รีวิว XGIMI H2 โปรเจคเตอร์ที่เน้นคุณภาพ และใช้งานง่าย

เดิมทีผมเป็นคนที่ชื่นชอบโปรเจคเตอร์แบบพกพามากๆ แต่ในช่วงที่คนหันมาใช้ชีวิตอยู่บ้านกันมากขึ้น การจัดเต็มด้วย XGIMI H2 ก็จะช่วยให้ประสบการณ์ใช้งานดีกว่ามาก ทั้งเรื่องคุณภาพของภาพและเสียงรวมถึงความสว่าง และที่น่าสนใจมากๆ ก็คือ UI ที่ทำออกมาได้ลื่นไหลน่าใช้มากๆ รวมถึงฟีเจอร์ที่คนทั่วไปอาจจะไม่ค่อยได้ใช้อย่าง 3D

XGIMI H2 : Redefine your TV

XGIMI อาจไม่คุ้นหูคนไทยนัก แต่ต้องบอกว่าแบรนด์นี้กวาดรางวัลมาแล้วมากมาย และพึ่งจะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเมื่อไม่นานมานี้

XGIMI H2 - รีวิว XGIMI H2 โปรเจคเตอร์ที่เน้นคุณภาพ และใช้งานง่าย

โดยปรกติแล้วโปรเจคเตอร์จะมีคุณภาพต่ำกว่าทีวี แต่มีข้อดีตรงการฉายได้หน้าจอที่ใหญ่กว่า ซึ่งนั่นเป็นจุดที่ XGIMI รับรู้เลยสร้างสรรค์โปรเจคเตอร์ที่คุณภาพดีระดับทดแทนทีวีได้ ภายใต้สโลแกน “Redefine your TV” ที่ต้องการสื่อสารว่า XGIMI H2 เป็นนิยามใหม่ของทีวีนั่นเอง

จุดเด่นในแง่สเปคถือว่าทำมาได้น่าสนใจมาก เริ่มจาก Standard Resolution FHD ซึ่งถือว่าเยอะสำหรับความเป็นโปรเจคเตอร์โดย Compatible Resolution 4K ด้วย และมีความสว่าง 1350 ANSI Lumens ที่จัดว่าสูงมาก นั่นทำให้สู้แสงได้ดีแบบที่ห้องไม่ต้องมืดสนิทก็มองเห็นภาพได้ นอกจากนี้ยังมี Projection Ratio 1.2:1 ถ้าให้เทียบง่ายๆ ก็คือระยะห่าง 2 เมตรจะฉายภาพได้ขนาดเทียบเท่าทีวี 76 นิ้ว และฉายได้คมชัดถึงระดับ 300 นิ้ว นอกจากนี้ยังรองรับการฉายภาพแบบกลับหัวในกรณีที่ห้อยกับเพดาน

XGIMI H2 - รีวิว XGIMI H2 โปรเจคเตอร์ที่เน้นคุณภาพ และใช้งานง่าย

สเปคจัดว่าทำได้ดีตามแบบฉบับโปรเจคเตอร์ โดยมี CPU MSTAR 6A838 Cortex A53, GPU Mali-T820, แรม 2 GB, หน่วยความจำ 16GB และต้องบอกว่าการปรับแต่ง GMUI ทำออกมาได้ดีมาก ทำให้การใช้งานจริงลื่นไหลน่าประทับใจมาก

ลำโพงในตัวเป็นแบบ 8W จำนวน 2 ตัว ที่ปรับแต่งโดย Harman/Kardon พร้อมกับช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม. เผื่อเราต้องการต่อลำโพงแยกต่างหาก ส่วนการเชื่อมต่อรองรับ Wi-Fi 2.4GHz/5GHz, Bluetooth 4.0 และรองรับการสตรีมผ่าน Apple AirPlay, DLNA, XGIMI Assistant หรือพูดง่ายๆ ว่ารองรับการสตรีมจาก iPhone, Android, PC, Mac แทบทั้งหมด

