเร็วกว่านิดหน่อย

XGIMI MOGO Pro - รีวิว XGIMI MOGO Pro โปรเจคเตอร์พกพา ขนาดกระทัดรัดแต่อัดแน่นด้วยความบันเทิง

ด้วยความที่เป็น Android TV เต็มรูปแบบ ทำให้ UI ของแอพต่างๆ ถูกปรับแต่งมาเป็นอย่างดี ดังนั้นรีโมทจึงไม่มีปุ่มเมาส์อย่าง XGIMI H2 ยกตัวอย่างเช่นแอพ Netflix ถ้าเป็นเวอร์ชั่น XGIMI H2 ก็ต้องปรับเป็นโหมดเมาส์เพื่อให้คลิกปุ่ม Play/Pause ได้ แต่ถ้าเป็น XGIMI MOGO Pro ก็แค่กดปุ่ม OK ก็จะทำการ Play/Pause ให้ทันที

ด้วยขนาดที่เล็กกระทัดรัด บวกกับระบบ Autofocus และ Auto Keystone ที่ปรับมุมองศาภาพให้ตรงที่สุด เลยทำให้เราสรรหาที่วางภายใต้สภาพแวดล้อมอันจำกัดได้ง่าย เพราะในความเป็นจริงแล้วโปรเจคเตอร์พกพามักจะถูกใช้ในลักษณะนี้นี่แหละ …บางทีปาร์ตี้ห้องรกๆ พอปิดไฟฉายภาพ บรรยากาศก็เปลี่ยนไป

ความละเอียดและสีสันที่ได้จัดว่าดีมาก แต่ความสว่างระดับ 300 ANSI Lumens จะแสดงผลได้ดีต่อเมื่ออยู่ในห้องที่ปิดไฟ ส่วนลำโพงที่ปรับแต่งโดย harman/kardon จัดว่าไม่ธรรมดาเลย แม้ตัวโปรเจคเตอร์จะมีขนาดเล็กมากๆ แต่เสียงที่ได้นั้นดังมากและเสียงก็ดีระดับที่ดูหนังได้ไม่ขัดใจเลย

บทสรุปรีวิว XGIMI MOGO Pro ดีไหม?

ถ้าให้นิยามง่ายๆ ผมคงบอกว่านี่คือ Premium Portable Projector เพราะนี่คือโปรเจคเตอร์ที่มีขนาดเล็กแบบพกพาได้ และให้ประสบการณ์ที่ดีมากๆ ด้วยน้ำหนักเพียงแค่ 900 กรัมและแบตเตอรี่ในตัวที่ใช้งานได้ถึง 4 ชั่วโมง มันเพียงพอสำหรับการดูหนังหรือดูการแข่งขันฟุตบอลได้จนจบเลย และความสว่าง 300 ANSI Lumens ก็ถือว่าเยอะสำหรับโปรเจคเตอร์พกพาขนาดนี้ บวกกับลำโพงที่ดังเอาเรื่อง จึงเป็นส่วนผสมของโปรเจคเตอร์พกพาที่ครบเครื่องมากๆ

หากเทียบกับราคาปัจจุบัน 18,699 บาท ก็อาจจะดูสูงไปนิด แต่ถ้าจะหารุ่นที่ครบเครื่องและน้ำหนักเบาพกพาได้ง่ายแบบนี้ ก็ไม่ง่ายนัก เรียกได้ว่าราคามันสมเหตุสมผลนั่นล่ะครับ

สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่บริษัท มอร์ฟัน คอมมูนิเคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด

  • MoreFun Central พระราม9 📞092-4401780 
  • MoreFun Central World 📞 09-0909-1808 
  • MoreFun Central ชลบุรี 📞 061-4340080 

สอบถามโปรโมชั่นช้อปออนไลน์ ผ่าน Line: @𝗺𝗼𝗿𝗲𝗳𝘂𝗻 Lazada 🛒 MoreFun Official Store | Lazada Thailand 


-49% XGIMI MOGO Pro, Mini Portable Proje...
฿ 18,699 ฿ 36,999
ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

แสดงความเห็น

Review Ventures
Logo
เปรียบเทียบรายการ
  • ทั้งหมด (0)
เปรียบเทียบ
0