ดีไซน์ที่สวยแบบตั้งโชว์ได้ และใช้งานได้ง่ายด้วย

XGIMI H2 มีน้ำหนักรวมเบ็ดเสร็จ 2.5 กก. ซึ่งอยู่ในระดับที่สามารถขนย้ายได้ไม่ยาก ความน่าสนใจคือฝาเลนส์มีระบบ Auto Lens Cap ที่จะเปิดปิดอัตโนมัติ ช่วยลดโอกาสที่หน้าเลนส์จะโดนขีดข่วนและเปื้อนฝุ่นต่างๆ ด้านบนมีปุ่มควบคุมหลักๆ คือ Play/Pause, Next, Speaker Mode, Power โดยความว๊าวอยู่ตรงที่การปรับเสียงใช้วิธีการลากนิ้วบนเส้นสีแดง ซึ่งนอกจากจะดูเจ๋งแล้วยังช่วยให้เราควบคุมระดับเสียงได้ง่ายอีกด้วย

XGIMI H2 - รีวิว XGIMI H2 โปรเจคเตอร์ที่เน้นคุณภาพ และใช้งานง่าย
ในรูปแปะพลาสติกใสบนแผงควบคุม ถ้าแกะออกจะสวยกว่านี้

Speaker Mode ทำให้เราได้ลำโพงไร้สายที่มีคุณภาพเสียงระดับ Harman/Kardon

หากพลิกดูด้านล่างจะพบกับคำว่า harman/kardon by HARMAN และช่องสำหรับต่อเข้ากับขาตั้งเพื่อติดเข้ากับกำแพงหรือเพดาน และเราจะเห็นว่ามีขาตั้งเล็กๆ ทั้ง 4 มุมเพื่อยกตัวเครื่องขึ้นในกรณีที่วางบนโต๊ะ เพื่อให้ Harman/Kardon มีพื้นที่ในการสร้างสรรค์คุณภาพเสียงได้อย่างเต็มที่

XGIMI H2 - รีวิว XGIMI H2 โปรเจคเตอร์ที่เน้นคุณภาพ และใช้งานง่าย

ในการใช้งานจริงต้องบอกว่าเสียงลำโพงของโปรเจคเตอร์ตัวนี้กระหึ่มมาก ถ้าเปิดในห้องพักหรือในคอนโดที่ไม่ใหญ่มาก เลือกระดับเสียงอยู่ที่กลางๆ ก็เหลือเฟือแล้ว …ถ้ามองแค่เรื่องนี้ก็คุ้มแล้วครับ เหมือนซื้อโปรเจคเตอร์แล้วได้ลำโพงไร้สายคุณภาพดี

XGIMI H2 - รีวิว XGIMI H2 โปรเจคเตอร์ที่เน้นคุณภาพ และใช้งานง่าย

พอร์ตการเชื่อมต่อทั้งหมดถูกซ่อนไว้ด้านหลังเพื่อความเรียบร้อยและสวยงาม โดยมีช่อง HDMI 2.0, USB 3.0 x 2, USB 2.0 x 1, SPDIF รวมถึงช่องเสียบหูฟังหรือลำโพงก็อยู่ตรงนี้ด้วย …ในภาพรวมแล้วเรื่องของการดีไซน์ทำออกมาได้สวยงามและคำนึงถึงการใช้งานจริง

GMUI ที่เข้าใจได้ง่ายและลื่นไหล

นอกจากเรื่องของคุณภาพเสียงและเนื้อภาพที่ได้แล้ว สิ่งที่สำคัญมากๆ ในแง่ User Experience ก็คือการออกแบบ UI ที่จะสร้างความแตกต่างให้กับโปรเจคเตอร์แต่ละตัว โดย GMUI บน XGIMI H2 ออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายและลื่นมากๆ นอกจากนี้ยังมีการจัดวางเมนูต่างๆ ให้เข้าใจได้ง่ายด้วย

XGIMI H2 - รีวิว XGIMI H2 โปรเจคเตอร์ที่เน้นคุณภาพ และใช้งานง่าย

XGIMI H2 ขับเคลื่อนด้วย Android ที่ครอบทับด้วย GMUI และไม่มี Google Play Store แต่ก็สามารถติดตั้งแอพต่างๆ ได้แทบไม่ต่างกัน โดยในตัวเครื่องจะติดตั้ง Aptoide มาให้แทน ซึ่งเป็น Android App Store อีกแห่งที่ได้รับความนิยม ทำให้เราสามารถดู YouTube หรือ NetFlix และใช้งานแอพต่างๆ ได้ไม่ต่างจาก Android TV ทั่วไป

XGIMI H2 - รีวิว XGIMI H2 โปรเจคเตอร์ที่เน้นคุณภาพ และใช้งานง่าย

สิ่งหนึ่งที่ทำให้การใช้งานราบลื่นยิ่งขึ้นก็คือการออกแบบรีโมท ซึ่งเรียบง่ายแต่มีความพิเศษตรงปุ่ม Mouse Pointer ที่จะเปลี่ยนรีโมทของเราให้ทำหน้าที่เหมือนไม้เรียวชี้กระดาน โบกสะบัดควบคุมประหนึ่งไม้กายสิทธิ์ และต้องบอกว่ามันควบคุมได้อย่างรวดเร็ว Realtime ไม่มีหน่วง เป็นอีกจุดที่น่าประทับใจมาก

ประสบการณ์ใช้งานจริงที่น่าประทับใจมาก

ในการเปิดเครื่องเริ่มใช้งานจริง สิ่งแรกที่ผมชอบก็คือการทำ Autofocus ที่จะช่วยปรับภาพให้คมชัด แต่ต้องบอกว่ารุ่นนี้ไม่มี Auto Re-focus เหมือนพวกโปรเจคเตอร์พกพา เนื่องจากการออกแบบ XGIMI H2 เน้นการวางตั้งอยู่กับที่ ดังนั้นฟีเจอร์การ Auto Re-focus ระหว่างใช้งานจึงเป็นสิ่งไม่จำเป็น ในกรณีที่เราต้องการเคลื่อนย้ายตำแหน่งระหว่างใช้งาน ก็ต้องกดให้เครื่องทำการโฟกัสใหม่ครับ

XGIMI H2 - รีวิว XGIMI H2 โปรเจคเตอร์ที่เน้นคุณภาพ และใช้งานง่าย

เนื่องจากรุ่นนี้มีระบบ Keystone Correction ที่ช่วยปรับภาพให้มีองศาตรงที่สุดแม้จะวางตัวเครื่องเอียง นั่นทำให้เราสามารถบิดตำแหน่งการจัดวางได้ค่อนข้างเยอะ แต่แนะนำว่าถ้าไม่จำเป็นก็ควรจัดวางในตำแหน่งที่ตรงที่สุด เพื่อให้ภาพที่ได้มีขนาดใหญ่และเต็มประสิทธิภาพที่สุด

XGIMI H2 - รีวิว XGIMI H2 โปรเจคเตอร์ที่เน้นคุณภาพ และใช้งานง่าย

ด้วยความสว่างระดับ 1350 ANSI Lumens และลำโพงกระหึ่มจาก Harman/Kardon ทำให้ผมสามารถเปิดหนังดูได้โดยที่ห้องไม่ต้องมืดสนิท ถ้าเป็นช่วงกลางวันก็ปิดม่านเพื่อให้แสงเข้าห้องน้อยที่สุด ก็สามารถมองเห็นภาพได้ในระดับที่ดูหนังรู้เรื่องแล้ว แต่ถ้าอยากได้สวยๆ เลยก็ควรจะให้ห้องมืดที่สุดเท่าที่จะทำได้

ถ้านึกไม่ออกว่า 1350 ANSI Lumens นี่มันมากหรือน้อยแค่ไหน ผมขอยกตัวอย่าง Mi Smart Compact Projector ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ซึ่งตัวนั้นมีความสว่าง 500 ANSI Lumens และสว่างเพียงพอกับการใช้งานทั่วไปแล้ว แต่ XGIMI H2 สว่างกว่านั้นอีกเท่าตัว ถ้าเทียบกับกลุ่ม Smart Projector ด้วยกันก็ถือว่ามีความสว่างและสู้แสงได้เก่งมากๆ

XGIMI H2 - รีวิว XGIMI H2 โปรเจคเตอร์ที่เน้นคุณภาพ และใช้งานง่าย

เรื่องของระยะการฉายและขนาดจอ ในระยะประมาณ 2.17 เมตรก็จะได้หน้าจอขนาด 80 นิ้ว และสามารถฉายได้ใหญ่สุดแบบที่ยังดูคมชัดได้ถึง 300 นิ้ว นอกจากนี้ยังมีระบบ MEMC ที่ช่วยเติมเฟรมให้ภาพดูต่อเนื่องยิ่งขึ้น และส่วนที่เติมเต็มความบันเทิงได้ดีมากก็คือลำโพงนี่แหละครับ มันไม่ใช่แค่ดังแต่เสียงมันดีมากๆ ด้วย เรียกได้ว่าใช้ฟังเพลงได้เพลินๆ เลยล่ะ

XGIMI H2 - รีวิว XGIMI H2 โปรเจคเตอร์ที่เน้นคุณภาพ และใช้งานง่าย

การเชื่อมต่อต่างๆ ใช้งานได้ไม่มีปัญหาอะไร และยังมีแอพให้ควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย เผื่อในกรณีที่ไม่อยากหารีโมทก็ใช้แอพควบคุมแทนได้เช่นกัน และด้วยความเป็น Android ทำให้เราสามารถติดตั้งเกมและเชื่อมต่อจอยเกมผ่าน Bluetooth ได้ด้วย ซึ่งความเร็วระดับนี้ก็เพียงพอสำหรับเล่นเกมพื้นๆ ทั่วไปแก้เบื่อได้

คนส่วนมากก็น่าจะใช้โปรเจคเตอร์เปิดดู YouTube หรือ Netflix เป็นหลัก แต่ด้วยความที่รองรับ HDMI ก็ทำให้เราสามารถเอากล่องจำพวก AIS Box, True Box มาเสียบใช้งานได้เหมือนกัน

XGIMI H2 - รีวิว XGIMI H2 โปรเจคเตอร์ที่เน้นคุณภาพ และใช้งานง่าย

และเพื่อให้แน่ใจว่าใช้งาน Netflix ได้จริง ผมเลยทดลองเปิดใช้งานจริงจัง ก็พบว่าสามารถดูหนังผ่าน Netflix ได้ปรกติ เพียงแต่การควบคุมเหมาะกับการใช้งานในโหมดเมาส์มากกว่า

XGIMI H2 - รีวิว XGIMI H2 โปรเจคเตอร์ที่เน้นคุณภาพ และใช้งานง่าย

และที่ผมชอบเป็นพิเศษก็คือความเหมาะกับสถานการณ์ช่วงนี้ ที่คนส่วนมากต้องใช้เวลาอยู่ที่บ้านมากขึ้น หลายคนก็อยู่ในห้องพักหรือคอนโด ถ้าอยากดูหนังจอใหญ่ก็คงไม่สะดวกนัก แต่ถ้าใช้ XGIMI H2 ก็จะช่วยให้เรานอนดูหนังจอใหญ่ๆ ได้สบายๆ พอดูเสร็จก็ยกเก็บแค่นั้น หรือจะให้ดีหน่อยก็ควรซื้อฉากขาวมาติดเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดยิ่งขึ้นครับ

บทสรุปรีวิว XGIMI H2 ดีไหม?

XGIMI H2 จัดอยู่ในกลุ่มของโปรเจคเตอร์สำหรับคนที่ต้องการความบันเทิงอย่างจริงจัง ไม่ใช่แค่เพียงได้เห็นหรือได้ยิน แต่มันออกมาในระดับดีมาก ถ้ามองที่ราคาปัจจุบัน 26,999 บาท เทียบกับสิ่งที่ได้ก็สมเหตุสมผล และผมมองว่าโปรเจคเตอร์คุณภาพดีแบบนี้เหมาะกับยุค New Normal มากๆ เพราะหลายคนอยู่คอนโดหรือห้องพักที่ไม่ได้มีพื้นที่มากนัก ถ้าซื้อทีวีก็จะต้องสิ้นเปลืองพื้นที่ แต่ถ้าใช้ XGIMI H2 ก็ทำให้สามารถจัดเก็บหรือขนย้ายได้ง่ายกว่ามาก

สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่บริษัท มอร์ฟัน คอมมูนิเคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด

  • MoreFun Central พระราม9 📞092-4401780 
  • MoreFun Central World 📞 09-0909-1808 
  • MoreFun Central ชลบุรี 📞 061-4340080 

สอบถามโปรโมชั่นช้อปออนไลน์ ผ่าน Line: @𝗺𝗼𝗿𝗲𝗳𝘂𝗻 Lazada 🛒 MoreFun Official Store | Lazada Thailand 


-31% XGIMI H2 4K 1080p HD Smart Projecto...
฿ 27,499 ฿ 39,999
ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

1 ความเห็น
  1. ผมใช้อยู่รู้สึกประทับใจระดับหนึ่งใช้งา่ยชัดดีเสียงดีประทับใจครับ

แสดงความเห็น

Review Ventures
Logo
เปรียบเทียบรายการ
  • ทั้งหมด (0)
เปรียบเทียบ
0